Thẩm thấu ngược là công nghệ được áp dụng nhiều trong việc xử lý nước phổ biến hiện nay. Phương pháp này được phát minh và nghiên cứu từ những năm 1950. Cách thức thực hiện hiệu quả và có thể ứng dụng được trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Cùng Môi Trường Song Phụng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề này. 

Thẩm thấu ngược là gì?

Thẩm thấu ngược hay còn được gọi là Reverse Osmosis (RO) là quy trình lọc nước bằng cách áp dụng áp suất để đẩy nước qua màng thẩm thấu, từ đó loại bỏ các khoáng chất hoặc ion có trong nước. Quy trình này là quá trình ngược lại của quá trình tự nhiên thẩm thấu, nơi nước chảy từ dung dịch có nồng độ thấp hơn sang dung dịch có nồng độ cao hơn qua màng bán thấu kính.

Thẩm thấu là gì?

Thẩm thấu là hiện tượng tự nhiên trong đó nước di chuyển từ nơi có nồng độ muối, khoáng thấp đến nơi có nồng độ cao để đạt được sự cân bằng về nồng độ muối, khoáng giữa hai điểm. Trong quá trình thẩm thấu ngược, người ta sử dụng áp lực để đẩy nước từ nơi có hàm lượng muối, khoáng cao qua loại màng đặc biệt đến nơi không có hoặc có hàm lượng muối, khoáng thấp hơn.

Thẩm thấu là hiện tượng tự nhiên thường thấy trong tự nhiên
Thẩm thấu là hiện tượng tự nhiên thường thấy trong tự nhiên

Màng thẩm thấu là gì?

Màng thẩm thấu là loại màng mỏng có khả năng cho phép một số phân tử hoặc ion đi qua, ngăn cản phân tử lớn hơn. Ví dụ như cửa kính cho ánh sáng đi qua nhưng ngăn không cho gió, mưa, và bụi bẩn đi qua. Trong lĩnh vực lọc nước, màng thẩm thấu còn được gọi là màng bán thấm.

Nguyên lý thẩm thấu ngược

Bạn muốn hiểu rõ nguyên lý thẩm thấu ngược có thể quan sát thông qua 2 sơ đồ sau đây:  

Sơ đồ 1 mô tả hiện tượng thẩm thấu tự nhiên, trong đó nước di chuyển từ dung dịch có nồng độ muối thấp sang dung dịch có nồng độ muối cao hơn thông qua màng bán thấm. Nước tinh khiết từ bên nồng độ muối thấp mất dần và chuyển sang bên có nồng độ cao hơn mà không cần sự can thiệp của ngoại lực.

Sơ đồ 1 mô tả hiện tượng thẩm thấu tự nhiên
Sơ đồ 1 mô tả hiện tượng thẩm thấu tự nhiên

Sơ đồ 2 mô tả quá trình dưới tác dụng của ngoại lực, chủ yếu là áp suất thẩm thấu ngược. Để tạo ra “nhiều” nước tinh khiết hơn ở phía dung dịch có nồng độ muối thấp, người ta áp dụng áp lực cao hơn ở phía dung dịch có nồng độ muối cao hơn. Áp lực này thúc đẩy nước tinh khiết từ dung dịch nồng độ thấp hơn di chuyển ngược lại, qua màng bán thấm và tập trung ở bên dung dịch nồng độ thấp hơn.

Sơ đồ 2 mô tả quá trình dưới tác dụng của ngoại lực
Sơ đồ 2 mô tả quá trình dưới tác dụng của ngoại lực

Có thể bạn sẽ quan tâm: Điểm khác biệt giữa nước RO và nước cất? Nên dùng loại nào?

Công nghệ thẩm thấu ngược

Công nghệ thẩm thấu ngược hay còn gọi là công nghệ RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược sử dụng màng lọc RO có các lỗ lọc cực nhỏ chỉ 0.0001 micron. Công nghệ này cho phép loại bỏ hiệu quả các tạp chất, chất tan trong nước, kim loại nặng, giảm đến 99.99% vi khuẩn, virus có trong nước. Kết quả là nước được lọc sạch, an toàn và có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun lại. Thuật ngữ RO viết tắt từ Reverse Osmosis có nghĩa là lọc ngược quá trình chỉ cho phép nước mới có thể đi qua.

Tìm hiểu về màng RO

Màng RO là lớp màng mỏng được làm từ các vật liệu như Cellulose Acetate, Polyamide, hoặc màng TFC có các lỗ nhỏ có đường kính từ 0.001 micron. Các loại màng này đều có khả năng chịu áp suất cao, chống lại pH và clo tùy thuộc vào từng loại vật liệu.

Nghiên cứu cho thấy loại màng này có khả năng loại bỏ từ 90 đến 99% các tạp chất không tinh khiết, phụ thuộc vào loại tạp chất cũng như thành phần của nguồn nước từng vùng. Màng lọc RO đã liên tục được cải tiến với nhiều vật liệu vượt trội hơn.

Ngày nay, công nghệ màng lọc RO được ứng dụng rộng rãi nhất trong các ngành sản xuất khác nhau như thực phẩm, thu hồi kim loại quý, dược phẩm, tái chế nước thải và xử lý nước.

Màng RO là lớp màng mỏng được làm từ các vật liệu đặc biệt
Màng RO là lớp màng mỏng được làm từ các vật liệu đặc biệt

Tìm hiểu chi tiết: Màng lọc RO là gì? Ứng dụng của màng lọc nước RO hiện nay

Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược

Công nghệ thẩm thấu ngược được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước gia đình đến các dây chuyền lọc công nghiệp với công suất lớn. Công nghệ còn được sử dụng để tái sử dụng nước tiểu trong các nhiệm vụ của các nhà du hành vũ trụ, chế biến nước biển thành nước ngọt và cả trong thiết bị chạy thận nhân tạo.

Màng lọc RO với nguyên lý thẩm thấu ngược

Màng lọc RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, nơi các phân tử nước được xử lý để loại bỏ các hợp chất và tạp chất khác từ nước thô. Áp lực cao được tạo ra bởi máy bơm đẩy nước qua màng lọc có các lỗ lọc vô cùng nhỏ chỉ khoảng 0,0001 micromet. 

Màng lọc RO hoạt động tuân thủ theo nguyên lý thẩm thấu ngược
Màng lọc RO hoạt động tuân thủ theo nguyên lý thẩm thấu ngược

Những phân tử nước nhỏ nhất lọt qua màng lọc này trong khi các hợp chất hóa học, kim loại và vi khuẩn lớn hơn không thể đi qua. Cặn bẩn bị đẩy văng ra khỏi dòng chảy của nước và được loại bỏ giúp nước tinh khiết hơn. Bề mặt của màng lọc RO cần được duy trì sạch để đảm bảo hiệu quả lọc cao và tuổi thọ lâu dài từ 2 đến 4 năm.

Hướng dẫn: Cách vệ sinh màng lọc RO đúng cách, dễ làm và lưu ý cần biết

Mua màng lọc RO giá tốt tại Song Phụng

Song Phụng là địa chỉ cung cấp màng lọc RO chính hãng uy tín, chuyên nghiệp hiện nay. Thiết bị ngành nước đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn cho khách hàng lựa chọn giải pháp lọc nước phù hợp. 

Song Phụng là địa chỉ cung cấp màng lọc RO chính hãng uy tín, chuyên nghiệp
Song Phụng là địa chỉ cung cấp màng lọc RO chính hãng uy tín, chuyên nghiệp

Tất cả các thiết bị đều được hỗ trợ chế độ bảo hành kèm theo cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Giá cả hợp lý và chiết khấu cao dành cho khách hàng khi có nhu cầu mua thiết bị lọc nước. Tùy theo nhu cầu thực tế, nhân viên hỗ trợ tư vấn giải pháp phù hợp với khách hàng. Chỉ cần liên hệ là được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời để đáp ứng nhu cầu. 

Với những thông tin chia sẻ về thẩm thấu ngược là gì mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết bị lọc nước vui lòng liên hệ với Môi Trường Song Phụng thông qua số hotline 091307274 – 0984620494 để được hỗ trợ tốt nhất. Đội ngũ nhân viên túc trực 24/7 hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào cần tư vấn.

Tham khảo sản phẩm khác: Vỏ màng RO bền bỉ và hiệu quả

Một suy nghĩ về “Thẩm thấu ngược là gì? Nguyên lý thẩm thấu ngược và ứng dụng

  1. Pingback: Cách Vệ Sinh Màng Lọc RO đúng Cách, Dễ Làm Và Lưu ý Cần Biết

  2. Pingback: Điểm Khác Biệt Giữa Nước RO Và Nước Cất: Nên Dùng Loại Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *