Nước là nguồn sống thiết yếu cho mọi cơ thể. Việc đảm bảo chất lượng nước uống an toàn và đủ tiêu chuẩn là một trong những vấn đề quan trọng được Bộ Y tế Việt Nam chú trọng. Bài viết dưới của Môi Trường Song Phụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại Việt Nam, cùng tìm hiểu nhé!

Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

Ngày 02 tháng 6 năm 2010, Bộ Y tế đã ban hành Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT – qcvn nước uống trực tiếp chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 1 năm 2011. Đây là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất quy định về chất lượng nước uống đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp tại Việt Nam.

Quy chuẩn này quy định chi tiết về các yêu cầu đối với sản phẩm nước đóng chai, bao gồm:

 • Nước uống đóng chai có thể chứa khoáng chất và carbon dioxide (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung, nhưng không được coi là nước khoáng thiên nhiên đóng chai.
 • Không được phép chứa đường, chất tạo ngọt, chất tạo hương vị hoặc bất kỳ chất phụ gia nào khác.
 • Phải đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng hóa lý và vi sinh vật theo quy định của Bộ Y tế.

Việc tuân thủ Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT đảm bảo chất lượng nước uống đóng chai an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Phạm vi điều chỉnh

 • Quy định các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai dùng để giải khát.
 • Không áp dụng cho thực phẩm chức năng.

Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn này áp dụng đối với:

 • Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai tại Việt Nam.
 • Các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các chỉ tiêu chất lượng

Các chỉ tiêu chất lượng nước uống trực tiếp
Các chỉ tiêu chất lượng nước uống trực tiếp

Trong đó:

 • Chỉ tiêu loại A cần phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy. 
 • Chỉ tiêu loại B không nhất thiết phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy. Tuy nhiên tổ chức, cá nhân sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm nước uống đóng chai cần đáp ứng các quy định đối với các chỉ tiêu loại B.

Tìm hiểu thêm:

Các chỉ tiêu vi sinh vật

Các chỉ tiêu vi sinh vật nước uống trực tiếp
Các chỉ tiêu vi sinh vật nước uống trực tiếp

Trong đó:

 • Chỉ tiêu loại A cần phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy. 
 • n: số đơn vị mẫu lấy từ lô hàng kiểm tra. 
 • c: số đơn vị mẫu tối đa có kết quả nằm giữa m và M, tổng số mẫu có kết quả nằm giữa m và M nếu vượt quá c là coi như không đạt. 
 • m: mức giới hạn mà các kết quả không vượt quá mức này là coi như đạt, nếu như kết quả vượt quá thì coi là đạt hoặc không đạt. 
 • M: mức giới hạn tối đa mà không mẫu nào được phép vượt quá. 

Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009 vào ngày 17/06/2009, có hiệu lực từ ngày 01/12/2009. Quy chuẩn này quy định các tiêu chí về chất lượng nước sạch đảm bảo an toàn cho mục đích ăn uống của người dân.

Phạm vi điều chỉnh

Quy chuẩn này quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng cho nước sử dụng để ăn uống và cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm (gọi chung là nước ăn uống).

Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn này áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình tham gia vào hoạt động khai thác, kinh doanh nước ăn uống, bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên (gọi tắt là cơ sở cung cấp nước).

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết và cách đo độ cứng của nước chính xác

Giới hạn các chỉ tiêu chất lượng

Giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước uống trực tiếp
Giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước uống trực tiếp

Hiểu rõ hai tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế là vô cùng quan trọng để đảm bảo bạn và gia đình luôn được cung cấp nguồn nước an toàn, chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn sản phẩm nước uống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đáp ứng các quy chuẩn của Bộ Y tế. Tham khảo nhiều bài viết khác cùng chuyên mục của Môi Trường Song Phụng để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Tìm hiểu cách để có nguồn nước đạt chuẩn: