Công nghệ Biogas là gì? Làm thế nào để ứng dụng công nghệ này trong xử lý nước thải chăn nuôi tối ưu với chi phí nhất? Môi Trường Song Phụng giúp bạn tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này để giúp giải quyết vấn đề chất thải hiệu quả nhất.

Công nghệ Biogas là gì?

Biogas hay còn gọi là khí sinh học, hỗn hợp khí chủ yếu gồm Metan (CH4) chiếm khoảng 60%, Cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và các khí khác như N2, H2, H2S…Khí này được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của phân động vật, hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của vi sinh vật. Lượng Biogas sinh ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quá trình phân hủy sinh học, loại phân, tỷ lệ phối trộn với nước và nhiệt độ môi trường.

Công nghệ Biogas được ứng dụng ngày càng rộng rãi
Công nghệ Biogas được ứng dụng ngày càng rộng rãi

Công nghệ Biogas được phát triển để tận dụng các chất hữu cơ từ phân thải động vật tạo ra khí Biogas. Khí này có thể được sử dụng như nguồn năng lượng thay thế cho gas, điện, ứng dụng sinh hoạt, sản xuất khác. Ứng dụng biogas thường được áp dụng tại các trang trại chăn nuôi gia súc, đặc biệt là chăn nuôi lợn. Công nghệ này mang lại nhiều lợi ích thiết thực phải kể đến như: 

 • Giảm chi phí xử lý chất thải: Giải quyết vấn đề xử lý chất thải động vật hiệu quả và tiết kiệm.
 • Giảm mùi hôi: Giảm thiểu mùi hôi từ phân động vật, cải thiện chất lượng không khí.
 • Tiết kiệm chi phí năng lượng: Không cần mua gas hoặc điện gia dụng giảm chi phí năng lượng.
 • Phòng chống dịch bệnh: Giúp ngăn ngừa các dịch bệnh trong chăn nuôi.
 • Bảo vệ môi trường: Cung cấp nguồn năng lượng thay thế cho xăng, dầu góp phần bảo vệ môi trường.
 • Bã đặc và nước thải lỏng từ hệ thống Biogas có thể được sử dụng làm phân bón giúp tăng năng suất cây trồng, hạn chế sâu bệnh và cải thiện độ phì nhiêu của đất.

Ứng dụng Biogas trong xử lý nước thải chăn nuôi   

Nước thải từ hoạt động chăn nuôi là nguy cơ lớn đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách mà xả thải trực tiếp ra môi trường. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm giảm năng suất chăn nuôi, tăng chi phí phòng trị bệnh và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Tuy nhiên, không phải mọi cơ sở chăn nuôi gia súc đều có khả năng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước thải chăn nuôi vẫn xả thải ra môi trường tại nhiều khu vực gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ sinh học được lựa chọn ưu tiên. Phương pháp này sử dụng hoạt động của vi sinh vật để xử lý các chất độc hại trong nước thải. Ưu điểm của phương pháp là hiệu quả cao, chi phí thấp, quy trình không phức tạp, dễ dàng sử dụng và phù hợp với nhiều quy mô chăn nuôi khác nhau.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng công nghệ Biogas theo từng quy mô khác nhau. Những quy trình nổi bật được áp dụng như tại hộ gia đình, quy mô nhỏ, lớn.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải quy mô hộ gia đình
Quy trình công nghệ xử lý nước thải quy mô hộ gia đình
Quy trình công nghệ xử lý nước thải quy mô nhỏ
Quy trình công nghệ xử lý nước thải quy mô nhỏ
Quy trình công nghệ xử lý nước thải quy mô vừa và lớn
Quy trình công nghệ xử lý nước thải quy mô vừa và lớn

Công nghệ Biogas không chỉ giúp xử lý hiệu quả nước thải chăn nuôi mà còn mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường. Ứng dụng Biogas tạo ra nguồn năng lượng tái tạo từ chất thải chăn nuôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách tối ưu hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng công nghệ Biogas đạt hiệu quả 

Tại cơ sở chăn nuôi lớn, lượng nước thải sinh ra hàng ngày khá nhiều dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống xử lý nước thải. Các chỉ tiêu như BOD, COD, Nito, Photpho thường không đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều trang trại đã thành công trong việc áp dụng Microbe-Lift BIOGAS, men vi sinh có khả năng hoạt động mạnh mẽ gấp 5-10 lần so với men vi sinh thông thường. Yếu tố giúp xử lý hiệu quả nước thải có nồng độ hữu cơ cao và khó phân hủy.

Công nghệ Biogas sử dụng Microbe-Lift BIOGAS tăng hiệu quả
Công nghệ Biogas sử dụng Microbe-Lift BIOGAS tăng hiệu quả

Việc bổ sung Microbe-Lift BIOGAS vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích như:

 • BOD, COD, TSS đầu ra cho bể sinh học kỵ khí giảm khá nhiều. 
 • Giảm nguy cơ vi sinh vật bị chết do sốc tải.
 • Mùi hôi và lượng bùn thải giảm đáng kể. 
 • Phục hồi nhanh chóng hệ thống sau khi xảy ra sự cố.
 • Tăng lượng khí Biogas sản xuất từ 30 – 50% và giảm nồng độ H2S sinh ra.
 • Tăng cường quá trình phân hủy sinh học trong toàn hệ thống.
 • Khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường bao gồm cả môi trường độ mặn đến 4%.
 • Kích hoạt nhanh, dễ sử dụng và bảo quản.

Công nghệ Biogas không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe con người khi áp dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ này vui lòng liên hệ Môi Trường Song Phụng qua 091307274 – 0984620494 để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo sản phẩm lọc tại Song Phụng:

Một suy nghĩ về “Công nghệ Biogas là gì? Ứng dụng Biogas trong xử lý nước thải

 1. Pingback: Phú Dưỡng Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Xử Lý Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *