Công nghệ lọc nước RO được đánh giá là công nghệ có chất lượng tốt và được nhiều khách hàng lựa chọn khi lọc nước. Tuy nhiên, khi nhắc tới công nghệ này nhiều người vẫn thắc mắc và chưa nắm rõ về nguyên lý hoạt động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết.

Công nghệ RO là gì?

RO là viết tắt của cụm từ REVERSE OSMOSIS, nghĩa là thẩm thấu ngược được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Sau quá trình đánh giá, công nghệ RO được coi là hiện đại và có tính ứng dụng cao trong ngành lọc nước.

công nghệ RO
Công nghệ RO là gì?

Khi sử dụng công nghệ RO, sẽ cho ra nguồn nước tinh khiết lên tới 80%. Với công nghệ RO nước được lọc đáp ứng không còn cặn và bụi bẩn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm công nghệ RO vẫn tồn tại nhiều nhược điểm và bị ảnh bởi nhiều yếu tố khác như nguồn nước đầu vào, hệ thống xử lý bên trong.

Công nghệ RO được coi là thành tựu quan trọng và đi đầu trong lĩnh vực lọc nước, xử lý nước. Trong cuộc sống, công nghệ RO được đánh giá cao và có tác động tích cực tới cuộc sống, mang lại nguồn nước sạch cho người sử dụng.

Xem thêm: Hệ thống lọc nước mưa sạch, an toàn và nguyên lý vận hành

Ưu điểm vượt trội của công nghệ RO

Công nghệ RO được ứng dụng cao vì có nhiều ưu điểm ưu việt, một trong số đó phải nhắc tới là khả năng làm sạch nguồn nước tới 80%. Sau đây là những ưu điểm vượt trội mà bạn cần nắm được.

công nghệ RO
Những ưu điểm của công nghệ RO
  • Hiệu quả lọc cao: Công nghệ RO sử dụng màng lọc với các lỗ nhỏ kích thước chỉ khoảng 0,0001 micron, cho phép loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất hóa học độc hại có trong nước.
  • Loại bỏ muối và khoáng chất có hại: RO đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ các muối hòa tan và khoáng chất có hại như natri, clorua, chì, đồng, và thủy ngân.
  • Cải thiện hương vị và mùi của nước: Nhờ khả năng loại bỏ các tạp chất và hóa chất, nước sau khi được lọc bằng công nghệ RO có hương vị và mùi dễ chịu hơn.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc nước RO (Reverse Osmosis – Thẩm thấu ngược) dựa trên việc sử dụng màng lọc bán thấm để loại bỏ tạp chất khỏi nước. Theo đó:

Thẩm thấu là quá trình tự nhiên, trong đó dung môi di chuyển từ vùng có nồng độ chất tan thấp đến vùng có nồng độ chất tan cao qua một màng bán thấm. Ngược lại, thẩm thấu ngược sử dụng áp lực để đẩy nước từ vùng có nồng độ chất tan cao qua màng lọc đến vùng có nồng độ chất tan thấp.

Màng lọc RO có cấu trúc rất tinh vi với các lỗ nhỏ kích thước khoảng 0,0001 micron. Các lỗ này đủ nhỏ để ngăn chặn hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, virus, và các chất hòa tan, trong khi vẫn cho phép phân tử nước đi qua.

Trước khi nước đi vào màng RO, nó thường phải trải qua các bước tiền xử lý để loại bỏ các tạp chất lớn hơn và bảo vệ màng lọc. Các bước này có thể bao gồm lọc cơ học để loại bỏ cặn bã, lọc than hoạt tính để loại bỏ clo và các hợp chất hữu cơ.

Nước sau khi được tiền xử lý sẽ được bơm vào màng lọc RO dưới áp suất cao.

Nước sau khi qua màng lọc RO có thể cần qua các bước hậu xử lý để đảm bảo chất lượng tối ưu.

công nghệ lọc nước RO
Công nghệ RO có nguyên lý hoạt động hiện đại

Xem thêm: Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Có nên mua máy lọc nước RO?

Máy lọc nước RO loại bỏ hầu hết các tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng, và các hóa chất độc hại, cung cấp nước uống sạch và an toàn cho sức khỏe.

Nước lọc qua hệ thống RO thường có hương vị và mùi dễ chịu hơn do các chất gây mùi và vị không mong muốn đã được loại bỏ. Sử dụng nước sạch giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nước, như bệnh tiêu chảy, ngộ độc kim loại nặng và các bệnh nhiễm khuẩn. RO hiệu quả trong việc loại bỏ muối và khoáng chất có hại, đặc biệt là trong các khu vực có nguồn nước bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn.

Dù chi phí ban đầu có thể cao, nhưng máy lọc nước RO giúp tiết kiệm chi phí mua nước đóng chai và chi phí y tế liên quan đến bệnh tật do nước không sạch gây ra.

Nước tinh khiết từ hệ thống RO giúp ngăn ngừa cặn bã và các chất khoáng tích tụ trong các thiết bị gia dụng như máy giặt, máy rửa bát, và hệ thống ống nước, kéo dài tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì.

công nghệ lọc nước RO
Sử dụng máy lọc nước có ưu điểm như thế nào

Mua sản phẩm lọc theo công nghệ RO:

Nhìn chung, công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực lọc nước. Trên đây là những thông tin về công nghệ RO, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Song Phung để được tư vấn.