Nước nhiễm phèn là vấn đề của rất nhiều gia đình gặp phải khi sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Có nhiều cách để nhận biết nước nhiễm phèn như: có mùi tanh, nước đục, có màu đỏ, vị chua, dùng một thời gian bị bám vàng ở các thiết bị nước,…Sau đây Song Phụng sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về cách xử lý nước phèn đơn giản và hiệu quả nhé.

Nước nhiễm phèn là gì? Cách nhận biết nước bị phèn

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Nước nhiễm phèn có màu vàng đục, mùi hơi tanh

Nước nhiễm phèn là hiện tượng nước có màu vàng đục, mùi hơi tanh, có vị hơi chua. Khi để nước này ở trong xô từ 10 – 15 phút xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước có màu vàng gạch. Các chỉ số đánh giá chất lượng của nguồn nước như: độ cứng của nước, TDS, độ pH vượt mức cho phép.

Nước có vị hơi chua nhẹ, độ pH trong nước thấp có váng màu vàng nổi lên trên bề mặt, khi giặt quần áo bị ố vàng đó là nước bị nhiễm phèn.

Tìm hiểu chi tiết: Hướng dẫn 3 cách nhận biết nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà

Nguyên nhân làm nước bị nhiễm phèn

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Nguồn nước ô nhiễm cũng khiến nước bị nhiễm phèn
 • Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn: Điều này hay xảy ra ở vùng đồng bằng, các đường ống dẫn nước bằng sắt sẽ bị hoen gỉ và ăn mòn nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn một thời gian.
 • Nguồn nước bị ô nhiễm: Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước ngầm dẫn đến chất lượng nước và khả năng nhiễm một số tạp chất có hại như: chì, H2S, amoni, nitrit, asen,…gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: Phèn được hình thành từ cation của 2 kim loại có hóa trị khác nhau và anion sunfat SO4-2, là các muối kép với tinh thể đồng hình 8 mặt, hàm lượng anion sunfat trong nước cao vượt mức cho phép sẽ khiến nguồn nước nhiễm phèn.

Ảnh hưởng của nước bị nhiễm phèn đối với sức khỏe

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Sử dụng nước nhiễm phèn gây vàng răng, kiết lỵ và một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc sử dụng nguồn nước nhiễm phèn một thời gian dài khi chưa được xử lý sẽ dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe như:

 • Bệnh kiết lỵ: Hiện tượng tiêu chảy nghiêm trọng, có hiện tượng đau bụng và sốt.
 • Bệnh thương hàn: Phát ban, đau đầu, đau bụng và sốt.
 • Viêm gan A: Vàng da, buồn nôn, tiêu chảy, sốt, nặng hơn có thể gây suy gan cấp tính.
 • Bệnh dịch tả: Tiêu chảy, mất nước, nôn mửa, đau bụng, sốt.
 • Các ảnh hưởng khác đến sức khỏe: Da dễ bong tróc, viêm, tóc khô hơn, răng ngả vàng.

Khi dùng nước nhiễm phèn trong thời gian dài có thể gây nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính, thậm chí là ung thu bởi trong nguồn nước có các loại vi khuẩn, kim loại nặng như:

 • Thạch tín (asen): Làm gia tăng nguy cơ ung thư mắc da hoặc phổi.
 • Nitrat: Bazo nguy hiểm đến sức khỏe của mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
 • Thủy ngân: Dẫn đến rối loạn hệ thần kinh trung ương.
 • Sunfat: Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ

Những tác hại khác của nước nhiễm phèn đến sinh hoạt

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Nước nhiễm phèn gây ố vàng các dụng cụ sinh hoạt

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, nước nhiễm phèn còn có nhiều tác hại trong sinh hoạt như:

 • Dùng nước nhiễm phèn trong giặt giũ quần áo sẽ bị xỉn màu, xuất hiện nhiều vết ố vàng, thô ráp và nhanh hỏng.
 • Nước nhiễm phèn làm hoen gỉ, đóng cặn, ố vàng và ăn mòn các dụng cụ, vật chứa nhất là đồ dùng kim loại.
 • Nước nhiễm phèn gây thay đổi mùi vị, màu sắc, biến chất đối với thực phẩm.
 • Khi cây trồng tiếp xúc với nước nhiễm phèn có thể gây ra sâu bệnh, chết cây, đặc biệt là cây hoa màu.

Xem thêm: Nước nhiễm mangan và phương pháp xử lý nước nhiễm mangan

Cách xử lý nước phèn hiệu quả nhất

Những tác hại mà nước nhiễm phèn mang lại bạn cần có biện pháp để khắc phục và xử lý tình trạng này. Dưới đây là một số cách xử lý nước phèn có thể tham khảo:

Cách lọc nước phèn bằng tro bếp

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Dùng tro bếp để lọc nước nhiễm phèn

Tro bếp rất hữu dụng và cực kỳ dễ tìm. Trước hết, bạn cho 5 – 10g tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để nghỉ khoảng 15 – 20 phút. Tro bếp sẽ loại bỏ những hợp chất sắt không tan và thu được nguồn nước sạch. Khi kết thúc phản ứng, tro bếp và những chất có hại sẽ lắng xuống đáy chậu, bạn có thể lọc phần nước sạch ở trên và sử dụng.

Xử lý nước phèn bằng vôi khử sắt

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Dùng vôi khử sắt nước nhiễm phèn

Để lọc nước phèn, bạn cho vôi vào thau nước cần khử phèn chờ khoảng 15 – 20 phút, phản ứng hóa học xảy ra làm lượng sắt có trong nước khử sạch và mang lại lượng nước không phèn.

Ở điều kiện giàu ion OH-, ion Fe2+ thủy phân thành Fe(OH)2 lắng xuống, thay thế cho oxy hóa khử tiêu chuẩn của Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, tạo điều kiện cho (Fe2+) chuyển hóa thành (Fe3+).

Phương pháp này khá phổ biến bởi sự đơn giản và tiện lợi của nó.

Cách xử lý nước phèn với hóa chất

Hóa chất oxy hóa mạnh dùng để xử lý nước phèn như thuốc tím, clo, ozon, dung dịch iot,…để khử phèn nhôm hoặc khử sắt (Fe2+) trong xử lý nước thải mà một số đơn vị ứng dụng khá hiệu quả ở dạng hòa tan trong nước thành (Fe3+) cụ thể là Fe(OH)3 kết tủa lắng xuống thành cặn.

Tuy nhiên cách này cũng có nhiều hạn chế như mùi hôi khó chịu, không kiểm soát được lưu lượng dẫn đến dư hàm lượng hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe hay mua phải hàng kém chất lượng dẫn đến hiệu quả xử lý không như mong muốn.

Tham khảo thêm: Hóa chất xử lý nước thông dụng, giá tốt nhất

Phương pháp làm thoáng

Là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng cao, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ gia đình, công ty vừa và nhỏ cho đến những doanh nghiệp có quy mô lớn.

Giàn mưa

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Phương pháp lọc giàn mưa

Giàn mưa có thể tạo bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục một lỗ, bịt 1 đầu ống lại rồi cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc. Giàn mưa làm nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử mangan, khử sắt và nâng độ pH.

Ejector trộn khí

Ejector trộn khí là một thiết bị tạo chân không sử dụng nguyên lý Venturi, nước tăng tốc độ qua diện tích thu hẹp sẽ giảm áp suất, khí được đẩy vào ejector sẽ được hòa trộn đều với nước khi đi ra ngoài, nhờ đó mà một số kim loại nặng như mangan, sắt có hóa trị 2 tác dụng với oxy thành hóa trị 3.

Tháp oxy hóa

Tháp oxy hóa làm nước tác dụng nhanh với oxy tạo ra kết tủa, nâng độ pH. Tháp oxy hóa cao tải được dùng rộng rãi ở các công trình có lưu lượng nước sử dụng nhiều như trường học, công ty, bệnh viện,…Nhờ bộ lưới tản cộng cùng với quạt hút tháp oxy hóa là lựa chọn tuyệt vời cho xử lý nước công nghiệp.

Sử dụng hệ thống bể lọc thô

Bể lọc thô được dùng từ rất lâu trước đây để xử lý nước nhiễm phèn. Bể được xây với 3 ngăn: lắng, lọc và chứa. Ngăn lắng có thể tích lớn nhất và ngăn có thể tích nhỏ nhất là ngăn lọc. Nước sẽ được bơm lên ngăn lắng, chảy qua ngăn lọc, tại đây sử dụng một số vật liệu lọc như: than hoạt tính, cát, sỏi,…nước sạch sẽ được chảy vào ngăn chứa để sử dụng.

Sử dụng cột lọc phèn

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Cột lọc phèn giúp tăng hiệu quả xử lý nước phèn

Đây là phương pháp xử lý phèn tối ưu nhất, giá thành tương đối phải chăng với hiệu quả lên đến 90%. Cách này sử dụng các cột lọc chuyên dụng với cơ chế thẩm thấu tối đa bề mặt tiếp xúc qua các vật liệu gia tăng hiệu quả xử lý nước phèn. Quan trọng là công suất lọc khá cao, phù hợp cho hộ gia đình, xí nghiệp, công ty,…sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất.

Cột lọc nhựa

Cột lọc nhựa khá thông dụng hiện nay dành cho gia đình, bên cạnh khả năng cơ động về vị trí lắp ráp, cột lọc còn có giá cả phải chăng, chế độ sục rửa đơn giản và chỉ cần vặn van là có thể đẩy phèn tạp chất ra ngoài.

Cột lọc composite

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Một số dạng cột lọc composite

Cột lọc composite là thiết bị chứa vật liệu lọc như: hạt cation, cát thạch anh, than hoạt tính, hạt birm, cát mangan,…cho dây chuyền lọc nước cỡ vừa và lớn. Cột lọc composite siêu cứng, chịu được các phản ứng ăn mòn hóa học của nước biển, axit, hóa chất, không cong vênh mối mọt.

Cột lọc inox

Cột lọc inox chuyên dùng trong hệ thống lọc nước, là nơi chứa một số vật liệu lọc nước như: than hoạt tính, cation, sỏi đỡ, cát thạch anh, cát mangan,..Cột lọc inox được làm từ 100% inox sus 304 vô cùng bền bỉ với tuổi thọ trên 10 năm, cột có hình trụ với nhiều kích thước khác nhau.

Xem thêm:

Máy lọc nước

cách xử lý nước phèn, cách lọc nước phèn
Máy lọc nước là thiết bị xử lý nước nhiễm phèn an toàn nhất hiện nay

Máy lọc nước là một trong những thiết bị xử lý nước nhiễm phèn an toàn nhất hiện nay, loại bỏ hoàn toàn phèn sắt, virus, vi khuẩn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ lọc nước phèn vô cùng hiệu quả như: công nghệ RO, nano, UF. Mỗi công nghệ sẽ có những đặc điểm riêng biệt, tùy theo nhu cầu mà chúng ta có thể chọn cho mình một bộ máy lọc nước phù hợp.

Tham khảo các sản phẩm: Máy lọc nước uống trực tiếp, tiện lợi cho gia đình

Địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống lọc nước uy tín

Song Phụng tự hào là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị xử lý nước nhiễm phèn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn hệ thống lọc nước chất lượng cao và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống lọc nước uy tín, Song Phụng là địa chỉ đáng tin cậy để bạn đặt niềm tin. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên gia uy tín, chúng tôi đã xây dựng được danh tiếng vững chắc trong việc cung cấp các giải pháp xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả.

Song Phụng cung cấp đa dạng các phương pháp xử lý nước phèn, từ hệ thống lọc nước gia đình nhỏ gọn đến các giải pháp lớn hơn cho các doanh nghiệp và tổ chức. Chúng tôi luôn sử dụng công nghệ tiên tiến nhất và các thành phần chất lượng cao để đảm bảo hiệu suất và độ bền của hệ thống.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0913 907 274 – 0984 620 494. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn chọn lựa và tư vấn về các giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn.

Một số dịch vụ khác tại Song Phụng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *