Kim loại xuất hiện tự nhiên trong môi trường, cơ thể và ngay cả trong nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Nhiều kim loại trong số này không gây hại – ít nhất là với liều lượng nhỏ và mức độ tiếp xúc tối thiểu. Nhưng những chất nguy hiểm, đặc biệt là những kim loại nặng, đặc và được tìm thấy trong vỏ Trái đất, có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau ở trẻ em và người lớn, thường là do tích lũy sinh học.

Những kim loại nặng thường tồn tại trong nước.
Những kim loại nặng thường tồn tại trong nước.

May mắn thay, một số phương pháp xử lý hiệu quả cao có thể lọc các kim loại nặng độc hại ra khỏi nguồn cấp nước của gia đình bạn. Nhưng chính xác thì kim loại nặng là gì và nó có ý nghĩa gì đối với việc tích lũy sinh học? Hơn nữa, tại sao sự tích tụ sinh học của các kim loại nặng trong cơ thể lại là mối đe dọa đối với sức khỏe của và làm thế nào bạn có thể giảm tiếp xúc với các kim loại nặng trong nước uống của mình?

Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là một nhóm các nguyên tố kim loại xuất hiện tự nhiên trong vỏ Trái đất với mật độ tương đối cao, lớn hơn nước ít nhất 5 lần. Trong khi nhiều nguyên tố tự nhiên cần thiết cho sự sống, một số có thể gây độc hoặc nhiễm độc ở nồng độ thấp. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng hết sức để giảm thiểu phơi nhiễm càng nhiều càng tốt.

Chì là một trong những kim loại nặng được nhắc đến nhiều nhất trong nước uống sau cuộc khủng hoảng núi đá lửa. Tuy nhiên, chì không phải là kim loại nặng duy nhất tồn tại trong nước uống. Các Kim loại nặng khác được biết đến rộng rãi bao gồm asen, thủy ngân, cadmium, crom…

Kim loại nặng đi vào nước uống như thế nào?

Hàng triệu người Mỹ tiếp xúc với kim loại nặng hàng ngày qua nước uống của họ. Dữ liệu của EWG cho thấy asen đã được phát hiện trong các tiện ích nước phục vụ 108 triệu người Mỹ từ năm 2017 đến năm 2019. Trong cùng thời gian đó, cadmium và thủy ngân vô cơ đã được tìm thấy trong các tiện ích phục vụ 7 triệu và 6,3 triệu người, tương ứng. Nhiều khám phá khác đã được thực hiện (còn quá nhiều để liệt kê ở đây), nhưng điều này khiến chúng ta phải đặt ra một câu hỏi quan trọng: Làm thế nào mà những nguyên tố này lại đi vào nước uống ngay từ đầu?

Ngay cả khi nước bắt đầu không có kim loại nặng tại nguồn, nó có thể bị ô nhiễm trên đường đến vòi. Theo EPA, đường ống dẫn nước và dịch vụ gia đình, hoạt động khai thác mỏ, nhà máy lọc dầu, nhà sản xuất điện tử, xử lý rác thải đô thị, nhà máy xi măng và các mỏ khoáng sản tự nhiên có thể làm trôi các kim loại nặng vào nước khi nó di chuyển đến nhà bạn. Kim loại nặng có thể làm ô nhiễm các giếng tư nhân thông qua chuyển động của nước ngầm hoặc nước bề mặt thấm và chảy.

Tích lũy sinh học là gì?

Kim loại nặng là mối nguy hiểm đáng kể đối với sức khỏe vì đặc tính tích tụ sinh học của chúng trong cơ thể chúng ta. Tích tụ sinh học là sự tích tụ dần dần của các hóa chất – trong trường hợp này là kim loại – theo thời gian trong các cơ thể sống. Về cơ bản, sinh vật hấp thụ chất hóa học nhanh hơn mức sinh vật có thể thải ra ngoài, hoặc sinh vật không thể chuyển hóa hoàn toàn (phân hủy) các chất mà sinh vật ăn vào.

Kim loại nặng được phân phối xung quanh cơ thể qua máu khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Tùy thuộc vào tính chất của kim loại, chúng có thể tích tụ trong các bộ phận cơ thể cụ thể, chẳng hạn như mô (ví dụ, mô thần kinh và mô mỡ), xương, răng, các cơ quan (như thận, gan và não) hoặc các chất được tạo ra trong cơ thể chẳng hạn như sữa mẹ.

Một khi các kim loại được hấp thụ, cơ thể không thể dị hóa hoặc đào thải chúng ra ngoài đủ nhanh. Mô mỡ thường chứa hàm lượng kim loại độc hại cao nhất, sau đó có thể truyền sang trẻ sơ sinh khi bú mẹ.

Sự tích tụ sinh học của các kim loại nặng ở người

kim-loai-nang-03
Sự tích tụ kim loại nặng lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

Tất cả chúng ta đều phải chịu sự tích lũy sinh học từ việc tiêu thụ các sinh vật thủy sinh bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với kim loại nặng trong thực phẩm, không khí hoặc nước uống. Ngoài khả năng tích lũy sinh học, các kim loại nặng có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể chúng ta mà không bị phân hủy.

Vụ ô nhiễm chì ở Flint, Michigan vào năm 2014 là một ví dụ điển hình về sự đe dọa sức khỏe do sự tích tụ sinh học của các kim loại nặng. Cuộc khủng hoảng xảy ra sau khi thành phố chuyển nguồn nước chính sang sông Flint. Thật không may, hệ thống xử lý nước không được trang bị đầy đủ để xử lý nguồn cấp nước có tính ăn mòn cao. Nước sông Flint bị ăn mòn đến mức gây ra hiện tượng rò rỉ từ các đường ống chì lỗi thời của thành phố vào nguồn cấp nước sau khi nước đã đi qua các cơ sở xử lý.

Chì làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước uống tại địa phương, khiến hàng chục nghìn cư dân Flint ở nồng độ nguy hiểm. Theo thời gian, mọi người bắt đầu ăn phải kim loại này qua nước uống và các con đường khác, khiến nó tích tụ trong cơ thể. Sự tích lũy sinh học gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bất lợi, bao gồm nhiễm độc chì ở trẻ em, các vấn đề sinh sản ở phụ nữ, v.v.

Tích tụ sinh học của kim loại nặng trong sinh vật biển

Các sinh vật sống dưới nước, như cá, đặc biệt dễ bị tích tụ sinh học vì chúng hấp thụ chất gây ô nhiễm từ nước xung quanh nhanh hơn cơ thể chúng có thể đào thải chúng ra ngoài. Ví dụ, khi thủy ngân đi vào các đường nước và hồ thông qua các quy trình công nghiệp, cá và động vật có vỏ sẽ hấp thụ trực tiếp từ môi trường. Mặc dù chúng có thể chỉ hấp thụ một lượng nhỏ mỗi lần, nhưng thủy ngân có thể tồn tại trong cơ thể cá trong nhiều tháng và thậm chí lâu hơn. Điều này dẫn đến thủy ngân tích tụ hoặc tích tụ sinh học trong cơ thể cá, gây nguy hiểm cho bất kỳ sinh vật nào (kể cả con người) ăn cá.

Một ví dụ về thảm họa môi trường liên quan đến kim loại nặng – cụ thể là thủy ngân – xảy ra vào năm 1932 ở Nhật Bản. Nước thải có chứa thủy ngân được xả ra vịnh Minamata. Thủy ngân tích tụ trong sinh vật biển, cuối cùng dẫn đến nhiễm độc thủy ngân trong dân số. Tình trạng nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng đến mức khiến người ta mắc hội chứng thần kinh gọi là bệnh Minamata.

Ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc với kim loại nặng

Kim loại nặng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người khi ăn phải. Tác hại đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người suy giảm hệ miễn dịch và người già. Nhiều kim loại nặng có vai trò trong sự phát triển ung thư hoặc gây tổn thương bên trong cơ thể, ngay cả ở nồng độ thấp.

Thạch tín

Mặc dù asen được coi là một kim loại, nó có thể tạo ra mức độ độc hại tương đương với kim loại nặng. Tiếp xúc với thạch tín có thể gây ra một loạt các biến chứng có hại cho sức khỏe, bao gồm ung thư phổi và da, giảm chỉ số IQ, các vấn đề về hệ thần kinh, các vấn đề về hô hấp và thậm chí tử vong khi dùng liều cao.

Chì

Chì là một trong những kim loại nặng nguy hiểm nhất được phát hiện trong nước uống, ngay cả ở liều lượng thấp. Khi ăn vào theo thời gian, nó có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra một số tác động độc hại đến xương, não, thận và gan của bạn. Nó cũng có thể gây thiếu máu, các vấn đề sinh sản và suy thận. Trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của nhiễm độc chì. Tiếp xúc với chì trong thời thơ ấu có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ, tác động tiêu cực đến hành vi của chúng và dẫn đến tàn tật suốt đời.

Thủy ngân

Thủy ngân và các hợp chất của nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thận và gan. Chúng cũng có thể làm rối loạn các quá trình miễn dịch, gây run, suy giảm thị lực và thính giác, tê liệt, mất ngủ và không ổn định về cảm xúc. Thông thường, nhiễm độc thủy ngân tích tụ theo thời gian. Tuy nhiên, sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng này có thể cho thấy nhiễm độc cấp tính.

Cadmium

Ban đầu được tìm thấy trong pin sạc, máy ảnh, điện thoại di động và các thiết bị điện tử hàng ngày khác. Cadmium có thể tồn tại trong cơ thể con người hàng chục năm sau khi ăn vào. Tiếp xúc lâu dài với kim loại này có liên quan đến rối loạn chức năng thận, dị tật xương và bệnh phổi, cuối cùng có thể trở thành ung thư phổi.

Mangan

Mặc dù mangan là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng việc tiếp xúc với nồng độ cao trong nhiều năm có liên quan đến chứng đãng trí, ảo giác và tổn thương hệ thần kinh. Mangan cũng có thể gây ra bệnh Parkinson, thuyên tắc phổi và viêm phế quản. Khi đàn ông tiếp xúc với mangan lâu hơn, họ có thể bị liệt dương.

Đồng

Giống như mangan, một lượng nhỏ đồng rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, quá nhiều có thể gây co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đồng cũng có liên quan đến bệnh gan và thận.

Crom

Crom là một chất gây ung thư nguy hiểm. Những người tiếp xúc với hàm lượng crom cao có nhiều khả năng bị ung thư phổi, xoang mũi và các bệnh ung thư khác. Crom cũng có liên quan đến vô sinh ở nam giới, trẻ em phát triển còi cọc, kích ứng da và mắt, hen suyễn, loét mũi, co giật, viêm dạ dày ruột cấp tính và tổn thương gan và thận.

Niken

Triệu chứng phổ biến nhất khi tiếp xúc với niken là kích ứng da. Khoảng 10-20% người Mỹ nhạy cảm với niken và có thể bị phát ban hoặc kích ứng da khác sau khi tắm bằng nước nhiễm niken. Tuy nhiên, ở liều lượng cao, niken có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Liều thấp hơn có thể dẫn đến giảm chức năng phổi và các phản ứng dị ứng.

Nhôm

Mặc dù nghiên cứu và tài liệu hiện tại vẫn chưa kết luận nhôm có liên quan đến các rối loạn thần kinh khác nhau, bao gồm bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig (ALS) và bệnh Alzheimer. Về mặt ít nghiêm trọng hơn, tiếp xúc với nhôm có thể bị các triệu chứng nhẹ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, loét miệng, loét da, phát ban da và đau khớp.

Làm thế nào để lọc các kim loại nặng từ nước uống

kim loại nặng
Làm thế nào để lọc các kim loại nặng từ nước uống

Khi nguồn nước gia đình nghi ngờ bị nhiễm kim loại nặng, bạn nên ngay lập tức tìm đến những giải pháp để bảo vệ nguồn nước, để tránh các bệnh liên quan đến hô hấp, ung thư, dị ứng…

Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là một trong những thiết bị tối ưu để xử lý kim loại nặng trong nước. Thiết bị hiện đại và tiên tiến mang lại hiệu quả cao. Nhờ sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (màng RO – kích thước màng siêu nhỏ 0,001 micromet) có thể loại bỏ tối đa các tạp chất như chất bẩn, rong rêu, vi khuẩn và những kim loại nặng nguy hiểm như crom, asen, chì… ra khỏi nguồn nước đảm bảo nước sạch tại vòi.

Phương pháp trao đổi ion

Đây là phương pháp thường dùng để loại bỏ sắt và mangan có trong nước cực kỳ hiệu quả. Những nơi có nồng độ thấp hơn nhựa có thể sử dụng để loại bỏ kim loại nặng trong nước. Phương pháp áp dụng đơn giản và dễ dàng.

Trên đây là hai cách đơn giản để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nguồn nước sử dụng trong gia đình. Liên hệ ngay hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn hệ thống lọc nước RIO phù hợp với gia đình của bạn.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới.

Một suy nghĩ về “Kim loại nặng trong nước và nguy cơ tích tụ sinh học

  1. Pingback: Nước Lợ Là Gì? Bạn Xử Lý Nó Như Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *