Việc khử vi sinh vật trong nước là một trong những công đoạn quan trọng trong xử lý nước, đặc biệt là nước dùng cho mục đích sinh hoạt và sản xuất. Các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc… nếu tồn tại trong nước có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Môi Trường Song Phụng tìm hiểu về các vi sinh vật trong nước và các phương pháp hiệu quả để loại bỏ vi sinh vật trong nước.

Tìm hiểu về vi sinh vật trong nước

Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy có kích thước khiêm tốn, nhưng những sinh vật này lại sở hữu sức sống cực kỳ mạnh mẽ, vượt trội hơn bất kỳ sinh vật lớn hơn mà chúng ta có thể quan sát được.

Trong lĩnh vực khoa học, các vi sinh vật trong nước cũng được xem là những cơ thể sống, với cấu trúc tế bào phức tạp. Chúng có thể là những sinh vật nhân sơ hoặc nhân thực.

Vi sinh vật trong nước vô cùng đa dạng
Vi sinh vật trong nước vô cùng đa dạng

Đặc điểm của vi sinh vật

Vi sinh vật có kích thước cực kỳ nhỏ, thường được đo bằng đơn vị micrometer, và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ với sự trợ giúp của kính hiển vi mới có thể quan sát được cấu tạo bên trong của chúng.

Đáng kinh ngạc là, những sinh vật vi nhỏ này lại có khả năng sống sót trong những điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt, như nhiệt độ rất cao, rất thấp (đông băng), hoặc nước mặn.

Nhiều người cho rằng, do sử dụng dung dịch muối để tiệt khuẩn, sát trùng, nên nước mặn là môi trường không thể hỗ trợ sự tồn tại của vi sinh vật. Trong thực tế, nhiều loài vi sinh vật trong nước thải vẫn có thể sống sót, bất chấp nồng độ muối cao, độ pH thấp, và nguồn dinh dưỡng ít ỏi hơn so với nước ngọt.

Vi sinh vật khó được nhìn thấy bằng mắt thường và có khả năng sinh tồn cao
Vi sinh vật khó được nhìn thấy bằng mắt thường và có khả năng sinh tồn cao

Các loại vi sinh vật trong xử lý nước thải

Nguồn nước nói chung là thế giới vi sinh vật vô cùng đa dạng và phong phú. Trong đó, những loại vi sinh vật sau được cho là các nhóm phổ biến nhất. 

Vi khuẩn

Vi khuẩn là các sinh vật nhân sơ, không có nhân trong tế bào và không chứa các bào quan. Chúng phát triển mạnh mẽ trong nhiều môi trường như đất, nước, không khí và cả trên cơ thể con người. Mặc dù có những loài vi khuẩn gây hại, nhưng cũng có nhiều loài vô hại và thậm chí còn hỗ trợ hoạt động sống của con người.

Vi khuẩn trong nước có loài gây hại, có loài có lợi
Vi khuẩn trong nước có loài gây hại, có loài có lợi

Nấm

Nấm là một loại vi sinh vật khá quen thuộc. Khi phát triển, chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn khi số lượng nhỏ thì cần đến kính hiển vi. Nấm có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt với những người có hệ miễn dịch kém..

Nấm thường có trong nguồn nước với nguy cơ gây bệnh cho con người và động vật
Nấm thường có trong nguồn nước với nguy cơ gây bệnh cho con người và động vật

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nước nhiễm mặn là gì? Cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Virus

Virus không phải là vi sinh vật, mà là dạng tiến hóa trung gian giữa cơ thể sống và không sống. Chúng không thể tự sinh sản nếu không có vật chủ và không có phản ứng khi điều kiện môi trường thay đổi. Tuy nhiên, virus có thể xâm nhập và gây hại cho các tế bào sống, gây ra các triệu chứng bệnh như ho, cảm lạnh, cúm, v.v. Một số ví dụ về đại dịch nguy hiểm do virus gây ra là Ebola, bệnh dại, đậu mùa, SARS-CoV-2.

Virus có khả năng xâm nhập và gây hại cho tế bào sống
Virus có khả năng xâm nhập và gây hại cho tế bào sống

Tảo

Tảo không phải là thực vật như nhiều người lầm tưởng, mặc dù chúng có khả năng quang hợp. Thực chất, tảo là vi sinh vật, bao gồm cả nhân sơ và nhân thực. Tảo thường được tìm thấy trong môi trường nước, có khả năng phát triển và mở rộng nhanh chóng, bao phủ cả mặt nước. Các điều kiện như ao tù, nước đọng và nước ô nhiễm là môi trường thuận lợi cho tảo phát triển. Sự chiếm lĩnh của tảo làm cho các loài động vật trong nước bị chết và suy giảm nghiêm trọng do thiếu oxy.

Tảo là thành phần vi sinh vật có trong các nguồn nước tự nhiên và nước thải
Tảo là thành phần vi sinh vật có trong các nguồn nước tự nhiên và nước thải

Động vật nguyên sinh

Động vật nguyên sinh là những sinh vật đơn bào, nhưng chúng có thể có đầy đủ hoạt động trao đổi chất như cơ thể đa bào. Trên toàn thế giới, có tới 26.000 loài động vật nguyên sinh, sống ở những môi trường khắc nghiệt nhất như vùng băng giá ở Nam Cực hay sa mạc nóng bỏng Sahara.

Trong nguồn nước thải thường có các động vật nguyên sinh
Trong nguồn nước thải thường có các động vật nguyên sinh

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo quy định của Bộ Y tế

4 phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật

Dưới đây là 4 phương pháp xử lý hiệu quả nhất đối với nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật. 

Phương pháp nhiệt

Phương pháp nhiệt hay đun sôi nước ở nhiệt độ cao là cách đơn giản và được áp dụng lâu đời. Khi đun sôi nước đến 800 độ C, các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt và nước có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém về nhiên liệu, chỉ đáp ứng được nhu cầu uống và nấu ăn, và nước đun sôi phải được sử dụng ngay và được lưu trữ trong môi trường vô khuẩn để tránh tái nhiễm.

Nhiệt độ cao có thể giúp loại bỏ hiệu quả các vi sinh vật trong nước
Nhiệt độ cao có thể giúp loại bỏ hiệu quả các vi sinh vật trong nước

Phương pháp hóa học

việc sử dụng các hóa chất có tính oxi hóa mạnh như clo, ozon, cồn, Javen… để xử lý các vi sinh vật trong nước cũng là một giải pháp hiệu quả. Trong đó, clo là loại được sử dụng phổ biến nhất do giá thành rẻ và thường được áp dụng tại các nhà máy xử lý nước. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là nước thường có mùi hóa chất và không thể loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn, tàn dư của hóa chất trong nước cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Xử lý vi sinh vật trong nước là một phương pháp rẻ và hiệu quả
Xử lý vi sinh vật trong nước là một phương pháp rẻ và hiệu quả

Đọc thêm: Khử trùng nước sinh hoạt bằng clo có an toàn và hiệu quả không?

Phương pháp khử trùng bằng đèn UV

Sử dụng tia UV để xử lý nước bị nhiễm khuẩn thường được áp dụng trong các máy lọc nước hiện đại hoặc nhiều loại bóng đèn phát tia UV với hiệu quả diệt khuẩn lên tới 99,99%.  Tia UV có bước sóng ngắn và năng lượng cao, có khả năng gây tổn thương và phá huỷ cấu trúc của vi khuẩn, từ đó loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi nước. 

Xử lý nước bằng tia UV là một phương pháp có hiệu quả vô cùng cao
Xử lý nước bằng tia UV là một phương pháp có hiệu quả vô cùng cao

Phương pháp lọc màng

Công nghệ màng lọc RO với kích thước lỗ rất nhỏ, có khả năng loại bỏ các vi khuẩn có kích thước từ 0.02 – 1 micromet khi nước nhiễm khuẩn đi qua. Những vi khuẩn và tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ lọc sẽ bị giữ lại, mang lại nguồn nước sạch cho người dùng.

Tuy nhiên, công nghệ RO cũng có nhược điểm là lượng nước thải rất lớn, từ 50:50 lên đến 70:30, và tốc độ lọc rất chậm, chỉ khoảng 20l/h, không thể chảy liên tục. Do đó, màng lọc RO thường chỉ được sử dụng cho các máy lọc nước phục vụ ăn uống, không phù hợp cho sinh hoạt.

Sơ đồ mô phỏng phương pháp khử vi sinh vật trong nước bằng màng lọc
Sơ đồ mô phỏng phương pháp khử vi sinh vật trong nước bằng màng lọc

Nghiên cứu thêm các phương pháp khác:

Mua thiết bị khử vi sinh vật trong nước giá tốt tại Song Phụng

Khử vi sinh vật trong nước là một quá trình cần có để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt tại gia đình bạn đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe và giúp phòng tránh lây các bệnh nguy hiểm từ nguồn nước cấp. Để xử lý vi sinh vật hiệu quả và nhanh chóng hơn, bạn có thể lựa chọn các thiết bị khử chuyên dụng, hiện đại với tỉ lệ khử khuẩn cao, dễ dàng trong lắp đặt và sử dụng mà không gây ra các nguy cơ nhiễm khuẩn thứ cấp hay để lại tàn dư chất khử trong nước. 

Thiết bị khử vi sinh vật trong nước tại Song Phụng
Thiết bị khử vi sinh vật trong nước tại Song Phụng

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, lắp đặt các thiết bị ngành nước, Song Phụng tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp khử vi sinh vật trong nước hiệu quả, an toàn và có mức giá tốt nhất. Chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm phục vụ đa dạng nhu cầu khử khuẩn nước, từ nguồn nước ăn uống, sinh hoạt cho đến việc đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho các mục đích sử dụng khác. 

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc khử vi sinh vật trong nước và các phương pháp thực hiện hiệu quả. Việc đảm bảo nước sạch, không chứa vi sinh vật gây hại là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Nếu  bạn cần thêm thông tin hoặc giải pháp cụ thể, hãy liên hệ với Môi Trường Song Phụng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc cung cấp giải pháp loại bỏ vi sinh vật trong nước và đảm bảo nguồn nước an toàn cho sinh hoạt và sản xuất.

Một suy nghĩ về “Các vi sinh vật trong nước và 4 phương pháp khử trùng hiệu quả

  1. Pingback: Cách Xử Lý Nước Hồ Cá Bị đục Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện Tại Nhà

  2. Pingback: Phú Dưỡng Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *