Nhựa polymer rất lý tưởng cho nhiều ứng dụng đóng gói vì chúng giúp giữ cho sản phẩm luôn tươi mới, ngăn ngừa ô nhiễm và kéo dài thời hạn sử dụng. Để lưu trữ, vận chuyển chất lỏng,  hợp chất, bể chứa bằng Polyethylene và Polypropylene thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Các đặc tính độc đáo của những vật liệu này làm cho chúng thích hợp cho các ứng dụng khác nhau. Tương tự như polyetylen, polypropylen hay còn gọi là polypropene là một dạng nhựa. Khi có câu hỏi về bể chứa Polyethylene và Polypropylene, thực tế là polypropylen có thể được đúc và trở nên dẻo ở nhiệt độ cụ thể là điều khiến nó khác biệt với polyetylen.  

Bể chứa Polyethylene và Polypropylene
Bể chứa Polyethylene và Polypropylene

Sự khác biệt giữa bể chứa Polypropylene và Polyethylene

1. Cấu trúc hóa học

Polyethylene và Polypropylene đều là polyme. Chúng là những phân tử lớn bao gồm các monome lặp lại. Polyme polyetylen có nguồn gốc từ monome ethylene (C2H4). Khi trùng hợp, ethylene có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc dầu mỏ tạo thành chuỗi polyetylen dài. Đơn vị lặp lại của polyetylen là -CH2-CH2-, cho biết mỗi đơn vị monome chứa hai nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro. Mặt khác, Polypropylen là một loại polyme được sản xuất từ monome propylene (C3H6), cũng thu được từ khí tự nhiên hoặc dầu mỏ. Polypropylen là một loại nhựa nhiệt dẻo. Khi propylen được polyme hóa, nó tạo ra các chuỗi polypropylen có đơn vị lặp đi lặp lại là -CH(CH3)-. Điều này chỉ ra rằng mỗi đơn vị monome trong polyme bao gồm ba nguyên tử cacbon, sáu nguyên tử hydro và một nhóm metyl (CH3) gắn với một trong các nguyên tử cacbon. 

bể chứa Polyethylene và Polypropylene
Cấu trúc hóa học của Polyethylene và Polypropylene

Khi so sánh bể chứa Polyethylene và Polypropylene, điều quan trọng cần lưu ý là polyetylen có chiều dài chuỗi ngắn hơn và không phân nhánh, trong khi polypropylen có chiều dài chuỗi dài hơn và có phân nhánh trong cấu trúc hóa học của nó.

2. Sức mạnh và độ bền

Do chiều dài chuỗi và phân nhánh kéo dài, polypropylen mang lại độ bền cùng khả năng chống va đập cao hơn polyetylen. Bể chứa polypropylen nổi tiếng về khả năng phục hồi, độ bền kéo và khả năng chống hư hỏng do va đập. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống lại nhiều hợp chất và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với bể chứa polyetylen. Những đặc tính này làm cho bể chứa polypropylen trở nên lý tưởng để vận chuyển và lưu trữ các hóa chất và chất có tính ăn mòn, bao gồm axit, bazơ và dung môi.

Tuy nhiên, bể chứa polyetylen yếu hơn bể chứa polypropylen và dễ bị nứt trong điều kiện chịu áp lực hoặc va đập cao.

Việc lựa chọn bể chứa polyetylen hay polypropylen sẽ phụ thuộc vào ứng dụng và thông số kỹ thuật cụ thể. Nếu bể chứa chịu được áp lực hoặc va đập ở mức độ cao hoặc nếu nó được sử dụng để chứa các hợp chất ăn mòn thì bể chứa bằng polypropylen có thể là lựa chọn tốt nhất.

3. Chi phí

Khi so sánh chi phí của Polyethylene và Polypropylene cho một ứng dụng cụ thể, điều cần thiết là phải xem xét các yêu cầu và đặc tính cụ thể của sản phẩm. Nhìn chung, polyetylen rẻ hơn polypropylen. Điều này là do thực tế là polyetylen sản xuất đơn giản hơn và ít tốn kém hơn polypropylen. Ngoài ra, polyetylen được sử dụng rộng rãi và dễ tiếp cận hơn nên thường ít tốn kém hơn khi mua. Chi phí của những nguyên liệu chính này có thể ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm hoàn chỉnh, trong đó polyetylen tiết kiệm hơn polypropylen do chi phí của ethylene giảm so với propylene. Tuy nhiên, chênh lệch chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng và các biến số khác, chẳng hạn như như độ dày và chất lượng của vật liệu. 

Quy trình sản xuất polyetylen đơn giản hơn và giá cả phải chăng hơn so với polypropylen. Polyethylene có thể được sản xuất thông qua quá trình trùng hợp áp suất cao hoặc áp suất thấp, vừa đơn giản vừa hữu ích. 

4. Điểm nóng chảy

Khi so sánh điểm nóng chảy của Polyethylene và Polypropylene cho một ứng dụng cụ thể, điều cần thiết là phải xem xét nhiệt độ sản phẩm cần thiết. Nếu cần phải chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, polypropylen có thể là lựa chọn tốt nhất.

Polypropylen có điểm nóng chảy cao hơn polyetylen, dao động trong khoảng từ 130°C đến 171°C (266°F và 340°F) tùy thuộc vào loại polypropylen. Điều này là do cấu trúc của các phân tử polymer có mật độ dày đặc hơn so với polyetylen. Ngược lại với polypropylen, polyetylen có điểm nóng chảy thấp hơn, dao động trong khoảng từ 105°C đến 137°C (221°F đến 279°F). Polyethylene có điểm nóng chảy thấp hơn polypropylene do cấu trúc chuỗi polymer yếu hơn nên dễ hòa tan ở nhiệt độ thấp hơn. 

5. Khả năng chống tia UV

Trong câu hỏi về khả năng chống tia cực tím trong cuộc tranh luận giữa Polyethylene và Polypropylene, loại thứ hai được ưu tiên hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù hộp đựng bằng polyetylen có khả năng chống tia cực tím cao nhưng chúng vẫn có thể bị hỏng theo thời gian nếu tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trong thời gian dài. Bức xạ tia cực tím có thể làm cho polyetylen trở nên dễ vỡ, dẫn đến nứt bể và rò rỉ. 

Bể chứa bằng polyetylen thường được sử dụng trong các ứng dụng ngoài trời do khả năng chống bức xạ cực tím cao.

Ngoài ra, một số bể chứa bằng polyetylen được sản xuất với chất ổn định tia cực tím giúp cải thiện hơn nữa khả năng chống tia cực tím của chúng. Những chất ổn định này đóng vai trò là rào cản giữa các phân tử polyetylen và bức xạ UV, ngăn vật liệu xuống cấp và kéo dài tuổi thọ của bể.

So sánh bể chứa Polyethylene và Polypropylen: Ứng dụng phổ biến

Do thực tế là vật liệu Polyethylene và Polypropylene có các đặc tính khác nhau nên ứng dụng của chúng cũng khác nhau. Do đặc tính và đặc điểm riêng biệt, Bể chứa bằng Polyethylene và Polypropylene đều là những lựa chọn phổ biến để lưu giữ, vận chuyển chất lỏng và hợp chất trong nhiều ngành công nghiệp. Cả bể chứa bằng Polyethylene và Polypropylene đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt khiến chúng phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Điều cần thiết là phải xem xét độ tin cậy về mặt hóa học, khả năng chịu nhiệt độ và độ bền khi chọn bể chứa cho một ứng dụng cụ thể. 

Chúng ta hãy xem danh sách các ứng dụng mà chúng tôi chọn bể polypropylen thay vì polyetylen: 

Bảo quản hóa chất

Do khả năng chống chịu đặc biệt với nhiều loại hóa chất, axit và kiềm, bể chứa polypropylene là một lựa chọn vật liệu lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng lưu trữ liên quan đến hóa chất. Việc lưu trữ các hóa chất như axit clohydric, axit sulfuric và natri hydroxit là những ứng dụng điển hình của những bể chứa này.

bể chứa Polyethylene và Polypropylene
Ứng dụng của bể chứa Polyethylene và Polypropylene

Mạ điện

Bể chứa polypropylene là lựa chọn điển hình để sử dụng trong các ứng dụng mạ điện nhằm mục đích lưu trữ và vận chuyển nhiều loại hóa chất khác nhau cần thiết cho quy trình. Chúng không bị ảnh hưởng bởi axit, kiềm hoặc bất kỳ hóa chất nào khác được sử dụng trong quá trình mạ điện.

Sản xuất dược phẩm

Bể Polypropylen được sử dụng trong việc trộn, lưu trữ và vận chuyển nhiều loại hóa chất và dung dịch trong quá trình sản xuất dược phẩm. Do khả năng kháng lại phần lớn các hợp chất dược phẩm cũng như khả năng chịu được nhiệt độ cao nên chúng thích hợp để sử dụng trong các quy trình khử trùng thiết bị y tế.

Xử lý nước

Bể chứa bằng polypropylene là một lựa chọn điển hình để sử dụng trong các cơ sở xử lý nước, để chứa nước và xử lý nước sau khi được lọc. Chúng không bị ảnh hưởng bởi clo hoặc bất kỳ hóa chất nào khác được sử dụng trong quá trình lọc nước.

Sản xuất chất bán dẫn

Họ sử dụng các bể chứa bằng polypropylene nhằm mục đích lưu trữ và vận chuyển nhiều loại hóa chất cần thiết cho quá trình sản xuất. Chúng có khả năng kháng các hóa chất đặc biệt cao như axit sulfuric và axit clohydric, cả hai đều thường được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.

Không chỉ vậy còn có những tình huống khác trong đó việc sử dụng bể Polyethylene và Polypropylene đóng vai trò quan trọng

Lưu trữ trong nông nghiệp

Bể nhựa thường được sử dụng trong ngành nông nghiệp với mục đích chứa nước, phân bón và nhiều loại hóa chất khác. Do khả năng chống bức xạ cực tím và khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên chúng thích hợp để sử dụng bên ngoài.

Sản xuất thực phẩm và đồ uống

Lĩnh vực thực phẩm và đồ uống sử dụng rộng rãi các bể chứa polyetylen cho mục đích lưu trữ và vận chuyển nhiều loại hàng hóa và vật liệu. Chúng không độc hại và có khả năng chống lại phần lớn các hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Nuôi trồng thủy sản

Bể làm bằng polyetylen thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản với mục đích chứa cá và các sinh vật thủy sinh khác. Do khả năng chống bức xạ cực tím và khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên chúng thích hợp để sử dụng ngoài trời.

Ngành công nghiệp hóa dầu

Trong lĩnh vực hóa dầu, bể chứa polyetylen được sử dụng cho mục đích lưu trữ nhiều loại hóa chất và sản phẩm dầu mỏ dễ dàng trong quá trình vận chuyển. Chúng không bị ảnh hưởng bởi phần lớn các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ và có thể chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Tóm lại…

Tóm lại, khi chọn bể thích hợp cho một ứng dụng cụ thể, điều cần thiết là phải có nhận thức chắc chắn về sự khác biệt giữa bể Polyethylene và Polypropylene. Bể làm bằng polypropylen được ưa chuộng vì khả năng chống hóa chất cao hơn và chịu được nhiệt độ cao. Do đó, loại bể này rất lý tưởng để lưu trữ và vận chuyển các vật liệu, hóa chất độc hại. Mặt khác, bể chứa polyetylen nổi tiếng về giá cả phải chăng, độ bền và khả năng chống chịu tốt. Những đặc điểm này làm cho chúng trở nên tuyệt vời để sử dụng trong môi trường nông nghiệp và ngoài trời.

Cho dù bạn quyết định chọn bể chứa polypropylen hay bể chứa bằng polyetylen, điều cần thiết là phải tìm một nhà sản xuất đáng tin cậy có thể cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng cao được điều chỉnh theo sở thích, điều kiện tiên quyết và thông số kỹ thuật cụ thể của bạn.

Xem thêm: Top 5 công nghệ xử lý nước thải hiện đại, tối ưu nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về công nghệ xử lý nước thải mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Nếu bạn tìm kiếm giải pháp xử lý nước hoàn hảo, hãy để Song Phụng đồng hành cùng bạn!

  • Chuyên cung cấp các thiết bị ngành nước cao cấp từ các thương hiệu uy tín.
  • Cung cấp dịch vụ lắp đặt, bảo trì chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng.
  • Cam kết giá cả cạnh tranh, chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Các dịch vụ tại Song Phụng:

Liên hệ hotline 0913907274 để được tư vấn miễn phí!

Follow fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc để cập nhật thông tin mới về sản phẩm và chương trình khuyến mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *