Hiện nay nguồn nước sinh hoạt đang chứa một lượng lớn vi khuẩn sắt. Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

dau-hieu-nguon-nuoc-nhiem-sat
Nước sinh hoạt nhiễm sắt nặng.

Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, hiện có khoảng 17,2 triệu người Việt Nam, tương đương 21,5% dân số đang phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý… Một số gia đình chọn sử dụng nước giếng vì mùi vị ngon ngọt. Một số hộ gia đình khác do ở quá xa nguồn nước máy.

Vi khuẩn sắt là gì

Vi khuẩn sắt là những sinh vật sống nhỏ bé, xuất hiện tự nhiên trong đất và nước ngầm. Khi ở trong tự nhiên, bạn có thể phát hiện vi khuẩn dưới dạng những khối màu nâu đỏ ở đáy suối và hồ. Chúng tạo ra cặn tế bào vi khuẩn gỉ bằng cách trộn sắt và oxy. Khi chúng kiếm ăn, chúng tiết ra một chất nhầy và dính có thể gây cản trở máy bơm, thiết bị ống nước, đường ống. Bạn cũng có thể nhìn vào bể chứa nước xả nhà vệ sinh xem liệu có bong bóng trong nước và các cấu trúc nhầy nhụa bám vào thành của bể xả hay không.

Vi khuẩn sắt có nguy hiểm không?

Các vi sinh vật ăn sắt này không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng lại là mối nguy hại cho hệ thống đường ống dẫn nước. Nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn sắt có mùi không khác gì nước thải. Các thiết bị xử lý nước sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn và nước trở nên bóng dầu.

Vi khuẩn sắt có thể gây ăn mòn đường ống dẫn nước vì sự tích tụ gỉ sét nhầy nhụa ảnh hưởng đến các bộ lọc, bể vệ sinh và miệng giếng. Nhiễm vi khuẩn sắt có thể không đe dọa đến sức khỏe, nhưng nó sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn khác có thể phát triển. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh cho người và động vật.

Gây ra mụn và nám

Nước uống chứa nhiều sắt có thể ảnh hưởng xấu đến làn da. Da mặt sẽ xuất hiện nhiều tế bào chết hơn so với bình thường. Việc căn sắt tồn tại trên da sẽ làm tắc nghẽn các lỗ chân lông dẫn đến tích tụ mồ hôi trong lỗ chân lông. Hệ quả là gây ra tình trạng da bị mụn trứng cá hoặc nám da.

Sử dụng nước chứa nhiều sắt gây tình trạng mụn cho da
Sử dụng nước chứa nhiều sắt gây tình trạng mụn cho da

Thực phẩm có mùi lạ

Dùng nước nhiễm sắt nấu ăn sẽ khiến cho món ăn có mùi lạ. Hoặc dùng để pha trà và cà phê cũng sẽ có mùi khó chịu, làm mất đi vị ngon đặc trưng của 2 loại thức uống này.

Làm hư các vật dụng

Nếu rửa bát đĩa bằng nước chứa sắt thì bát đĩa sẽ có các vết bẩn màu cam hoặc đỏ sẩm. đỏ. Sắt cũng có thể gây ra các vết bẩn cho vòi hoa sen, bồn tắm, bồn cầu,… giống như bị gỉ.

Gây tắc nghẽn đường ống

Khi nước chảy trong đường ống có hàm lượng sắt cao sẽ khiến cho đường ống dễ bị tắc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nước đến nhà vệ sinh, bồn rửa bị tắc hoặc áp lực của nước chảy ra tại vòi giảm hẳn đi.

nghẹt ống dẫn nước
Ống dẫn nước bị tắc.

Khi vi khuẩn sắt hình thành và phát triển trong đường ống, lâu dần sẽ tích tụ thành các chất nhờn màu nâu. Bất cứ khi nào nguồn nước chảy mạnh cũng có thể giải phóng các vết bám này và nguồn nước sinh hoạt có màu cam hoặc nâu.

Tiêu chuẩn làm lượng sắt cho phép trong nước giếng

  • Theo QCVN 01-1:2018/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt,  Hàm lượng sắt tối đa trong nước không được vượt quá 0,5 mg/L.
  • Theo QCVN 6-1: 2010/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng sắt tối đa trong nước ăn uống không được vượt quá 0,3 mg/L.

Làm thế nào để loại bỏ vi khuẩn sắt trong giếng?

Trong nhiều trường hợp, vi khuẩn sắt tồn tại sẵn trong đất. Đôi khi việc sửa chữa, lắp đặt, khoan giếng có thể đưa vi khuẩn vào hệ thống nước sinh hoạt. Nếu bạn muốn nguồn nước sinh hoạt luôn trong lành và không bị ô nhiễm, có hai điều cần cân nhắc đó là phòng ngừa và xử lý.

Phòng chống vi khuẩn

Bạn không nên dẫn trực tiếp nước giếng vào hồ hoặc ao, trừ khi đã khử trùng nó. Đặc biệt tuyệt đối không được sử dụng nước giếng để sửa chữa, khoan hoặc bơm mồi.

Trong khi thực hiện sửa chữa giếng, không được để máy móc, thiết bị bị bám bùn đất bà bụi bẩn. Sau bất kỳ sửa chữa nào, hãy đảm bảo khử trùng máy bơm, đường ống dẫn nước để đảm bảo sạch sẽ. Miệng giếng phải luôn được đậy nắp. Đảm bảo miệng giếng phải nằm cao hơn mặt đất mặt ít nhất một bàn chân.

Xử lý vi khuẩn

Thông thường, sự ô nhiễm được gây ra bởi vi khuẩn có thể khó loại bỏ. Ngay cả khi bạn có thể loại bỏ nó, nhưng luôn có nguy cơ bị tái nhiễm. Bạn có thể phải cân nhắc nhiều phương án xử lý hoặc lập một lịch trình bảo trì và xử lý nước để đảm bảo nguồn nước luôn an toàn. Sau đây là một số phương pháp xử lý phổ biến nhất hiện nay:

Loại bỏ vi khuẩn sắt bằng phương pháp vật lý

Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn bằng một vài bước đơn giản. Đầu tiên, vệ sinh thiết bị bơm. Điều này yêu cầu bạn phải tháo máy bơm. Ngoài ra, miệng giếng cần được cọ rửa kỹ lưỡng.

Bạn không thể chỉ làm sạch giếng, như thế là chưa đủ. Phải kết hợp giữa vệ sinh làm sạch giếng thường xuyên với sử dụng hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn sắt, đảm bảo không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào còn sót lại.

Xử lý bằng hóa chất

Loại bỏ vi khuẩn sắt bằng phương pháp vật lý được tiến hành trước khi xử lý bằng hóa chất. Ba nhóm hóa chất thường được sử dụng đó là chất tẩy rửa bề mặt, axit và chất khử trùng.

Chất tẩy rửa bề mặt thường dùng là photphat. Xử lý bề mặt thường sử dụng kết hợp với hóa chất khử trùng. Axit tiêu diệt vi khuẩn, làm lỏng chất nhờn và hòa tan cặn bẩn. Axit có thể nguy hiểm, vì vậy phương pháp này phải được thực hiện bởi các chuyên gia với các công cụ thích hợp. Các hóa chất cũng cần được xử lý đúng cách. Hãy nhớ rằng không bao giờ được trộn lẫn axit và clo.

Khử trùng bằng clo

Clo là hóa chất xử lý vi khuẩn sắt phổ biến nhất. Phương pháp này sẽ tiêu diệt vi khuẩn sắt trong giếng của bạn một lần, nhưng sẽ không ngăn vi khuẩn này tái phát vì vi khuẩn này có thể sống trong nước ngầm.

Shock Clo là quá trình dùng Clo hàm lượng cao thường là 1000 ppm hoặc cao hơn đưa vào giếng và đường dẫn nước để làm sạch vi khuẩn sắt. Sau khi đưa Clo vào phải để qua đêm hoặc trong vòng 24h. Lúc này không được xài nước trong giếng cho đến khi nồng độ Clo không còn.

Thanh trùng

Thanh trùng bao gồm việc sử dụng nước nóng hoặc hơi nước. Bơm hơi vào nước giếng để giữ nhiệt độ trên 140 độ trong 30 phút. Nhiệt độ cực cao có thể giết chết vi khuẩn. Do giá thành cao nên phương pháp này ít được sử dụng.

Công nghệ thẩm thấu ngược RO

Nếu các phương pháp bên trên có thể xử lý nước sinh hoạt có chứa vi khuẩn sắt thì hệ thống lọc nước RO là biện pháp tối ưu để loại bỏ sắt ra khỏi nước uống trực tiếp.

Với khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron, màng lọc chỉ cho phép các phân tử nước tinh khiết đi qua. Các chất độc, vi khuẩn khác có trong nước sẽ theo dòng nước thải đi ra ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc sắt có trong nước sẽ được xử lý triệt để. Nhờ đó mà nước sau lọc RO hầu như đều đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp. Đây được coi là cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay.

Bộ lọc nước RO gia đình 1000 700
Hệ thống thẩm thấu ngược

Đến với Song Phụng, bạn có thể tìm được tất cả các sản phẩm cần thiết cho việc lọc nước từ sinh hoạt đến nấu ăn hay uống trực tiếp. Ngoài ra, Song Phụng còn cung cấp các giải pháp tối ưu cho hệ thống lọc nước trong sản xuất, phù hợp với mọi ngành nghề.

Xem thêm: Khắc phục tình trạng nước yếu bằng máy bơm tăng áp

Gọi ngay Hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được báo giá sản phẩm, hoặc đặt hàng online nhanh chóng tại https://thietbinganhnuoc.com/san-pham

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *