Khi xác định hệ thống tia UV phù hợp cho một dự án xử lý nước cụ thể, liều tia UV là một phần thiết yếu của quy trình. Điều này khiến cho việc hiểu biết các nguyên tắc cơ bản về liều lượng tia UV trở nên cần thiết để đạt được thành công trong việc khử trùng nước bằng cách đạt đến mức bất hoạt vi sinh vật mong muốn.

Trong hướng dẫn này, bạn có thể mong đợi có được cái nhìn tổng quan sâu sắc về liều lượng tia UV là gì và cách sử dụng nó trong quá trình khử trùng nước, cách tính liều tia UV bằng cách sử dụng công thức liều tia UV, sự khác biệt giữa liều tia UV và cường độ tia UV, và cuối cùng là liều lượng tia UV được sử dụng như thế nào để tìm ra hệ thống tia UV phù hợp nhất .

Liều tia UV là gì và nó được sử dụng như thế nào trong quá trình khử trùng nước

Liều tia UV là thước đo lượng năng lượng tia UV được quần thể vi sinh vật hấp thụ trong một khoảng thời gian nhất định, biểu thị bằng milijoules trên centimet vuông (mJ/cm2).

Liều tia uv
Liều tia UV là gì?

Để đảm bảo vô hiệu hóa hoàn toàn vi sinh vật đã chọn, liều lượng tia UV được điều chỉnh cho phù hợp với từng thách thức xử lý nước cụ thể. Điều này là do thực tế là các vi sinh vật khác nhau cần liều lượng tia UV khác nhau để bị bất hoạt hoàn toàn. Do đó, thuật ngữ này về cơ bản giải thích hiệu quả của tia UV được áp dụng, vì nó kết luận sự thành công của nó trong việc vô hiệu hóa vi sinh vật.

Điều này làm cho nó trở thành một công cụ quan trọng dành cho các kỹ sư và chuyên gia về nước nhằm thiết kế và triển khai các giải pháp khử trùng bằng tia UV hiệu quả nhất cho thách thức cụ thể. Ít nhất, nó ngăn cản việc lựa chọn một hệ thống UV quá khổ, có nghĩa là nó có công suất không cần thiết cho nhiệm vụ.

Cách tính liều tia UV bằng công thức liều tia UV

Hãy tiến lên bằng cách xem chính xác cách tính liều tia UV.

Để tính liều tia UV, cường độ ánh sáng tia UV (được đo bằng mW/cm2) được nhân với thời gian phơi sáng (tính bằng giây).

Công thức tính liều lượng tia UV như sau:

Liều tia UV (mJ/cm²) = Cường độ tia UV (mW/cm²) × Thời gian phơi sáng (giây)

Ví dụ về tính toán liều UV

Chúng ta hãy xem qua một ví dụ nhanh về cách tính liều tia UV.

Trong ví dụ này, chúng ta có hệ thống tia UV với cường độ đèn 30 mW/cm2 (miliwatt trên centimet vuông). Nước chảy qua buồng sẽ tiếp xúc với tia UV trong hơn 10 giây.

Bây giờ chúng ta sử dụng công thức như sau:

Liều tia UV (mJ/cm²) = Cường độ tia UV (mW/cm²) × Thời gian phơi sáng (giây)

Sau khi điền các giá trị, phương trình của chúng ta sẽ như thế này:

Liều tia UV = 30 mW/cm2 × 10 giây

Liều tia UV = 300 mJ/cm2

Như đã thấy, liều tia UV trong kịch bản này là 300 milijoule trên centimet vuông.

Sự khác biệt giữa liều lượng tia UV và cường độ tia UV

Mặc dù có liên quan chặt chẽ với nhau nhưng điều quan trọng là phải phân biệt giữa liều lượng tia UV và cường độ tia UV.

Nhìn chung, hệ thống tia UV có cường độ cao hơn có thể cung cấp liều tia UV cần thiết trong thời gian phơi sáng ngắn hơn, điều này khiến chúng phù hợp với các ứng dụng có tốc độ dòng chảy cao.

Cường độ tia UV đề cập đến công suất đầu ra của đèn UV (được đo bằng miliwatt trên centimet vuông (mW/cm2)), cho biết lượng tia UV có sẵn để khử trùng.

Mặt khác, liều tia UV là lượng năng lượng tia UV được vi sinh vật hấp thụ, vì nó bao gồm cả cường độ và thời gian tiếp xúc.

Nói cách khác, cường độ tia UV liên quan đến công suất phát của đèn UV tại một thời điểm và vị trí nhất định, trong khi liều tia UB liên quan đến lượng năng lượng tia UV mà vi sinh vật sẽ nhận được.

lieu tia uv
Sử dụng Liều tia UV được tính toán để tìm ra hệ thống UV phù hợp

Việc lựa chọn hệ thống UV phù hợp phức tạp hơn việc chỉ kết hợp đèn UV với lượng nước. Nó đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về thách thức xử lý nước cụ thể, bao gồm cả liều lượng tia UV và không kém phần kiến thức về khả năng truyền tia UV. Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng các ứng dụng khác nhau có những yêu cầu riêng như các loại vi sinh vật khác nhau cần nhắm mục tiêu, chất lượng nước bao gồm % UVT và tốc độ dòng chảy.

Trong bối cảnh này, một số yếu tố cần được xem xét, chẳng hạn như loại đèn (áp suất thấp và áp suất trung bình) , thiết kế lò phản ứng, hệ thống điều khiển, v.v.

Việc chọn hệ thống tia UV phù hợp cho thách thức khử trùng nước cụ thể đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về một số khía cạnh, bao gồm việc đánh giá các điểm sau:

  • Điều chỉnh liều lượng tia UV phù hợp với vi sinh vật mục tiêu

Ban đầu, khử trùng thường liên quan đến việc tìm cách vô hiệu hóa một loại vi sinh vật gây hại cụ thể. Vì các vi sinh vật phản ứng khác nhau với ánh sáng tia UV nên một số loại vi sinh vật sẽ cần liều tia UV cao hơn để đạt được hiệu quả bất hoạt.

  • Xem xét chất lượng nước và tốc độ dòng chảy

Vì hiệu quả của hệ thống tia UV phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước (chẳng hạn như độ truyền tia UV) và tốc độ dòng chảy, hệ thống tia UV được chọn phải có khả năng xử lý các điều kiện chất lượng nước cụ thể. Biết % UVT của nước cần xử lý là điều cần thiết để tiến hành tìm kiếm hệ thống UV tối ưu. Đọc thêm về Độ truyền tia UV và tầm quan trọng của nó đối với việc khử trùng nước tại đây.

  • Hiệu quả năng lượng và chi phí vận hành

Mặc dù mục tiêu tổng thể là đáp ứng các yêu cầu về liều tia UV nhưng điều này cần được cân bằng với việc lựa chọn hệ thống tiết kiệm năng lượng nhất. Nhằm mục đích chọn hệ thống UV sử dụng ít năng lượng nhất để đạt được liều lượng cần thiết, nhằm giảm chi phí vận hành dài hạn (OPEX).

  • Khả năng thích ứng

Vì điều kiện nước có thể thay đổi theo thời gian, hãy cân nhắc chọn hệ thống tia UV cho phép điều chỉnh cường độ tia UV để giảm mức tiêu thụ điện trong những khoảng thời gian nhất định. Tính năng này được gọi là điều chỉnh liều, giúp duy trì liều UV ổn định và hiệu quả để đảm bảo liều UV hiệu quả đồng thời ngăn chặn việc sử dụng năng lượng không cần thiết.

  • Chứng chỉ

Để đáp ứng các yêu cầu quy định, hãy đảm bảo rằng hệ thống UV đáp ứng các tiêu chuẩn ngành liên quan cho ứng dụng cụ thể.

  • Cấu hình và thiết kế hệ thống UV

Cuối cùng, kích thước và cấu hình của hệ thống UV phải phù hợp với liều UV được tính toán. Việc chọn nhà cung cấp có thiết kế lò phản ứng và vị trí đặt đèn được tối ưu hóa sẽ đảm bảo rằng quá trình khử trùng hiệu quả nhất có thể.

Xem xét tất cả các yếu tố này có nghĩa là hệ thống UV được chọn không chỉ đáp ứng các yêu cầu cụ thể về khử trùng nước mà còn duy trì hiệu quả và hiệu quả trong suốt vòng đời của nó.

Nếu bạn không cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi đánh giá tất cả những điểm này, bạn nên tham khảo ý kiến của công ty khử trùng bằng tia UV để tìm ra hệ thống tia UV phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Tóm lại, sự hiểu biết thấu đáo về liều lượng tia UV là điều cần thiết để xác định hệ thống tia UV chính xác cho thách thức xử lý nước cụ thể. Sự hiểu biết và ứng dụng liều tia UV cho phép các công ty xử lý nước trên toàn thế giới cung cấp cho khách hàng hệ thống khử trùng hiệu quả nhất có thể trong khi vẫn tuân thủ các yêu cầu khử trùng.

Xem thêm: Hệ thống lọc nước kép có phù hợp với bạn không?

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Một suy nghĩ về “Sử dụng liều tia UV để giúp tìm ra hệ thống UV phù hợp

  1. Pingback: Cách Xác định Yêu Cầu Về Bức Xạ UV-C Cho Các ứng Dụng Khử Trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *