Mặc dù “kiềm, độ kiềm và độ pH” có liên quan với nhau, nhưng chúng đều chỉ ra những điều khác nhau. Bài viết này sẽ làm rõ ý nghĩa của những từ này và sẽ làm sáng tỏ ý nghĩa của việc duy trì sự cân bằng tối ưu để cung cấp cho cơ thể chúng ta sức khỏe, năng lượng và sức sống.

độ pH và độ kiềm
Sự khác nhau giữa độ pH và độ kiềm

Sự khác biệt giữa độ kiềm và độ pH là gì? 

Độ kiềm được định nghĩa là khả năng chống lại sự thay đổi độ pH trong dung dịch. Nó được đo bằng nồng độ bicacbonat (CaCO3) trong dung dịch. Mặt khác, pH là viết tắt của “potential hydrogen” và được đo bằng nồng độ của hydro (H2, là một axit) trong dung dịch.

Thang đo pH được sử dụng để đo mức độ axit hoặc bazơ của một dung dịch. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14:

  • pH dưới 7 cho biết dung dịch có tính axit, với 1 cho biết dung dịch có tính axit cao
  • pH bằng 7 cho biết dung dịch trung tính, không có tính axit cũng như không có tính bazơ
  • pH cao hơn 7 cho biết dung dịch bazơ, còn 14 cho biết dung dịch có tính bazơ cao
Trong ngữ cảnh của thang độ pH, thuật ngữ “Kiềm” và “Ba zơ” được sử dụng thay thế cho nhau. Có nghĩa là, cả hai thuật ngữ đều được sử dụng để mô tả dung dịch có độ pH lớn hơn 7,0. Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ “Ba zơ” để tránh nhầm lẫn và hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa “Ba zơ” và “Độ kiềm”.Hãy áp dụng các thuật ngữ này về bản chất để hiểu rõ hơn.Trong nước, sự hiện diện của các khoáng chất làm tăng độ kiềm. Vì vậy, nước đến từ sông và hồ có độ kiềm cao (tức là khả năng chống lại sự thay đổi của độ pH). Điều này xảy ra bởi vì khi nước chảy qua đá, nó sẽ lấy các khoáng chất như magiê và canxi làm tăng độ kiềm một cách tự nhiên.Khi nước chảy qua đá, sự hấp thụ các khoáng chất cũng làm tăng độ pH của nước lên “Ba zờ”.Nước không có khoáng chất sẽ đo cả độ pH và độ kiềm thấp hơn. Nếu một vùng nước có độ kiềm cao tiếp xúc với một dung dịch có tính axit (chẳng hạn như mưa axit), nó sẽ có khả năng chống lại sự thay đổi độ pH tốt hơn so với một vùng nước không có hàm lượng khoáng chất cao (và do đó, độ kiềm thấp hơn). Độ pH của nước sẽ giảm xuống, nhưng bao nhiêu phụ thuộc vào độ kiềm của nước. Nước có độ kiềm cao hơn hoặc hàm lượng khoáng chất cao hơn sẽ có sự thay đổi độ pH ít hơn so với nước có độ kiềm thấp hơn.

Nước ion hóa và độ pH khác nhau như thế nào? 

Khi nghiên cứu về máy ion hóa nước, nhiều người nghĩ rằng độ pH và độ kiềm là như nhau, nhưng thực tế không phải vậy. pH đề cập đến hydro tiềm năng – lượng ion hydro mà nước có thể đóng góp cho phản ứng hóa học. Mặt khác, độ kiềm đề cập đến khả năng trung hòa axit. Khi mua máy ion hóa nước, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa độ pH và độ kiềm

Độ pH của nước là phép đo so sánh lượng nguyên tử hydro trong nước với lượng nguyên tử oxy. Nước tinh khiết có độ pH bằng 7 vì số nguyên tử hydro chính xác bằng số nguyên tử oxy. Tuy nhiên, nước tinh khiết không tồn tại trong tự nhiên.

Nước có độ pH kiềm khi có nhiều hydro trong nó hơn oxy. Sự cân bằng giữa hydro và oxy trong nước thay đổi bất cứ khi nào bạn thêm thứ gì đó vào nước. Nước được tạo ra có tính kiềm bằng cách bổ sung các hợp chất khoáng kiềm. Nước cứng có độ pH kiềm vì các muối cacbonat canxi và magie cacbonat trong đó.

Nước kiềm từ máy ion hóa nước có độ pH cao hơn nước thường do máy chuyển hóa các muối khoáng trong nước thành các hyđrat khoáng. Các khoáng chất hydrat trong nước kiềm mang lại cho nó những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Máy ion hóa nước càng mạnh thì khả năng biến cacbonat khoáng thành hydrat khoáng càng tốt.

Nước ion hóa và độ kiềm khác nhau như thế nào? 

Các khoáng chất hydrat trong nước kiềm cũng mang lại cho nó độ kiềm cao hơn so với nước thông thường. Độ kiềm của nước càng mạnh thì cần axit càng nhiều trung hòa. Nếu lý do bạn uống nước kiềm là để trung hòa độ axit, thì độ kiềm quan trọng đối với bạn hơn là độ pH.

Để tạo ra nước kiềm với độ kiềm cao, bạn cần một máy ion hóa nước với nhiều công suất. Chất ion hóa càng mạnh thì càng có nhiều khoáng chất cacbonat nó có thể chuyển hóa thành hydrat khoáng.

Độ pH cao KHÔNG có nghĩa là độ kiềm cao!

Bạn có thể tìm thấy nước cứng ở những nơi như Phoenix, AZ có độ pH từ 10 trở lên. Nhưng nước đó không có độ kiềm cao! Cacbonat khoáng trong nước cứng làm tăng độ pH của nước, nhưng cacbonat khoáng không tốt lắm trong việc trung hòa axit. Do đó, có thể có nước có độ pH cao nhưng độ kiềm thấp. Điều ngược lại cũng đúng; bạn có thể có nước có độ pH kiềm vừa phải, với độ kiềm cao.

Nước kiềm từ máy ion hóa nước có độ kiềm cao hơn nước thông thường vì các hyđrat khoáng có khả năng trung hòa axit hơn rất nhiều so với các muối cacbonat khoáng. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là trung hòa lượng axit trong cơ thể, hãy tìm máy ion hóa nước có nhiều công suất. Máy ion hóa nước càng có nhiều công suất thì lực điện từ nó có thể tạo ra càng nhiều. Nhiều lực điện từ hơn = nhiều hydrat khoáng hơn = nhiều axit được trung hòa hơn.

Độ kiềm và sức khỏe của chúng ta

Bây giờ, hãy nghĩ về độ kiềm và độ pH trong bối cảnh của cơ thể con người. Vì hơn 70% cơ thể con người được tạo thành từ nước, nên có thể đo độ pH của các chất lỏng khác nhau. Một số bộ phận của cơ thể có một phạm vi pH cụ thể mà chúng hoạt động  tối ưu. Ví dụ: hãy quan sát các giá trị pH sau đây khác nhau như thế nào ở các bộ phận cụ thể của cơ thể:

  • Nước bọt (6,5 – 7,5 pH)
  • Dạ dày trên (4,05 – 6,5 pH)
  • Dạ dày dưới (1,5 – 4,0 pH)
  • Tá tràng (7,0 – 8,5 pH)
  • Ruột non (4,0 – 7,0 pH)
  • Ruột già (4,0 – 7,0 pH)

Hệ thống đệm bicarbonate của cơ thể chúng ta hoạt động rất tích cực để duy trì phạm vi pH thích hợp ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khi nghĩ về độ pH và cơ thể của chúng ta, chúng ta không chỉ muốn có độ pH cao ở mọi nơi.

Đó là lý do tại sao uống nước “Ba zơ”, “Kiềm” hoặc “Độ pH cao” không nhất thiết có nghĩa là “nước lành mạnh”. Nước có độ pH cao cũng phải có độ kiềm cao để mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe.

Nước có độ kiềm cao mang lại lợi ích sức khỏe từ hàm lượng khoáng chất của nó. Khoáng chất trong nước giúp hỗ trợ hệ thống đệm bicarbonate của cơ thể trong quá trình tiêu hóa để ổn định độ pH khắp cơ thể, duy trì độ pH phù hợp ở đúng vị trí. Khoáng chất trong nước cũng hỗ trợ nhu cầu khoáng chất của cơ thể cho hàng trăm chức năng cơ thể cần thiết.

Để tồn tại và phát triển, cơ thể chúng ta cần duy trì độ pH thích hợp ở đúng nơi, luôn luôn. Khi cơ thể trải qua quá nhiều axit, cơ thể sẽ cố gắng bù đắp sự mất cân bằng này bằng cách lấy đi các khoáng chất thiết yếu (canxi, kali, natri và magiê) từ xương, mô liên kết, sụn và dây chằng.

Hậu quả là cơ thể dễ bị mệt mỏi, đau đớn, dị ứng, ốm yếu và các bệnh thoái hóa. Điều này là do các nguồn lực của cơ thể chúng ta là hữu hạn và khi chúng ta liên tục để cơ thể tiếp xúc với axit, các cơ chế tự nhiên của cơ thể để duy trì sức khỏe không còn theo kịp, khiến chúng ta có nhiều khả năng bị ốm hơn.

Một số yếu tố gây ra axit là cảm xúc tiêu cực (tức giận, lo lắng, sợ hãi, căng thẳng), rượu, giấm, cà phê, đường, thuốc lá, protein động vật, dầu nấu chín hoặc phân đoạn, thực phẩm chế biến, carbohydrate tinh chế, thiếu nghỉ ngơi và tập thể dục, hóa chất, thuốc men, ô nhiễm, bức xạ, phản ứng của hệ thống miễn dịch và độc tính.

Những gì chúng ta ăn và uống có thể có tác động quyết định đến sức khỏe tối ưu của cơ thể chúng ta. Bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh, toàn bộ và uống nước kiềm khoáng, chúng ta có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

độ pH và độ kiềm
Nước kiềm khoáng có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Cách bền vững nhất để uống nước kiềm khoáng hàng ngày là sử dụng máy lọc nước kiềm. Song Phụng cung cấp tính năng lọc kiềm khoáng thông qua nhiều loại bình đựng, bộ lọc chai nước và hệ thống nước trọng lực cao cấp.

Xem thêm: 15 câu hỏi về hệ thống lọc RO nước uống cho gia đình bạn

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *