Bạn có thể đã nghe từ “pH” được sử dụng để mô tả chất lượng nước uống, nhưng bạn có biết nó có nghĩa là gì không?

1. Định nghĩa pH

pH là phép đo các hạt mang điện trong một chất. Nó cho biết chất đó có tính axit hoặc kiềm (bazơ) như thế nào. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14: cụ thể nước axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit nhất có pH bằng 0 (Axit acquy thuộc loại này), Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm nhất, chẳng hạn như dung dịch kiềm, có độ pH là 14. Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là “trung tính” vì nó không có tính axit và chất cơ bản.

2. Độ pH nào là an toàn cho nước uống?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chịu trách nhiệm giám sát chất lượng nước uống công cộng trên khắp Hoa Kỳ. pH không phải là chất lượng nằm trong quy định của EPA vì nó được coi là chất lượng thẩm mỹ của nước. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo rằng các nhà cung cấp nước uống thành phố nên giữ nguồn nước của họ ở độ pH từ 6,5 đến 8,5, tương tự như ngưỡng pH của nước uống cho Việt Nam qui định.

do-ph-trong-nuoc-co-y-nghia-gi-nen-uong-nuoc-co-do
Độ pH nào là an toàn cho nước uống?

3. Độ pH thay đổi hoặc không an toàn có nghĩa là gì?

Độ pH của nước ngọt thay đổi trên khắp thế giới tùy thuộc vào các kiểu thời tiết, hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên. Nước có độ pH rất thấp hoặc cao có thể là dấu hiệu của ô nhiễm hóa chất hoặc kim loại nặng. Nước không nằm trong phạm vi pH “an toàn” từ 6,5 đến 8,5, khi nước có tính kiềm, nó không có nghĩa là không an toàn. Tuy nhiên, nước rất kiềm có thể có mùi hoặc vị khó chịu, đồng thời có thể làm hỏng đường ống và các thiết bị dẫn nước.

Nước có tính axit có độ pH nhỏ hơn 6,5 có nhiều khả năng bị nhiễm các chất ô nhiễm, làm cho nước uống không an toàn. Nó cũng có thể ăn mòn (hòa tan) các đường ống kim loại.

Nhiều nhà cung cấp nước thành phố tự nguyện kiểm tra độ pH của nước của họ để theo dõi các chất ô nhiễm, có thể được chỉ ra bởi độ pH thay đổi. Khi có chất ô nhiễm, các công ty nước sẽ xử lý nước của họ để làm cho nước uống trở lại an toàn.

4. Mức pH thông dụng trong nước kiềm

Nước ion kiềm: Một xu hướng mới, nước kiềm đã trở thành một lựa chọn nước uống phổ biến trong vài năm qua. Một số người nói rằng uống nước có tính kiềm nhẹ – với độ pH từ 8 đến 9 – có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Họ nói rằng nó có thể khiến bạn già đi chậm hơn, duy trì độ pH khỏe mạnh trong cơ thể và ngăn chặn các bệnh mãn tính như ung thư.

Mặc dù có nhiều tuyên bố về sức khỏe của người uống và người bán nước kiềm, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy nước kiềm tốt cho sức khỏe hơn các loại nước uống khác.

Nhưng có một số nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể có lợi cho sức khỏe của những người mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như: trào ngược axit (nghiên cứu năm 2012) huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao (nghiên cứu năm 2001). Nước điện phân có tính kiềm cao cũng có thể hữu ích sau khi bị mất nước do tập thể dục.

5. Kiểm tra pH tại nhà

Các nhà cung cấp nước thành phố thường làm tốt công việc giữ nước của họ ở độ pH bình thường khoảng 7, vì vậy, bạn thường không cần phải tự kiểm tra tại nhà.

Nhưng nếu bạn nhận thấy vòi nước và đường ống của bạn có màu đỏ, trắng hoặc xanh bị gỉ, bạn có thể muốn tự mình thực hiện các bước. Sự đổi màu này – cũng như bất kỳ sự đổi màu nào của nước uống – là một dấu hiệu của sự ăn mòn do nước có tính axit. Các đường ống bị ăn mòn nên được thợ sửa ống nước chuyên nghiệp kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Việc kiểm tra độ pH của nước uống tại nhà khá dễ dàng và không tốn kém. Tất cả những gì bạn cần là một bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà. Chúng có nhiều dạng khác nhau với các mức giá khác nhau.

Một số sản phẩm kiểm tra độ pH được đánh giá cao nhất là “bút” kiểm tra chất lượng nước. Chỉ cần nhúng bút vào một mẫu nước uống của bạn và một lúc sau sẽ nhận được kết quả đo pH chính xác.

Nếu nước của bạn nằm trong phạm vi khuyến nghị của EPA từ 6,5 đến 8,5, bạn không cần phải thực hiện hành động nào.

6. Cần làm gì nếu pH nước uống ngoài ngưỡng an toàn?

Nếu pH nước uống của bạn nằm ngoài ngưỡng an toàn, thì đã đến lúc phải hành động. Gọi cho công ty nước uống địa phương của bạn để thông báo cho họ về những phát hiện thử nghiệm của bạn.

Họ có thể đến nơi ở của bạn để kiểm tra nguồn nước của bạn một cách chuyên nghiệp. Họ nên xử lý tình huống nếu bài kiểm tra của họ cũng trở lại bất thường. Vì pH thường là một dấu hiệu của sự ô nhiễm, công ty nước có thể tiến hành một số thử nghiệm để tìm các chất gây ô nhiễm khác nhau.

Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn nghi ngờ vấn đề với nước uống của mình – cho dù đó là độ pH, kết cấu lạ, mùi vị khó chịu hoặc có mùi hôi – bạn có thể liên hệ với Công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết thêm  theo số điện thoại bên dưới

pH-Chart-Alkaline-Water
Cần làm gì nếu pH nước uống ngoài ngưỡng an toàn?

7. Tại sao chỉ số TDS và pH cần được theo dõi thường xuyên?

Điều quan trọng là phải theo dõi mức TDS và độ pH của nước uống vì một số lý do. Khi nguồn nước có chỉ số TDS cao hoặc độ pH thấp, rất có thể trong nước đã có các chất bẩn độc hại khác. Cả TDS và pH cũng đều dễ đo và nếu có điều gì đó xảy ra với nước, chẳng hạn như ô nhiễm, rất có thể cả mức TDS và pH sẽ thay đổi, vì vậy việc theo dõi những thay đổi đó có thể hoạt động như một tín hiệu cảnh báo sớm rằng điều gì đó đang xảy ra với nước. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải theo dõi nồng độ TDS và pH, để nếu chúng thay đổi, có thể thực hiện các biện pháp phù hợp ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu nước nhà bạn đang sử dụng mà không có thông tin về chỉ số TDS và pH để xác định nước có an toàn sử dụng hay không? Vui lòng gửi cho chúng tôi chai mẫu nước với dung tích ít nhất 500ml, chúng tôi sẽ kiểm tra miễn phí cho Quý khách ngay khi nhận được mẫu nước

Xem thêm: Tỷ lệ thu hồi của hệ thống RO càng cao càng tốt?

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *