Duy trì việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải là một cách để tối ưu chi phí vận hành hệ thống. Quá trình này sẽ giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất. Vậy bảo trì hệ thống xử lý nước thải cần chú ý những gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn thông tin cần thiết. 

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải là việc gì?

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải là quá trình duy trì và điều chỉnh các bộ phận của hệ thống để đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định của nó. Việc bảo trì được thực hiện để giữ cho hệ thống hoạt động ổn định, giảm thiểu sự cố, kéo dài tuổi thọ của thiết bị và đảm bảo rằng nước được xử lý đạt được các tiêu chuẩn về môi trường.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ tối ưu chi phí
Bảo trì hệ thống nước thải là gì?

Các thành phần của hệ thống như ống dẫn, bể chứa, bộ lọc và các bộ phận khác có thể bị bít kín bởi cặn bã và tạp chất. Do đó, việc vệ sinh và làm sạch định kỳ là cần thiết để loại bỏ các cặn bã và tái tạo hiệu suất của hệ thống. Các bộ phận của hệ thống có thể trải qua quá trình mòn và hao mòn sau một thời gian sử dụng. Việc thay thế các bộ phận đã hỏng là điều cần thiết.

Lý do nên bảo trì hệ thống xử lý nước thải 

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải rất quan trọng, giúp đảm bảo cho hệ thống được hoạt động ổn định hơn. Dưới đây là những lý do nên bảo trì hệ thống xử lý nước thải mà bạn nên nắm được:

 • Đảm bảo tính ổn định của hệ thống bằng cách kiểm tra, vệ sinh và thay thế các bộ phận hao mòn để mọi thành phần đều hoạt động đúng cách và không gây ra sự cố.
 • Tăng tuổi thọ của thiết bị, giảm chi phí thay thế.
 • Đảm bảo hiệu suất xử lý của hệ thống.
 • Bảo trì định kỳ có thể giúp ngăn chặn sự cố và hao mòn không cần thiết, từ đó giảm thiểu chi phí sửa chữa và thay thế phụ kiện trong hệ thống.
Bảo trì hệ thống xử lý nước thải cần thực hiện định kỳ
Cần tiến hành bảo dưỡng định kỳ

Những sự cố khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải lâu ngày

Khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải trong thời gian dài mà không thực hiện bảo trì định kỳ, có thể xảy ra một số sự cố gây ảnh hưởng đến hiệu suất và hoạt động của hệ thống. Dưới đây là hai sự cố phổ biến có thể xảy ra:

Sự cố bùn vi sinh

Bùn vi sinh là một vấn đề phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải. Nếu không được quản lý và xử lý đúng cách, bùn vi sinh có thể tích tụ và tạo ra các lớp bùn dày đặc trong các bể chứa và hệ thống ống dẫn. Điều này có thể gây ra các vấn đề như tắc nghẽn ống dẫn, giảm hiệu suất lọc, và mùi hôi khó chịu. Các biện pháp như thường xuyên rửa bùn, sử dụng vi khuẩn phân huỷ bùn, và tối ưu hóa quá trình xử lý bùn có thể giúp giảm thiểu sự cố này.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải bị sự cố bùn vi sinh
Sự cố bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Sự cố hư hỏng máy móc

Trong quá trình sử dụng lâu dài, các máy móc và thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải có thể trải qua quá trình hỏng hóc và hao mòn. Sự cố này có thể khiến hệ thống ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý nước thải. Các nguyên nhân gây hỏng hóc có thể bao gồm mài mòn, ăn mòn, hoặc hỏng do sử dụng không đúng cách. Để giảm thiểu sự cố này, việc thực hiện bảo trì định kỳ, kiểm tra và bảo dưỡng các máy móc và thiết bị là rất quan trọng.

Quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống đường ống

Quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải đường ống
Hệ thống đường ống

Hệ thống đường ống là một phần rất quan trọng của hệ thống xử lý nước thải, hỗ trợ vận chuyển nước thải tới nơi xử lý. Để đảm bảo hệ thống đường ống hoạt động hiệu quả nằm trong quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải cần chú trọng.

Hệ thống bơm

Bên cạnh hệ thống đường ống, hệ thống bơm cũng cần được đảm bảo hoạt động đúng quy trình.

Hệ thống bơm chìm

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải bơm chìm
Hệ thống bơm chìm

Đối với hệ thống bơm chìm trong bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, cần đảm bảo dây pha của động cơ bơm hoạt động ổn định. Nên kiểm tra định kỳ và lượng dầu còn lại trong hệ thống bơm. Trong trường hợp phát hiện có tiếng lạ cần kiểm tra vòng bi của bơm. Đo điện áp của bơm cần thực hiện hàng ngày, dòng điện phải đảm bảo. Sau khi bơm hoạt động 6000 giờ hoặc 12 tháng nên tiến hành kiểm tra. Sau 2-5 năm sử dụng cần đại trùng tu bơm.

Hệ thống bơm ly tâm

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định hệ thống bơm ly tâm
Hệ thống bơm ly tâm
 • Cánh bơm: Kiểm tra định kỳ cánh bơm, gioăng đệm, vít khóa, và ecu khóa.
 • Gioăng cơ học: Vệ sinh và kiểm tra gioăng cơ học, vòng đệm kín, đảm bảo bề mặt nhẵn bóng, không vết xước hoặc bụi bẩn.
 • Trục bơm và ống lót trục: Kiểm tra bề mặt trục bơm và ống lót trục tại vị trí lắp gioăng, đảm bảo sạch và nhẵn bóng.
 • Vòng bi: Kiểm tra tiếng ồn, độ rung và nhiệt độ để phát hiện bất thường.
 • Dầu bôi trơn: Kiểm tra mức và tình trạng dầu qua mắt dầu của ổ đỡ trục bơm.
 • Vòng điện kín: Kiểm tra máy bơm và đường ống. Mỗi 3-6 tháng, kiểm tra và xiết chặt chân đế, bu lông máy bơm. Với máy bơm trục rời, thay nhớt hoặc mỡ bôi trơn sau 3 tháng hoặc 2.000 giờ vận hành. Trong môi trường khắc nghiệt, rút ngắn chu kỳ thay dầu mỡ.
 • Bơm ly tâm trục rời: Kiểm tra khớp nối trục đàn hồi, căn chỉnh hoặc thay thế chi tiết mòn như puly và bu lông ngón.

Máy bơm định lượng

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải bơm định lượng
Máy bơm định lượng
 • Bảo dưỡng thường xuyên: Vệ sinh bơm, van một chiều, và màng bơm để tránh tắc nghẽn.
 • Kiểm tra bên ngoài: Kiểm tra giá đỡ, độ rung, độ ồn, và siết chặt bu lông, ốc vít.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Hàng tháng hoặc hàng quý, kiểm tra điện trở cuộn dây, điện trở cách điện, và dòng điện phụ tải.
 • Thay dầu: Lần đầu sau 1.000 giờ vận hành. Các lần tiếp theo sau 5.000 giờ (bơm tiêu chuẩn) hoặc 2.000 giờ (bơm ATEX). Nên sử dụng dầu Shell Omala 320 hoặc Mobil Gear 632.
 • Thay màng bơm: Sau 8.000 giờ vận hành không liên tục. Sau 12.000 giờ vận hành liên tục.
 • Thay vòng bi bơm: Sau 10.000 giờ vận hành tối đa. Sau 20.000 giờ vận hành bình thường.

Máy trục vít

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải đối với máy trục vít định kỳ sau 5.000 giờ vận hành hoặc ít nhất sau 2 năm, cần tiến hành tháo rời và vệ sinh toàn bộ máy bơm, thay thế vòng bi, làm sạch tất cả các bộ phận chi tiết, và thay mới dầu bôi trơn. Lượng dầu thay thế phụ thuộc vào kích cỡ và công suất của từng loại máy bơm.

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải máy trục vít
Máy trục vít

Ví dụ, với máy bơm NM038BYO1L06B – NETZSCH, dầu khớp nối cần thay là 15 cm³ mỗi lần cho mỗi khớp (mỗi máy có 2 khớp nối) với loại dầu KLUBER UH1 6-460, chu kỳ 2 lần/năm. Dầu hộp số cần thay là 2,6 lít mỗi lần với loại dầu ISO VGO 220, chu kỳ 10.000 giờ mỗi lần.

Máy khuấy chìm

 • Điện trở cuộn dây và điện trở cách điện: Điện trở cuộn dây các pha phải bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể. Điện trở cách điện giữa các pha và giữa pha với mát phải lớn hơn 0,5 MΩ, càng cao càng tốt.
 • Dầu buồng máy khuấy: Nếu lượng dầu tháo ra ít hơn lượng dầu ban đầu, điều này cho thấy gioăng làm kín vẫn hoạt động tốt, chỉ cần bổ sung dầu làm mát động cơ. Nếu dầu tháo ra có vết loang, có thể đã có nước xâm nhập vào khoang chứa dầu, cần kiểm tra lại các gioăng làm kín, đặc biệt là gioăng cơ khí, và thay dầu mới.
Bảo trì hệ thống xử lý nước thải máy khuấy chìm
Máy khuấy chìm
 • Vòng bi động cơ máy khuấy: Nếu có tiếng ồn lớn hoặc rung động bất thường, cần kiểm tra tình trạng vòng bi và thực hiện các biện pháp khắc phục.
 • Cáp điện và đầu cáp kín nước: Kiểm tra bằng mắt thường xem dây cáp và đầu cáp có bị nổ hoặc ngấm nước do thời gian dài ngâm nước không. Nếu phát hiện hư hỏng, cần xử lý hoặc thay thế để tránh nguy cơ cháy hỏng máy do nước ngấm vào cáp.

Máy thổi khí

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải với máy thổi khí
Máy thổi khí

Kiểm tra áp suất làm việc, độ rung, độ ồn, nhiệt độ khí đầu vào (<40°C), dòng điện phụ tải, độ căng đai và mức dầu bôi trơn. Ngoài ra, cần kiểm tra điện trở cuộn dây, điện trở cách điện, dòng điện phụ tải. Vệ sinh bộ giảm thanh, bổ sung dầu thổi nếu cần, kiểm tra và bôi trơn vòng bi

Máy ép bùn

Đối với máy ép bùn cần tiến hành kiểm tra định kỳ hàng tháng và hàng tuần như sau:

 • Hàng ngày và hàng tuần: Kiểm tra áp suất làm việc của máy. Quan sát độ rung và tiếng ồn của máy. Đảm bảo nhiệt độ khí đầu vào không vượt quá 40°C. Kiểm tra dòng điện phụ tải để không vượt quá định mức. Kiểm tra độ căng dây đai và mức dầu bôi trơn tại mắt dầu đầu thổi khí.
 • Hàng tháng: Kiểm tra các thông số điện trở cuộn dây, điện trở cách điện, và dòng điện phụ tải để đảm bảo đạt các giá trị định mức. Vệ sinh sạch sẽ bộ giảm thanh đường hút. Kiểm tra và bổ sung mức dầu đầu thổi khí nếu thiếu. Bơm mỡ bôi trơn cho các vòng bi động cơ và vòng bi đầu máy thổi khí. Kiểm tra và căn chỉnh dây đai nếu cần.
Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ máy ép bùn
Máy ép bùn
 • Hàng năm: Kiểm tra và thay thế dây đai. Lưu ý thay mới đồng bộ tất cả các dây, không thay riêng lẻ dây hỏng.
 • Từ 3 đến 4 năm: Thay mới vòng bi động cơ và vòng bi đầu thổi khí. Thay mới gioăng và phớt làm kín khi tháo rời máy. Kiểm tra và thay thế bánh răng đầu thổi khí khi tháo rời. Thay mới bộ lọc khí đầu vào.

Máy nén khí

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ với máy nén khí
Máy nén khí

Để bảo trì máy nén khí, trước hết cần kiểm tra nguồn điện cung cấp và vị trí lắp đặt để đảm bảo phù hợp với quy định của nhà sản xuất. Tiếp theo, kiểm tra tình trạng và độ căng của dây đai. Máy cần được vệ sinh thường xuyên, bao gồm xả nước bình chứa khí và làm sạch lọc gió. Dầu máy phải được thay định kỳ, sử dụng loại nhớt không có chất phụ gia và tuyệt đối không dùng dầu thủy lực để tránh hư hỏng nặng cho máy.

Máy tách rác

Khi bảo trì máy tách rác, cần chú ý đến ba vấn đề chính: Đầu tiên, kiểm tra động cơ và hộp số để phát hiện xem có rung động hoặc tiếng ồn bất thường hay không. Tiếp theo, đánh giá tình trạng bôi trơn và hoạt động của các bộ phận truyền động, ổ đỡ, vít tăng chỉnh, và xích truyền động.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ máy tách rác
Máy tách rác

Cuối cùng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ song chắn, lưỡi cào, và toàn bộ máy, loại bỏ các dị vật và rác thải tồn đọng nếu có.

Quạt hút ly tâm

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải quạt hút ly tâm
Quạt hút ly tâm
 • Động cơ truyền động: Kiểm tra độ rung, độ ồn, vòng bi, và độ cách điện.
 • Bôi trơn: Đảm bảo dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi ổ trục và dây curoa truyền động.
 • Vệ sinh định kỳ: Làm sạch quạt và kiểm tra độ rung, độ ồn.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Sử dụng dầu và mỡ trước khi vận hành, đảm bảo lượng dầu đạt ½ mắt thăm đối với quạt trục rời. Đảm bảo mỡ bôi trơn lấp đầy 2/3 khoảng trống của vòng bi, không thừa hoặc thiếu, đối với vòng bi và ổ trục bơm ly tâm liền trục và trục rời. Hàng ngày hoặc hàng tuần kiểm tra và bổ sung dầu nếu phát hiện rò rỉ.
 • Chu kỳ thay dầu: Sau 150 giờ vận hành đầu tiên, kiểm tra, căn chỉnh, và thay dầu bôi trơn. Sau mỗi 1000 giờ vận hành tiếp theo, tiếp tục kiểm tra, căn chỉnh, và thay dầu. Sử dụng dầu ISO VG32, Mobil DTE Oil Light VG32, hoặc Total Azolla ZS32.
 • Kiểm tra thành phần quạt: Thường xuyên kiểm tra các mối ghép, đặc biệt là cánh quạt, và vệ sinh sạch bụi bẩn bên trong và bên ngoài để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của quạt.

Động cơ giảm tốc

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ đối với động cơ giảm tốc
Động cơ giảm tốc

Hộp giảm tốc gắn liền với các động cơ, tăng cường sức tải, kéo dài tuổi thọ và điều chỉnh tốc độ động cơ theo yêu cầu. Động cơ giảm tốc hoạt động bằng điện, phổ biến trong băng chuyền sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, kho xưởng và đời sống hàng ngày. Nó giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn, và kết nối động cơ điện với bộ phận làm việc của máy. Đối với động cơ này cần đảm bảo tỷ số truyền tránh quá tải dẫn đến cháy động cơ.

Máy phát điện

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ máy phát điện
Máy phát điện

Để tăng tuổi thọ và đảm bảo máy phát điện hoạt động trơn tru, cán bộ kỹ thuật cần chú ý các công việc sau:

 • Ắc quy khởi động: Kiểm tra thường xuyên.
 • Lọc gió: Làm sạch định kỳ, tăng tần suất trong môi trường nhiều bụi.
 • Dầu bôi trơn: Thay lọc dầu định kỳ, hoặc theo tỷ lệ 2 lần thay dầu, 1 lần thay lọc dầu.
 • Nước làm mát: Duy trì tỷ lệ 30%-50% giữa dung dịch LCC và nước. Bổ sung LCC cùng nhãn mác và nồng độ.
 • Xả e và nước: Đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu khi khởi động lại động cơ.

Hệ thống bảng điện điều khiển, tủ điện

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải với hệ thống bảng điện điều khiển, tủ điện
Hệ thống bảng điện điều khiển, tủ điện

Kiểm tra bảng điều khiển và tủ điện là một phần quan trọng của việc bảo trì hệ thống nhà máy xử lý nước thải. Các cán bộ kỹ thuật cần thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc dòng điện và điện áp.
 • Kiểm tra độ ồn (không vượt quá 80 dB).
 • Điều chỉnh điện áp không vượt quá 10% so với mức quy định.
 • Vệ sinh để tản nhiệt dễ dàng.

Lưu ý quan trọng khi bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải là một phần quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Thiết lập và tuân thủ lịch trình bảo trì để tất cả các bước bảo trì cần thiết được thực hiện đúng cách và đúng thời gian.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ cho tất cả các thành phần của hệ thống như bơm, van, ống dẫn và các thiết bị điều khiển phát hiện các sự cố để ngăn chặn kịp thời.
 • Thay thế và bảo dưỡng định kỳ cho các bộ phận hao mòn và hư hỏng như ống dẫn, bơm và van để duy trì hiệu suất tốt nhất.
Lưu ý quan trọng khi bảo trì hệ thống xử lý nước thải
Lưu ý quan trọng khi bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Tham khảo thêm:

Đơn vị bảo trì hệ thống nước thải uy tín

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, Công ty xử lý nước thải Song Phụng đã tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm quý báu, từ đó đảm bảo cung cấp các giải pháp hiệu quả, tối ưu nhất cho khách hàng. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, tận dụng công nghệ tiên tiến và phương pháp hiện đại, Song Phụng cam kết mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng.

Song Phụng cung cấp đa dạng các dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải, bao gồm kiểm tra định kỳ, vệ sinh và làm sạch, thay thế và bảo dưỡng, kiểm tra chất lượng nước, và nâng cấp hệ thống. Chúng tôi đảm bảo mọi dịch vụ được thực hiện một cách chuyên nghiệp và kịp thời.

Song Phụng tự hào là đối tác đáng tin cậy trong bảo trì hệ thống xử lý nước thải. Với sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và cam kết chất lượng, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ khách hàng trong việc duy trì và bảo dưỡng hệ thống của họ, góp phần vào sự bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Một suy nghĩ về “Bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ tối ưu chi phí

 1. Pingback: Top 5 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Hiện đại, Tối ưu Nhất Hiện Nay

 2. Pingback: Bể Chứa Polyethylene Và Polypropylene: Lựa Chọn Nào Tốt Hơn?

 3. Pingback: Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Vật Lý Và ứng Dụng Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *