Than antraxit là một loại vật liệu lọc chủ yếu được sử dụng để lọc nước và xử lý nước thải. Nó có các lợi ích như tốc độ lọc cao hơn, bộ lọc chạy lâu rửa ngược hơn, giảm tỷ lệ nước rửa ngược, giảm tổn thất đầu so với các loại vật liệu lọc đơn lẻ và thường kéo dài tuổi thọ của các tầng lọc.

Anthracite coal
Antraxit là gì?

Antraxit là gì?

Antraxit là một loại than có hàm lượng cacbon cao nhất, vượt quá 95% trọng lượng. Giống như hầu hết các khoáng chất, antraxit được hình thành qua hàng triệu năm của các lớp thực vật lắng đọng, kết hợp với áp suất và nhiệt độ.

Trong tất cả các vật liệu carbon, khoáng vật màu đen và khá sáng bóng này là vật liệu cứng nhất. Được sử dụng từ lâu trong các ứng dụng lọc nước, than antraxit được sử dụng để lọc nước thường được lựa chọn đặc biệt từ các mỏ sâu hơn, ở đó, do áp suất cao hơn, hàm lượng cacbon thường thậm chí còn lớn hơn.

Tại sao Antraxit được sử dụng làm vật liệu lọc nước?

Nói một cách dễ hiểu, vật liệu lọc là vật liệu tạo điều kiện cho nước thô chưa qua xử lý đi qua chúng, chúng giữ lại hầu hết cặn và cho phép nước sạch hơn đi qua. Mỗi loại vật liệu lọc có các đặc điểm cụ thể như kích thước, trọng lượng khác nhau. Tất cả các đặc điểm này làm thay đổi hiệu suất hoạt động khác nhau ở các ứng dụng lọc nhất định. Antraxit có khả năng chịu đựng các chất gây ô nhiễm rộng, có độ rỗng cao và tỷ trọng nhẹ khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến.

Đối với lọc nước uống, lọc nước thải và nước sử dụng trong công nghiệp, anthracite có các đặc tính lý tưởng để lọc và làm sạch những loại nước này – đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với các bộ lọc cát khác, hoặc như một thành phần của hệ thống lọc kép hoặc lọc đa tầng.

Do các đặc tính lý tưởng của nó, tương đối phổ biến và dễ sử dụng, antraxit làm vật liệu lọc nước là một trong những chất được sử dụng rộng rãi nhất trên khắp thế giới.

Than-anthracite-la-gi-3
Hình than anthracite kết hợp với cát tạo thành lọc đa tầng

Lợi ích của vật liệu lọc nước bằng than Antraxit

Dưới đây là tóm tắt nhanh về những lợi ích của việc sử dụng antraxit làm vật liệu lọc nước:

● Hình dạng của các hạt than antraxit cho phép các hạt lơ lửng trong nước được giữ lại ở suốt độ sâu của lớp lọc

● Nó kết hợp rất tốt với các vật liệu lọc khác như Cát và Mangan cho các bộ lọc hỗn hợp đa tầng
● Cho phép tốc độ lọc cao hơn so với cát
● Áp suất lọc nhỏ hơn so với cát
● Tốc độ rửa ngược nhanh hơn so với cát
● Khả năng chống lại nhiều loại hóa chất cao
● Độ bền vật lý cao hơn để sử dụng trong lọc nước công nghiệp.
● Ngăn chặn sự tắc nghẽn bộ lọc tốt hơn cát.
● Ngăn ngừa sự hình thành mảng cứng trên bề mặt lớp cát.
● Có thể dễ dàng chuyển đổi từ Lọc phương tiện đơn sang Lọc phương tiện kép (lọc đa tầng)

Tính chất vật lý của than antraxit

Màu đen

Mật độ khối lượng khô: 800kg / m3
Trọng lượng riêng: 1.6 g / cm3
Kích thước hiệu quả 1,2 – 2,4mm
Hệ số đồng nhất 1,5 – 1,7
Chỉ số Bondwork 20 – 22 BBW (KwH / tấn)

Vậy lọc nhiều lớp hay lọc đa tầng là gì?

Đa lớp đơn nghĩa là có nhiều lớp trong các tầng lọc sâu cung cấp khả năng lọc ở các cấp độ khác nhau. Ngược lại với các phương pháp như lọc bằng lõi lọc cartridge, lọc nhiều lớp – bao gồm sỏi ở nhiều kích thước và hình thức khác nhau cũng như than antraxit – đại diện cho quá trình lọc tầng sâu. Đa lớp, còn được gọi là lọc kép hoặc lọc đa tầng, và cho đến nay lọc đa tầng là thiết lập lọc mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Với tính năng lọc nhiều lớp, nước đi qua nhiều lớp vật liệu lọc khác nhau với độ mịn tăng dần theo chiều lọc. Lọc nhiều lớp, kết hợp với quá trình keo tụ, đặc biệt hiệu quả trong việc xử lý nước sông. Khi quá trình này được tuân theo, nó thường cũng bao gồm một giai đoạn của quá trình lắng. Các bộ lọc nhiều lớp được làm sạch thường xuyên bằng cách xả rửa ngược.

Tại sao than Antraxit lại tốt trong việc lọc đa tầng?

Sức mạnh và độ bền của antraxit đã được đề cập đến và cách hình dạng hạt của nó cho phép tạo ra các màng lọc dưới đáy sâu. Với lọc nhiều lớp, bất kỳ nước nào cần lọc đều đi qua một số và nhiều lớp vật liệu lọc, với độ mịn ngày càng tăng của môi trường dọc theo hướng lọc. Có nhiều lớp cho phép chiết xuất nhiều loại và kích cỡ hạt khác nhau đi qua các lớp. Từ đó đảm bảo một kết quả tinh khiết hơn vào cuối quá trình lọc. Bộ lọc nhiều lớp có thể bao phủ một số lượng lớn chất rắn được chiết xuất.

Tại sao Sỏi được sử dụng cùng với than antraxit?

Trong các bộ lọc cát nhiều lớp, antraxit thường được xếp trên cùng, bên trên một số lớp cát được thiết kế để lọc các hạt mịn ra khỏi nước. Sỏi thường tạo thành một phần của lớp nền bao phủ lưới lọc và tạo điều kiện cho nước sạch đi qua các lưới thu nước và dẫn ra ngoài. Nếu dùng cát là lớp nền thay sỏi, các lưới thu nước có thể sẽ bị tắc nghẽn. Sỏi giúp ngăn chặn sự tắc nghẽn xảy ra.

Phần kết luận

  • Antraxit là một dạng than có độ tinh khiết cao, được biết đến với khả năng khai thác, phổ biến và là một nguồn cacbon tốt
  • Trong thiết bị lọc, than antraxit thường được sử dụng cùng với cát hoặc sỏi để lọc nước đơn giản
  • Đối với thẩm thấu ngược, antraxit được sử dụng cùng với các phương tiện lọc khác để đảm bảo hoạt động hiệu quả cao ở màng thẩm thấu, cho các ứng dụng khử muối trong nước
  • Trong quá trình điện hóa chiết xuất bằng dung môi, các bộ lọc antraxit (thường cùng với garnet) được sử dụng trong một số giai đoạn của quy trình để loại bỏ các chất hữu cơ và không hòa tan còn sót lại để tăng hiệu suất chiết và điện phân

Xem thêm: Báo giá hệ thống lọc nước công nghiệp RO công suất lớn

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Than antraxit là gì? Ứng dụng của nó trong lọc nước
Than antraxit là gì? Ứng dụng của nó trong lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *