Lắp đặt bộ lọc nước tổng giúp đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, do nguồn nước cấp thường chứa nhiều tạp chất gây hại cho sức khỏe. Bằng việc lắp đặt một bộ lọc nước đầu nguồn, các chất ô nhiễm sẽ được lọc ra, cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt trong gia đình. Sau đây, Song Phụng sẽ giới thiệu đến bạn quy trình và cách lắp lọc nước đầu nguồn để tạo nguồn nước sạch, an toàn cho gia đình với chi phí tiết kiệm.

Hệ thống lọc nước tổng là gì?

Trên thực tế, hệ thống lọc nước tổng chính là một hệ thống lọc được lắp đặt ngay tại nguồn nước cấp sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu về nước sạch và an toàn cho gia đình. Hệ thống lọc nước tổng sẽ loại bỏ hiệu quả các tạp chất như kim loại nặng, hóa chất độc hại và các chất lắng cặn có trong nước để tạo ra nguồn nước sạch, làm mềm nước cứng và đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mục đích sinh hoạt và sản xuất. 

Việc lắp lọc nước tổng sẽ giúp nguồn nước sạch hơn, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước như máy nước nóng, máy giặt, vòi hoa sen, v.v. bằng cách hạn chế tối đa sự xâm nhập của các chất gây hại.

Các hệ thống lọc nước tổng thưởng có thiết kế linh hoạt để phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể của mỗi gia đình. Với sự nghiên cứu và lắp đặt chuyên nghiệp, người dùng sẽ có được một giải pháp nước sạch hoàn hảo, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa bảo vệ sức khỏe và tài sản của gia đình.

Hệ thống lọc nước tổng đáp ứng nhu cầu nước sạch trong sinh hoạt
Hệ thống lọc nước tổng đáp ứng nhu cầu nước sạch trong sinh hoạt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước đầu nguồn

Hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn được thiết kế nhằm loại bỏ các tạp chất, hóa chất, màu và mùi trong nước, cung cấp nguồn nước đầu ra sạch và an toàn. Mặc dù cấu tạo của các bộ lọc có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều bao gồm 1-3 cột lọc cùng 1 bộ lọc an toàn để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

 • Cột lọc thô: Loại bỏ các kim loại nặng như sắt, mangan, asen, thủy ngân và các tạp chất lơ lửng, giúp trong hóa nước.
 • Bộ lọc than hoạt tính: Loại bỏ mùi, màu, vi sinh vật và tảo trong nước.
 • Bộ làm mềm: Loại bỏ độ cứng của nước bằng cách khử Magie, Canxi – nguyên nhân gây cứng nước và tạo cặn.

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt hoạt động dựa trên một quy trình đa giai đoạn nhằm loại bỏ tối đa các tạp chất và cải thiện chất lượng nước. Cụ thể:

 • Trước hết, nước đầu vào sẽ được máy bơm hút vào hệ thống. Sau đó, nước sẽ chuyển qua từng cột lọc để được xử lý dần.
 • Trong cột lọc đầu tiên, các tạp chất lơ lửng, oxit kim loại cũng như màu và mùi khó chịu sẽ được loại bỏ. Tiếp theo, nước sẽ đi qua cột lọc chứa than hoạt tính. Tại đây, các chất hữu cơ, hóa chất, vi khuẩn cũng như những chất gây màu và mùi sẽ bị làm sạch.
 • Cuối cùng, nước sẽ chảy qua cột lọc ion hóa, nhờ đó các ion gây cứng nước như Ca2+ và Mg2+ sẽ được giữ lại, thay thế bằng các ion Na+ và K+ để làm mềm nước. Trước khi được dự trữ, nước còn đi qua cột lọc thô 20 inch để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất lớn hơn 5 micron.
Cấu tạo và cách hoạt động máy lọc nước đầu nguồn
Cấu tạo và cách hoạt động máy lọc nước đầu nguồn

Như vậy, qua các công đoạn lọc tương tự, hệ thống sẽ cung cấp nước sạch, đã xử lý cặn và các khoáng chất để đáp ứng tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho người dùng.

Cách lắp lọc nước đầu nguồn

Sau đây, Song Phụng xin giới thiệu đến bạn chi tiết cách lắp đặt lọc nước đầu nguồn cho hộ gia đình để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. 

Phân tích nguồn nước

Việc phân tích nguồn nước trước khi lắp đặt máy lọc nước tổng thể cho gia đình giống như việc bác sĩ khám bệnh trước khi kê đơn thuốc. Quá trình phân tích sẽ dựa trên các dấu hiệu quan sát được về màu, mùi, vị của nước, cũng như kết quả của các phương pháp hóa học, quang học tại phòng thí nghiệm.

Phân tích nguồn nước giúp tìm ra phương pháp cải thiện tốt hơn
Phân tích nguồn nước giúp tìm ra phương pháp cải thiện tốt hơn

Cảm quan về màu, mùi, vị

Để phân tích nguồn nước, người ta có thể tiến hành các biện pháp cảm quan về màu, mùi và vị của nước. Trong đó quan sát về màu sắc của nước có thể chỉ ra các thông tin như: 

 • Nước có màu vàng, nâu: Có thể do nhiễm sắt, amoni,…
 • Nước có màu đen hoặc có màng đen: Có thể do nhiễm mangan, dầu mỡ công nghiệp. 
 • Nước trắng đục hoặc có màng trắng: Có thể do nhiễm đá vôi, canxi, magie,…
Màu của nước nói lên nhiều thành phần có trong đó
Màu của nước nói lên nhiều thành phần có trong đó

Mùi của nước cũng thể hiện nhiều thông tin về thành phần của nước hơn chúng ta tưởng. Cụ thể: 

 • Nước có mùi tanh: Có thể do nhiễm kim loại như sắt, mangan.
 • Nước có mùi trứng thối: Có thể do nhiễm H2S.
 • Nước có mùi hóa chất như clo, florua: Có thể do dư lượng clo, florua sau xử lý tại nhà máy.
Mùi của nước cũng thể hiện thành phần trong nước
Mùi của nước cũng thể hiện thành phần trong nước

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Thiết bị đo lường

Trong những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị đo lường cầm tay để phân tích chất lượng nguồn nước đã trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Những thiết bị này có độ chính xác đáng cao, giúp dễ dàng xác định các vấn đề liên quan đến nguồn nước. Một số thiết bị phổ biến bao gồm:

 • Thiết bị đo TDS (Tổng chất rắn hòa tan)
 • Thiết bị đo độ cứng
 • Thiết bị đo nồng độ sắt trong nước
Thiết bị đo lường giúp phân tích chất lượng nước
Thiết bị đo lường giúp phân tích chất lượng nước

Tham khảo thêm: Thiết bị kiểm tra nước Song Phụng – Đảm bảo chất lượng nước an toàn và tinh khiết

Lựa chọn cấu hình bộ lọc nước tổng phù hợp

Nguồn nước thường chứa nhiều thành phần khác nhau, và mỗi loại vật liệu lọc thường chỉ có thể xử lý được một số vấn đề cụ thể. Do đó, việc lựa chọn cấu hình thiết bị lọc nước phù hợp là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý nước. Chọn một bộ lọc có cấu hình phù hợp chính là bước quan trọng trong cách lắp cột lọc nước đầu nguồn.

Thiết bị xử lý nước có màu, mùi

Đối với nguồn nước có màu vàng hoặc có mùi tanh, than hoạt tính được sử dụng để hấp thụ và loại bỏ các chất gây màu và mùi. Các loại than hoạt tính khác nhau, như than hoạt tính nhập từ Ấn Độ, Úc, Thái Lan…, sẽ có khả năng xử lý khác nhau.

Thiết bị xử lý nước nhiễm sắt phèn

Đối với nguồn nước nhiễm sắt, các hệ thống lọc trang bị vật liệu DMI-65 hoặc hạt Birm có thể được sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn vật liệu lọc cụ thể còn phụ thuộc vào nguồn nước bị nhiễm sắt là nước bề mặt hay nước ngầm.

Thiết bị xử lý nước nhiễm đá vôi

Đối với nguồn nước cứng (nhiễm đá vôi), chứa nhiều ion kim loại nặng như Canxi, Magie…, các bộ lọc tổng có chứa hạt Cation là lựa chọn phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hạt Cation khác nhau từ các nhà sản xuất.

Xem thêm các phương pháp lọc khác:

Tiến hành lắp đặt máy lọc nước tổng

Sau khi lựa chọn được hệ thống lọc nước phù hợp, việc tiếp theo là cài đặt nó một cách đúng cách. Nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của những thợ lắp đặt chuyên nghiệp. Họ có thể tư vấn và thực hiện toàn bộ quá trình lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn. Trong trường hợp bạn tự thực hiện, cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo các bộ phận được lắp ráp chính xác.

Sơ đồ giải pháp lọc nước tổng
Sơ đồ giải pháp lọc nước tổng

Kiểm tra hoạt động của hệ thống

Sau khi lắp đặt xong hệ thống lọc nước đầu nguồn, cần tiến hành kiểm tra hoạt động của hệ thống lọc nước để đảm bảo nó vận hành ở mức hiệu quả tối đa và đáp ứng nhu cầu sử dụng tại gia đình.

Trước tiên, kiểm tra tốc độ dòng chảy nước đầu vào. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lọc nước của thiết bị. Nếu tốc độ quá chậm, quá trình lọc sẽ diễn ra chậm và có thể không đủ đáp ứng nhu cầu. Ngược lại, nếu tốc độ quá nhanh, thiết bị có thể không lọc hết được các tạp chất và vi khuẩn trong nước.

Tiếp theo, kiểm tra chất lượng và độ tinh khiết của nước đầu ra. Hệ thống lọc nước đầu nguồn hiệu quả phải có khả năng loại bỏ tối đa các tạp chất và vi khuẩn, đồng thời cung cấp lưu lượng nước đủ để sử dụng. Nếu một trong hai yếu tố này không đạt, cần kiểm tra lại quá trình lắp đặt.

Bảng điều khiển hệ thống lọc nước đầu nguồn
Bảng điều khiển hệ thống lọc nước đầu nguồn

Các vị trí lắp hệ thống lọc nước đầu nguồn

Khi tìm hiểu về cách lắp lọc nước đầu nguồn, bạn có thể cân nhắc các vị trí lắp hệ thống lọc phổ biến và tiện lợi sau: 

 • Lắp trên sân thượng: Nếu nhà bạn là kiểu nhà ống, nhà phố cao tầng không có sân vườn, sân thượng sẽ là vị trí lý tưởng. Theo đó, khi đặt hệ thống này ở sân thượng, nguồn nước sạch có thể dễ dàng được phân phối tới các khu vực sử dụng trong nhà. Sân thường cũng là không gian rộng rãi, tạo điều kiện để lắp đặt và xử lý, bảo trì khi cần thiết. Nhược điểm của vị trí này là khá vất vả để vận chuyển thiết bị, hệ thống lọc từ mặt đất lên cao. 
 • Lắp ngay phía sau máy bơm nước cấp là vị trí được nhiều gia đình lựa chọn nếu có sân vườn, diện tích lắp đặt rộng rãi. Vị trí này thuận tiện cho việc vận chuyển trang thiết bị, lắp đặt, bảo dưỡng cũng như tiết kiệm đáng kể chi phí cho các vật tư dẫn nước. 
 • Lắp máy lọc tại đầu ra của bể trữ nước cũng là lựa chọn được nhiều gia đình yêu thích. Vị trí này phù hợp với những trường hợp tại nguồn nước không có vị trí để đặt hệ thống lọc. Khi đặt hệ thống lọc tại bể trễ, nước đã qua xử lý có thể nối trực tiếp đến các thiết bị như bình nóng lạnh, máy giặt,…
Lựa chọn vị trí đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn phù hợp
Lựa chọn vị trí đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn phù hợp

Lưu ý trong quá trình sử dụng cột lọc tổng

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn, người dùng cần chú ý một số điều quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và bền vững trong quá trình sử dụng. 

 • Định kỳ vệ sinh hệ thống lọc: Việc vệ sinh định kỳ giúp hệ thống hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí bảo trì. Người dùng có thể thực hiện vệ sinh hệ thống theo định kỳ hoặc khi cảm thấy chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn.
 • Thay thế bộ lọc đúng thời điểm: Bộ lọc sẽ bị tắc nghẽn bởi các chất bẩn trong quá trình lọc, do đó cần thay thế định kỳ. Thời gian thay đổi bộ lọc phụ thuộc vào mức độ sử dụng và chất lượng nước đầu vào.
 • Sử dụng các thiết bị bảo vệ hệ thống: Người dùng nên sử dụng các thiết bị như mái che, bộ giảm áp, bộ cân bằng áp suất, bộ lọc mùn cưa… để đảm bảo an toàn và hạn chế tình trạng hư hỏng, tắc nghẽn.
 • Sử dụng nước đã qua lọc đúng cách: Sau khi xử lý, nước đã qua lọc sẽ tốt hơn nước đầu vào. Người dùng có thể sử dụng nước đó để uống, nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ…

Ngoài ra, người dùng cần đặt hệ thống ở nơi sạch sẽ, khô thoáng và ít chịu va đập để tăng độ bền. Việc nắm rõ đặc điểm của nguồn nước cũng giúp lựa chọn hệ thống lọc phù hợp, từ đó tối ưu chi phí và hiệu suất lọc. Cuối cùng, việc lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín, có đầy đủ chứng từ chứng minh xuất xứ thiết bị là rất quan trọng.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn giúp tuổi thọ hệ thống lâu hơn
Lưu ý khi sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn giúp tuổi thọ hệ thống lâu hơn

Địa chỉ cung cấp cột lọc tổng uy tín, chất lượng 

Thiết bị ngành nước Song Phụng đã vừa cùng bạn tìm hiểu về cách lắp lọc nước đầu nguồn để cung cấp nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn cho gia đình cùng các thông tin liên quan khác. Nếu bạn đang cần lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn, hãy tham khảo dịch vụ của Song Phụng – đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Thiết bị ngành nước Song Phụng địa chỉ lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn uy tín
Thiết bị ngành nước Song Phụng địa chỉ lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn uy tín

Đội ngũ thợ lành nghề của chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích nguồn nước, khảo sát vị trí và thi công, lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn một cách nhanh chóng, đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Với mức giá cạnh tranh, dịch vụ lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn tại Song Phụng là lựa chọn tiết kiệm cho gia đình bạn.Các thợ lắp đặt có tay nghề cao, sử dụng vật liệu chất lượng, đảm bảo máy lọc nước hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ gì có thể liên hệ ngay với chúng tôi tại hotline 091307274 – 0984620494.

Một suy nghĩ về “Cách lắp lọc nước đầu nguồn trong sinh hoạt gia đình chi tiết

 1. Pingback: Thiết Bị Lọc Nước Gia đình Có Mấy Loại? Kinh Nghiệm Chọn Mua

 2. Pingback: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách đo độ Cứng Của Nước Chính Xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *