Hệ thống thẩm thấu ngược có bao nhiêu giai đoạn?

Hệ thống thẩm thấu ngược là một phương pháp xử lý nước toàn diện có thể được sử dụng tại nhà hoặc cho các ứng dụng công nghiệp lớn. Do hiệu quả của màng thẩm thấu ngược, chúng cung cấp quy trình xử lý tiên tiến hơn các hệ thống gia đình đơn giản, chẳng hạn như bộ lọc tủ lạnh, bộ lọc carbon dưới bồn rửa hoặc bộ lọc bình đựng nước. Tuy nhiên, nhiều bộ lọc khác đang hoạt động trong hệ thống thẩm thấu ngược. Cấu hình của các bộ lọc khác này là điều làm cho mỗi hệ thống RO trở nên độc đáo, cung cấp cho người tiêu dùng các tùy chọn tùy chỉnh. Trong bài viết này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các giai đoạn khác nhau của hệ thống thẩm thấu ngược và cách chúng hoạt động.

Hệ thống thẩm thấu ngược có bao nhiêu giai đoạn?
Các giai đoạn của hệ thống thẩm thấu ngược

Tại sao hệ thống thẩm thấu ngược có số giai đoạn khác nhau?

Các giai đoạn của hệ thống thẩm thấu ngược xác định thành phần của nước được xử lý. Chúng cho phép bạn tùy chỉnh hệ thống của mình để tạo ra chất lượng nước mong muốn. Ví dụ: hệ thống 5 giai đoạn sẽ kết hợp nhiều bộ lọc carbon hơn hệ thống 3 giai đoạn, loại bỏ hiệu quả nhiều clo, cloramin, mùi hôi và mùi hôi hơn hệ thống 3 giai đoạn. Nếu bạn muốn bổ sung lại các khoáng chất có lợi vào nước, bạn sẽ cần một hệ thống kết hợp hộp tái khoáng ở giai đoạn thứ tư hoặc thứ năm. Số lượng các giai đoạn trong một hệ thống xác định các yếu tố, chẳng hạn như quy mô của hệ thống, chi phí bảo trì và giá cả hệ thống tổng thể.

Hệ thống RO của tôi nên có bao nhiêu giai đoạn?

Khi quyết định mua hệ thống RO nào, hãy xem xét các câu hỏi sau:

Hệ thống RO gồm mấy giai đoạn? Nói chung, hệ thống RO càng có nhiều giai đoạn thì chất lượng nước đầu ra sẽ càng cao. Tuy nhiên, so với nhiều máy lọc nước gia đình thông thường, hệ thống RO 3 giai đoạn và 5 giai đoạn đều cho ra nước chất lượng cao.

Hệ thống có vừa với bồn rửa của tôi không? Số lượng giai đoạn mà hệ thống RO chứa sẽ ảnh hưởng đến kích thước của hệ thống. Đảm bảo rằng bạn có không gian cho hệ thống lớn hơn nếu đó là loại hệ thống bạn chọn.

Hệ thống có chứa bất kỳ tính năng bổ sung nào tôi muốn không? Các tính năng này có thể giống như hộp tái khoáng, bơm thẩm thấu hoặc một phương pháp thay thế hộp mực dễ dàng.

Chi phí thay thế hộp mực là bao nhiêu? Bạn càng có nhiều giai đoạn trong hệ thống RO của mình thì bạn càng cần mua nhiều hộp mực hơn. Nếu bạn chọn một hệ thống có hộp mực độc quyền, chúng cũng sẽ đắt hơn so với việc thay thế hộp mực tiêu chuẩn.

Cấu hình thẩm thấu ngược

Hệ thống RO 3 giai đoạn điển hình chứa bộ lọc sơ bộ trầm tích, bộ lọc trước carbon và màng thẩm thấu ngược. Giai đoạn đầu tiên, bộ lọc trầm tích, loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn trước khi nước đi đến bộ lọc và màng cacbon. Bộ lọc carbon loại bỏ hiệu quả phần lớn clo, chloramines, mùi hôi và mùi hôi, nhưng sẽ luôn có một số chất gây ô nhiễm còn sót lại. Nếu bạn muốn hệ thống của mình chứa hai bộ lọc carbon, bạn sẽ cần một hệ thống 4 giai đoạn bao gồm bộ lọc sơ bộ hoặc bộ lọc sau carbon thứ cấp. Thay vì bộ lọc carbon thứ hai, một số hệ thống 4 giai đoạn có bộ lọc sau tái khoáng hóa. Điều này bổ sung các khoáng chất có lợi trở lại nước sau khi chúng bị màng RO loại bỏ. Hệ thống thẩm thấu ngược 5 giai đoạn có thể chứa bộ lọc sơ bộ carbon bổ sung hoặc hộp tái khoáng hóa.

Hệ thống thẩm thấu ngược có bao nhiêu giai đoạn?
Sơ đồ hệ thống thẩm thấu ngược

Cấu hình hệ thống thẩm thấu ngược 3 giai đoạn

Hệ thống RO 3 giai đoạn có thể chứa bộ lọc sơ bộ trầm tích, bộ lọc trước carbon và màng RO. Một cấu hình phổ biến bao gồm bộ lọc trước trầm tích cacbon kép, màng RO và bộ lọc sau cacbon. Cấu hình này cho phép lọc carbon nhiều cấp độ đồng thời loại bỏ trầm tích chỉ với 3 giai đoạn.

 1. Bộ lọc sơ bộ cacbon/trầm tích: Bộ lọc sơ bộ than hoạt tính làm giảm các yếu tố khiến nước có mùi vị khó chịu, như clo. Bộ lọc sơ bộ carbon loại bỏ clo để bảo vệ màng RO. Bộ tiền lọc trầm tích carbon kép mang lại lợi ích cho việc lọc carbon đồng thời loại bỏ trầm tích, bụi bẩn và các mảnh vụn khác.
 2. Màng RO:  Màng RO lọc các chất rắn hòa tan, bao gồm radium, chì, asen và nhiều chất khác. Màng này là trái tim của hệ thống RO vì nó loại bỏ các chất gây ô nhiễm mà hầu hết các phương pháp xử lý khác không thể làm được. Tốc độ dòng chảy của màng xác định lượng nước mà hệ thống RO có thể sản xuất trong một ngày.
 3. Bộ lọc sau carbon đánh bóng: Giai đoạn 3 là bộ lọc than hoạt tính thứ hai giúp đánh bóng nước để đảm bảo nước trong như pha lê.

Cấu hình hệ thống thẩm thấu ngược 4 giai đoạn

Hệ thống RO 4 giai đoạn điển hình bao gồm bộ lọc sơ bộ trầm tích, bộ lọc trước carbon, màng RO và bộ lọc sau carbon đánh bóng.

 1. Bộ lọc sơ bộ trầm tích: Bộ lọc sơ bộ trầm tích sàng lọc bụi bẩn, cát, rỉ sét và các hạt cực nhỏ khác nhỏ hơn 15 lần so với hạt cát.
 2. Bộ lọc sơ bộ carbon: Bộ lọc trước than hoạt tính làm giảm các yếu tố khiến nước có mùi vị khó chịu, bao gồm cả clo.
 3. Màng RO: Màng RO lọc các chất hòa tan, bao gồm radium, chì, asen và nhiều chất khác.
 4. Bộ lọc carbon đánh bóng: Bộ lọc đánh bóng là bộ lọc than hoạt tính thứ hai giúp đánh bóng nước để đảm bảo nước trong như pha lê.

Một số hệ thống RO 4 giai đoạn, chẳng hạn như Dòng Neo-Pure PRO-4 , sử dụng hộp tái khoáng để bổ sung các khoáng chất có lợi cho nước. Các cấu hình này trông giống như sau:

 1. Bộ lọc sơ bộ trầm tích carbon kép: Bộ lọc trầm tích và carbon mang lại lợi ích cho từng loại bộ lọc.
 2. Màng RO: Màng RO loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm khó loại bỏ mà carbon và trầm tích không thể loại bỏ được.
 3. Bộ lọc carbon đánh bóng: Bộ lọc carbon đánh bóng loại bỏ mọi mùi vị và mùi hôi còn sót lại mà bộ lọc sơ bộ có thể đã bỏ qua.
 4. Hộp tái khoáng: Hộp tái khoáng bổ sung thêm các khoáng chất có lợi đã bị màng RO loại bỏ. Vì màng RO rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm nên nước có thể có vị nhạt. Hộp tái khoáng đảm bảo nước có vị giòn và sảng khoái.

Cấu hình hệ thống thẩm thấu ngược 5 giai đoạn

Hệ thống 5 giai đoạn thường chứa các hộp mực bên dưới. Tuy nhiên, giống như một số hệ thống 4 giai đoạn, một số hệ thống RO 5 giai đoạn nhất định cũng có thể chứa hộp tái khoáng ở giai đoạn cuối cùng.

 1. Bộ lọc sơ bộ trầm tích: Bộ lọc sơ bộ trầm tích sàng lọc bụi bẩn, cát, rỉ sét và các hạt cực nhỏ khác nhỏ hơn 15 lần so với hạt cát.
 2. Bộ lọc sơ bộ carbon: Bộ lọc trước than hoạt tính làm giảm các yếu tố khiến nước có mùi vị khó chịu, bao gồm cả clo.
 3. Bộ lọc sơ bộ carbon thứ 2: Một bộ lọc sơ bộ than hoạt tính khác làm giảm các yếu tố khiến nước có mùi vị khó chịu, bao gồm cả mùi vị và mùi của clo.
 4. Màng RO: Màng thẩm thấu ngược lọc các chất rắn hòa tan, bao gồm radium, chì, asen và nhiều chất khác.
 5. Bộ lọc đánh bóng: Bộ lọc đánh bóng là bộ lọc than hoạt tính thứ hai giúp đánh bóng nước để đảm bảo nước trong như pha lê.

Tần suất thay thế bộ lọc thẩm thấu ngược

Dưới đây là những khuyến nghị chung để thay đổi hộp mực hệ thống RO. Nếu hệ thống bạn mua chỉ định các khoảng thời gian khác nhau, hãy làm theo hướng dẫn của hệ thống.

 • Lọc trầm tích – mỗi năm một lần
 • Bộ lọc carbon – mỗi năm một lần
 • Màng RO – 2 đến 3 năm một lần
 • Hộp tái khoáng – hai lần mỗi năm

Xem thêm: 5 mẹo lọc nước cà phê và espresso

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *