Nước bị nhiễm đá vôi là vấn đề đáng lo ngại tại nhiều hộ gia đình và địa phương có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hại đến sức khỏe, hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Để giải quyết những tác động tiêu cực này, người ta thường thiết lập hệ thống lọc nước. Trong đó, vật liệu lọc nước đá vôi được quan tâm khá nhiều để xử lý canxi trong nước. Cùng Môi Trường Song Phụng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến vật liệu này.  

Nước nhiễm đá vôi là gì?

Nước nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng, tình trạng chứa hàm lượng canxi và magie vượt quá mức cho phép. Loại này thường xuất hiện ở các khu vực có đá vôi trầm tích nhiều. Canxi và magie từ đá vôi sau thời gian dài bị nước hòa tan gây ra tình trạng ô nhiễm đá vôi.

Nước nhiễm đá vôi gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người
Nước nhiễm đá vôi gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Mặc dù, canxi được biết đến là chất có lợi cho sức khỏe con người, nhưng cung cấp quá nhiều gây hại cho sức khỏe. Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế, mức độ cứng của nước được quy định không vượt quá 350 mg/l, nước ăn uống độ cứng phải nhỏ hơn 300 mg/l. Chỉ cần hàm lượng này vượt quá 50 mg/l, các thiết bị đun nấu trong nhà bắt đầu xuất hiện cặn trắng gây mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm bảng số liệu sau để biết thêm thông tin:

Bảng số liệu tiêu chuẩn độ cứng của nước
Bảng số liệu tiêu chuẩn độ cứng của nước

Tác hại của nước nhiễm đá vôi

Nước nhiễm đá vôi gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến vật dụng tiếp xúc, sức khỏe con người, công nghiệp.  

Đối với vật dụng tiếp xúc trực tiếp

Nước nhiễm đá vôi khi tiếp xúc với các vật dụng và hệ thống đường ống nước dẫn đến hiện tượng đóng cặn trắng, đốm mốc, hoen ố và loang lổ. Các thiết bị đun nấu, cặn trắng bám rất dày đặc trên các bề mặt trong lòng nồi, thau và vỉ.

Việc sử dụng nước cứng chứa nhiều canxi để giặt quần áo cũng gây ra nhiều vấn đề. Bởi canxi trong nước làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng khó khăn trong quá trình giặt và tăng chi phí sử dụng xà phòng. Canxi có khả năng tạo kết tủa với các thành phần axit trong xà phòng làm bọt không thể hình thành hiệu quả. Đồng thời, nước cứng còn làm giảm hiệu quả của các dung dịch tẩy rửa, tạo ra các muối canxi không tan. Những tác động này dẫn đến việc quần áo bị bủn, dễ rách và nhanh mục.

Nước nhiễm đá vôi làm vật dụng đóng cặn trắng
Nước nhiễm đá vôi làm vật dụng đóng cặn trắng

Đối với sức khỏe con người

Bạn sử dụng nước nhiễm đá vôi để tắm gội gây ra nhiều vấn đề cho da và tóc. Da trở nên khô ráp, dễ bong tróc và tóc cũng dễ bị khô, gãy rụng. Lâu dài, việc sử dụng nước nhiễm đá vôi dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm da, nấm da, nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy.

Khi nước nhiễm đá vôi được sử dụng để uống, muối bicarbonat trong nước phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. CaCO3 là hợp chất không thể thấm qua thành ruột, động mạch dễ dàng tích tụ trong cơ thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận và sỏi mật. Hơn nữa, lâu dần sự tích tụ này gây tắc nghẽn các động mạch và tĩnh mạch gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Đối với lĩnh vực công nghiệp

Trong hệ thống nồi hơi, làm mát công nghiệp, nước cứng không được phép sử dụng. Ở nhiệt độ cao, nước cứng chứa nhiều canxi dẫn đến kết tủa của canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3). Các kết tủa này bám vào thành nồi hơi và hệ thống làm mát hình thành lớp cặn cách nhiệt. Lớp cặn này làm giảm hiệu quả truyền nhiệt có thể gây nổ nồi hơi do áp suất quá cao.

Nước cứng còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tháp giải nhiệt và bình nóng lạnh. Kết tủa từ nước cứng tích tụ, gây tắc nghẽn làm giảm hiệu suất và tăng nguy cơ hỏng hóc thiết bị.

Các kết tủa này bám vào thành nồi hơi hình thành lớp cặn cách nhiệt
Các kết tủa này bám vào thành nồi hơi hình thành lớp cặn cách nhiệt

TOP 4 vật liệu lọc nước đá vôi hiệu quả, tốt nhất

Để xử lý nước nhiễm đá vôi, phương pháp thường sử dụng là bể lọc nước hoặc máy lọc nước. Mặc dù nguyên lý hoạt động của hai phương pháp này khác nhau nhưng về mặt cấu tạo, cả hai đều không thể thiếu 4 vật liệu lọc nước đá vôi quan trọng là cát mangan, cát thạch anh, than hoạt tính và hạt cation.

Cát mangan

Cát mangan có công dụng chính là loại bỏ mangan khỏi nước. Ngoài ra khi kết hợp với cát thạch anh cũng giúp loại bỏ một số kim loại nặng khác. Cát mangan đóng vai trò quan trọng trong việc oxy hóa để cân bằng độ pH của nước, loại bỏ váng dầu mỡ, hydro sunfua và hợp chất nguy hiểm khác.

Cát mangan có tác dụng trong việc loại bỏ kim loại nặng
Cát mangan có tác dụng trong việc loại bỏ kim loại nặng

Cát thạch anh

Cát thạch anh có kích thước vô cùng nhỏ chỉ từ 4-8 mm. Trong hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi, cát thạch anh đóng vai trò như lớp màng lọc loại bỏ các tạp chất và asen độc hại. Sau khi nước đi qua hai lớp lọc gồm cát mangan và cát thạch anh, phần lớn các tạp chất kích thước lớn đã được loại bỏ. Nước sau đó được tiếp tục xử lý qua lớp lọc than hoạt tính để đạt độ sạch tối ưu.

Cát thạch anh giúp loại bỏ các tạp chất gây hại
Cát thạch anh giúp loại bỏ các tạp chất gây hại

Than hoạt tính

Trong máy lọc nước, than hoạt tính được đặt ở cột lọc số 2. Vật liệu lọc nước đá vôi có tác dụng loại bỏ màu, mùi và các độc tố trong nước. Than hoạt tính hấp thụ các chất hữu cơ và tạp chất còn lại, đồng thời khử kim loại nhẹ, màu và mùi. Các tồn dư của thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật cũng được loại bỏ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Than hoạt tính hấp thụ các chất hữu cơ và khử mùi
Than hoạt tính hấp thụ các chất hữu cơ và khử mùi

Vật liệu lọc cho trường hợp khác:

Hạt cation

Hạt cation là vật liệu quan trọng trong việc lọc nước nhiễm đá vôi. Chúng thực hiện nhiệm vụ trao đổi ion, thay thế các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước bằng ion H+ hoặc Na+. Nhờ quá trình này, cặn đá vôi hòa tan được loại bỏ giúp nước trở nên mềm hơn, đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

Thông thường, nước sau khi qua các bể lọc đạt chuẩn có thể sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nước này để uống cần phải đun sôi để tiệt khuẩn. Đối với các máy lọc nước thường được trang bị thêm màng lọc RO, Nano hoặc UF để loại bỏ vi khuẩn giúp nước sau xử lý có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Hạt cation là vật liệu quan trọng giúp lọc nước nhiễm đá vôi
Hạt cation là vật liệu quan trọng giúp lọc nước nhiễm đá vôi

Mua vật liệu lọc nước đá vôi giá tốt ở đâu?

Vật liệu lọc nước đá vôi giúp giải quyết tình trạng nước nhiễm mặn hiệu quả. Môi Trường Song Phụng chuyên cung cấp thiết bị lọc nước chính hãng có chế độ bảo hành kèm theo. Nhân viên kỹ thuật hỗ trợ tư vấn tận tình giúp giải quyết tình trạng này hiệu quả. 

Với những thông tin chia sẻ vật liệu lọc nước đá vôi mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Khách hàng vui lòng liên hệ Môi Trường Song Phụng qua hotline 091307274 – 0984620494 để được tư vấn. 

Các sản phẩm khác tại Song Phụng:

Một suy nghĩ về “TOP 4 vật liệu lọc nước đá vôi hiệu quả, tốt nhất hiện nay

  1. Pingback: TOP 3 Vật Liệu Lọc Nước Nhiễm Sắt Hiệu Quả, Tốt Nhất Hiện Nay 

  2. Pingback: Tác Dụng Của Mangan Trong Lọc Nước? Lợi ích Và Ưu điểm Khi Sử Dụng

  3. Pingback: Cách Lắp Lọc Nước đầu Nguồn Trong Sinh Hoạt Gia đình Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *