Đảm bảo nước thải từ các doanh nghiệp và nhà máy sản xuất công nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn QCVN không phải là công việc dễ dàng. Việc tìm ra sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả đòi hỏi sự tập trung và nghiên cứu kỹ lưỡng. Dưới đây là một số phương án xử lý nước thải được ứng dụng cho một vài ngành công nghiệp nổi trội.

Nguồn phát sinh nước thải công nghiệp

Theo hướng dẫn của tài liệu QCVN 40:2011/BTNMT, các ngành công nghiệp đặc thù phải tuân thủ quy định về xả thải, bao gồm:

 • Nhà máy sản xuất phun sơn.
 • Nhà máy dệt nhuộm vải.
 • Dịch vụ rửa xe.
 • Nhà máy xi mạ, mạ kẽm.
 • Nhà máy chế biến gang thép.
 • Nhà máy, trạm trộn bê tông.
 • Các khu công nghiệp đa ngành nghề.
 • Nhà máy sản xuất giấy, tái chế giấy.
 • Nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm.
 • Nước thải có tính axit từ nhà máy sản xuất hóa chất, dược phẩm.

Việc tuân thủ quy định về xả thải nước thải công nghiệp là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đặc thù. Xử lý nước thải đúng quy trình góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp từ các hoạt động sản xuất khác nhau

Các sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cho từng ngành hàng

Với sự đa dạng trong việc sử dụng hóa chất, nồng độ ô nhiễm và các yếu tố khác nhau, sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cũng phải được thiết kế tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể. Các doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố như loại nước thải, lưu lượng, thành phần và nồng độ các chất gây ô nhiễm môi trường. Chi phí xây dựng hệ thống, diện tích và các yếu tố kỹ thuật cũng là những điều quan trọng cần phải chú ý đến.

Đối với mỗi ngành nghề, sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp khác nhau để đảm bảo hiệu quả xử lý cao nhất. Công ty Môi Trường Song Phụng thường cung cấp các sơ đồ xử lý nước thải phù hợp với từng ngành nghề khác nhau, giúp cho việc xử lý nước thải trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí đối với các doanh nghiệp.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp tiêu chuẩn

Trong sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp, việc sử dụng công nghệ xử lý bằng bể sinh học truyền thống là phổ biến. Hệ thống này bao gồm các loại bể có chức năng khác nhau như bể thu gom SCR, bể điều hòa, bể sinh học SBR, bể tách dầu mỡ, bể khử trùng và bể chứa bùn. Mỗi loại bể đều có chức năng và công dụng riêng trong quá trình xử lý nước thải.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp theo tiêu chuẩn

Với nước thải từ các khu công nghiệp, việc sử dụng bể tách dầu mỡ là cần thiết để loại bỏ lượng lớn dầu mỡ từ các nhà bếp trong khu công nghiệp. Tiếp theo, việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải SBR trong bể sinh học giúp khử nitrat, phân hủy photpho trong nước.

Ưu điểm: hiệu quả xử lý nước thải cao, đồng thời chi phí lắp đặt và vận hành không quá cao. Hệ thống cũng có cấu trúc bền vững, thời gian sử dụng lâu dài, cũng như dễ dàng mở rộng khi cần thiết. Hơn nữa, công nghệ SBR còn có khả năng loại bỏ nito và photpho từ nước thải công nghiệp.

Xem thêm: Vai trò của bể điều hòa trong xử lý nước thải hiện nay

Sơ đồ xử lý nước thải cho cơ sở dệt nhuộm

Đối với nước thải từ các nhà máy dệt nhuộm hoặc các nhà máy sản xuất sơn, phun sơn, nước thải ở đầu ra phải tuân thủ tiêu chuẩn của QCVN 13:2015/BTNMT. Đây là loại nước thải có màu sắc đặc trưng và thường khó xử lý triệt để.

Trong sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy dệt nhuộm, hệ thống khá phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Tháp giải nhiệt giảm nhiệt độ cho nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý, còn bể keo tụ tạo bông áp dụng các phương pháp hóa lý để tăng hiệu quả.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải cho các cơ sở nhuộm vải

Sử dụng công nghệ MBBR trong xử lý nước thải ngành dệt nhuộm đem lại nhiều ưu điểm. Hệ thống này kết hợp giữa bể sinh học có giá thể vi sinh MBBR, bể lắng và bể lọc áp lực để nâng cao hiệu quả xử lý, giúp tăng hiệu suất xử lý nước thải lên đến hơn 90%, tiết kiệm diện tích thi công dự án đáng kể, giảm chi phí xây dựng và nhân công so với công nghệ truyền thống.

Các vật tư, thiết bị môi trường cũng nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, vận hành, tiết kiệm năng lượng. Hơn nữa, công nghệ MBBR có khả năng xử lý các loại nước thải có nồng độ hóa chất hữu cơ cao với mật độ xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

Sơ đồ xử lý nước thải cho các nhà máy xi mạ, mạ kẽm

Nước thải từ các nhà máy xi mạ thường có nồng độ kim loại nặng rất cao gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về môi trường và sức khỏe con người. Do đó, việc xử lý nước thải xi mạ là bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Với mỗi loại kim loại nặng khác nhau, quy trình xử lý cũng khác nhau. Ví dụ để loại bỏ Crom ra khỏi nước thải cần phải áp dụng công đoạn khử crom, trong khi đối với các loại khác như kẽm, xyanua, không cần phải thực hiện công đoạn này.

Công đoạn keo tụ, tạo bông thường được sử dụng để xử lý nước thải chứa kim loại nặng như kẽm, Crom. Tuy nhiên để loại bỏ chất độc hại như xianua, cần phải áp dụng công đoạn oxy hóa xianua trước khi tiến hành xử lý.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý rác thải cho các nhà máy mạ kẽm hoặc xi mạ

Phương pháp keo tụ tạo bông thường được áp dụng cho các loại nước thải có độ màu cao, có mùi và có nồng độ chất thải rắn lơ lửng trong nước cao. Các ngành công nghiệp như xi mạ, dệt nhuộm, sản xuất mực in và công nghệ giặt tẩy thường sử dụng sơ đồ xử lý nước thải này trong thực tế.

Sơ đồ xử lý nước thải cho doanh nghiệp chế biến cafe

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất chế biến cà phê thường áp dụng công nghệ xử lý truyền thống, kết hợp bể Aerotank, bể Anoxit, cùng với phương pháp keo tụ và tạo bông để đạt hiệu quả tối ưu, loại bỏ nito và photpho từ nước thải.

 

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải cho các doanh nghiệp chế biến cà phê

Bể UASB là loại bể thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải chứa nồng độ hóa chất hữu cơ ô nhiễm cao và ít chất rắn lơ lửng này.

Ưu điểm của bể UASB trong hệ thống xử lý chất thải cho doanh nghiệp chế biến cà phê:

 • Hiệu suất xử lý nước thải, đặc biệt là giá trị BOD lên tới 80%.
 • Hệ thống tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình vận hành, xử lý.
 • Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp từ chế biến thủy hải sản, sản xuất tinh bột đến các nhà máy dệt nhuộm, với nước thải có nồng độ COD từ trung bình đến cao.

Tham khảo thêm:

Các sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp theo công nghệ

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp vô cùng đa dạng và phong phú với rất nhiều công nghệ được ứng dụng hiện nay. Tùy theo lĩnh vực hoạt động mà người ta ứng dụng công nghệ phù hợp. Một vài công nghệ xử lý nước thải nổi bật phải kể đến như:

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ SBR

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ SBR bao gồm 6 bể, tương đương với 6 quá trình xử lý khác nhau. Các bể này bao gồm bể thu gom SCR, bể tách dầu mỡ, bể điều hòa, bể sinh học SBR, bể khử trùng và bể chứa bùn. Nước thải từ các khu công nghiệp thường có chứa lượng lớn dầu mỡ, vì vậy trước hết chúng được lọc qua bể tách dầu để tách ra lượng hóa chất dạng dầu mỡ. Tiếp theo, qua quá trình xử lý trong bể sinh học SBR, nước thải được xử lý để khử nitrat và phân hủy photpho.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ SBR ứng dụng phổ biến

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ MBBR

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp MBBR được ưa chuộng nhờ vào các ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm diện tích: Hệ thống MBBR không chiếm nhiều diện tích giúp tối ưu hóa không gian.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp: Việc xây dựng hệ thống MBBR yêu cầu chi phí đầu tư khá thấp so với các công nghệ khác.
 • Không cần bể lắng và bể lọc áp lực: Mặc dù không cần xây dựng các bể lắng và bể lọc áp lực, nhưng nước thải đáp ứng tiêu chuẩn cột B của QCVN.
 • Khả năng xử lý BOD cao: Công nghệ MBBR có khả năng xử lý BOD lên tới hơn 90% đảm bảo hiệu suất xử lý nước thải.
 • Phù hợp cho các ngành công nghiệp dệt nhuộm, chứa hóa chất phẩm màu: Do tính linh hoạt và khả năng xử lý đa dạng, công nghệ MBBR phù hợp với việc xử lý nước thải từ các ngành công nghiệp như dệt nhuộm, chứa hóa chất phẩm màu.
sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ MBBR được ưa chuộng khá nhiều

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ AAO

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp AAO là tổ hợp ba quy trình Anaerobic (kỵ khí), Anoxic (thiếu khí) và Oxic (hiếu khí). Công nghệ này có những ưu điểm đáng chú ý sau:

 • Xử lý nước thải ô nhiễm BOD với hiệu suất lên tới 80% giúp loại bỏ phần lớn chất hữu cơ độc hại từ nước thải.
 • Tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình vận hành giúp giảm chi phí hoạt động và tăng tính bền vững của hệ thống.
 • Ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp dịch vụ như chế biến thủy hải sản, ngành công nghiệp dệt nhuộm, sản xuất tinh bột.
sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ AAO ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ keo tụ bông

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp keo tụ bông được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất có nồng độ kim loại nặng cao,  nồng độ các chất thải rắn lơ lửng cao và mùi khá nặng. Quy trình được tinh chỉnh để phù hợp với các ngành công nghiệp như xi mạ, dệt nhuộm, công nghệ giặt tẩy, sản xuất mực in và các ngành sản xuất tương tự. Hệ thống đáp ứng tính linh hoạt và khả năng áp dụng rộng rãi của công nghệ này trong việc xử lý nước thải từ nhiều loại hình sản xuất khác nhau.

sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ xử lý nước thải công nghệ keo tụ bông vô cùng nổi bật

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó việc lựa chọn đơn vị thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải vô cùng quan trọng. Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn trong việc thiết kế và xây dựng quy trình xử lý nước thải vui lòng liên hệ với công ty môi trường Song Phụng. Mọi thông tin thắc mắc và tư vấn liên hệ thông qua số hotline 0913907274 – 0984620494 để được phục vụ nhanh nhất.

Tham khảo các dịch vụ tại Song Phụng:

Một suy nghĩ về “Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp tối ưu chi phí, tiên tiến nhất

 1. Pingback: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Xi Mạ, Kim Loại đạt Chuẩn Yêu Cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *