Nước lợ là loại nước tồn tại khá nhiều trên bề mặt trái đất. Nếu không có biện pháp xử lý thì nước lợ không uống được. Trong bài viết này Song Phụng sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về nước lợ và cách xử lý chúng.

nuoc-lo-02
Nước lợ tồn tại rất nhiều trên trái đất

Tiếp cận nguồn nước uống an toàn là một trong những thách thức lớn hiện nay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 3 người trên thế giới thì có 1 người không được sử dụng nước uống an toàn và dân số toàn cầu dự kiến đạt 8 tỷ người vào năm 2023 sẽ càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Nước chiếm 71% bề mặt trái đất, nhưng chỉ có 3% là nước ngọt và chỉ khoảng 1% là thích hợp để uống. Rõ ràng là không thiếu nước mặn trên hành tinh của chúng ta và giải pháp cho cuộc khủng hoảng nước toàn cầu có thể nằm ở việc xử lý nước lợ hơi mặn. Nước lợ có độ mặn giữa nước ngọt và nước biển nên dễ khử muối hơn đáng kể so với nước ngọt.

Nước lợ là gì?

Nước lợ là loại nước có độ mặn cao hơn độ mặn của nước ngọt, nhưng không cao bằng nước mặn. Độ mặn là nồng độ của các muối hòa tan trong một khối nước. Nước lợ có nồng độ muối từ 1.000 – 10.000 phần triệu (PPM). Ngược lại, nước ngọt có nồng độ muối nhỏ hơn 1.000 PPM và nước biển có nồng độ muối 30.000 – 40.000 PPM. Ngoài ra, mức tổng chất rắn hòa tan (TDS) của nước lợ vượt xa mức nước uống. Hướng dẫn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường đối với nước uống là dưới 500 PPM, trong khi nước lợ là từ 3.000 đến 10.000 PPM.

Nước lợ được tìm thấy tại nơi một con sông gặp đại dương. Sự chuyển đổi của nước sông ngọt sang nước biển mặn tạo ra nước lợ. Những khu vực này được gọi là cửa sông và là nơi sinh sống của nhiều loại động thực vật thích nghi với môi trường nước lợ, chẳng hạn như cây ngập mặn và hàu.

nuoc-lo-02
Nước lợ là nơi sinh sống của nhiều loại cây ngâp mặn.

Nước lợ tìm thấy ở đâu?

Nước lợ được tìm thấy trong các cửa sông, hồ, hồ bơi nhân tạo và suối, thậm chí dưới lòng đất trong các tầng chứa nước. Các nguồn nước lợ do con người tạo ra bao gồm các đầm lầy ngập nước có chủ đích để nuôi tôm; tiếp nối các hồ và suối từ việc xây dựng các con đê…

Cuối cùng, nước lợ tồn tại dưới lòng đất trong các tầng chứa nước hóa thạch sâu. Nước ngầm có thể bị lợ do kết quả của các vùng biển cổ đại, do sự xâm nhập mặn ở các vùng ven biển, hoặc nếu nước hấp thụ quá nhiều khoáng chất, chẳng hạn như natri và clorua, khi nó thấm vào lòng đất. Trên thực tế, khoảng 75% nước ngầm ở New Mexico là nước lợ. Nước giếng tư nhân thậm chí có thể là nước lợ được lấy từ nguồn nước ngầm bị lợ. Trong trường hợp này, nước cần phải được xử lý trước khi có thể sử dụng.

Làm thế nào để bạn xử lý nước lợ?

Nước lợ được xử lý qua quá trình khử muối. Khử muối là một quá trình loại bỏ muối khoáng hòa tan khỏi nước mặn và chuyển nó thành nước ngọt có thể uống được. Thẩm thấu ngược và chưng cất là công nghệ khử muối chính được sử dụng để xử lý nước lợ. Nước biển cũng có thể được khử muối thông qua thẩm thấu ngược và chưng cất, nhưng do hàm lượng muối cao hơn, không hiệu quả như nước lợ.

1. Thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là công nghệ khử muối hàng đầu trên toàn cầu. Hệ thống thẩm thấu ngược tạo áp lực lên nước mặn và ép nước qua màng bán thấm. Các lỗ nhỏ của màng ngăn chặn sự di chuyển của muối hòa tan và các chất gây ô nhiễm khác nhưng cho phép nước chảy qua, chuyển nước lợ thành nước ngọt. Một trong những nhà máy khử muối thẩm thấu ngược lớn nhất là ở Israel và nó có thể sản xuất khoảng 165 triệu gallon nước ngọt mỗi ngày.

2. Chưng cất

Chưng cất là một phương pháp khử muối bắt chước sự bay hơi trong khí quyển. Nước lợ được đun nóng cho đến khi bốc hơi thành hơi. Muối và khoáng chất không thể bay hơi như nước, vì vậy một khi nước ngưng tụ và trở lại dạng lỏng, nó sẽ được chuyển thành nước ngọt.

Có hai phương pháp chưng cất chính được sử dụng để khử mặn nước lợ: chưng cất chớp nhoáng nhiều tầng và chưng cất năng lượng mặt trời. Chưng cất chớp nhoáng nhiều tầng được sử dụng trong các hoạt động quy mô lớn, trong khi chưng cất bằng năng lượng mặt trời được sử dụng trong các hoạt động quy mô nhỏ và trong các cộng đồng nhỏ.

  • Chưng cất chớp nhoáng nhiều tầng

Trong phương pháp chưng cất chớp nhoáng nhiều tầng, nước lợ được đi qua nhiều khoang, nơi nó được làm nóng và nén dưới áp suất cao. Trong mỗi ngăn kế tiếp nhau, áp suất bị giảm xuống, làm cho nước nhanh chóng sôi. Hơi được tạo ra trong mỗi khoang sau đó được ngưng tụ và thu lại dưới dạng nước ngọt. Ả Rập Xê Út là nơi có một trong những hệ thống chưng cất nhanh nhiều tầng lớn nhất, và nó sản xuất khoảng 200 triệu gallon nước ngọt mỗi ngày.

  • Chưng cất bằng năng lượng mặt trời

Trong quá trình chưng cất bằng năng lượng mặt trời, một bể nước lợ được bao phủ bởi một mái vòm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt. Ánh sáng mặt trời chiếu qua tấm phủ, làm bay hơi nước và ngưng tụ lại trên tấm bìa. Nước ngưng tụ, là nước ngọt, sau đó chảy từ nắp vào máng thu.

Nước lợ dùng để làm gì?

Nước lợ được sử dụng ở cả trạng thái tự nhiên và sau khi được khử muối. Ở trạng thái tự nhiên, nước lợ chủ yếu được sử dụng làm chất làm mát trong công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp dầu khí và công nghiệp khai thác. Ngoài ra, nước lợ có thể được sử dụng để tưới tiêu trong một thực tế được gọi là nông nghiệp nhiễm mặn. Một số cây trồng, chẳng hạn như bắp cải và yến mạch, là những cây trồng chịu mặn có thể trồng trên đất bị nhiễm mặn và được tưới bằng nước lợ. Nông nghiệp nước mặn phổ biến nhất ở Trung Đông, nơi nó cải thiện an ninh lương thực và giảm căng thẳng về nguồn cung cấp nước ngọt khan hiếm.

Sau khi được khử muối, nước lợ có thể được sử dụng làm nước uống cho người và gia súc. Khi tình trạng khan hiếm nước ngọt ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực khô cằn, đang phát triển trên thế giới, việc xử lý nước lợ cung cấp một con đường để đáp ứng nhu cầu nước ngày càng tăng của dân số ngày càng tăng. Sự hiện diện của các nguồn nước lợ trên toàn thế giới là một trong những lý do nó có thể cải thiện tình trạng khan hiếm nước, nhưng cũng như mọi nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, các nguồn nước lợ phải được sử dụng một cách có trách nhiệm nếu chúng là một giải pháp lâu dài.

Bạn có thể uống nước lợ không?

Không, bạn không thể uống nước lợ vì tính chất mặn của nó. Nếu bạn uống nước mặn, thận của bạn sẽ sản xuất quá mức nước tiểu để tống lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, dẫn đến mất nước. Tuy nhiên, khi được khử muối và xử lý, nước lợ vẫn an toàn để uống.

Xem thêm: Kim loại nặng trong nước và nguy cơ tích tụ sinh học

Nếu bạn đang tìm loại máy lọc nước cho gia đình phù hợp, có thể tham khảo một số sản phẩm do Song Phụng cung cấp.

Mọi thắc mắc về chính sách bảo hành, giao nhận, chương trình khuyến mãi, đặt hàng giao ngoài TP.HCM vui lòng liên hệ 0913.90.72.74 – 0984.620.494.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *