Nước tốt nhất cho cây trồng: Nước lọc, Nước cất và RO

Khi đổ đầy bình tưới cho cây, bạn có thể nghĩ rằng nước an toàn cho con người cũng an toàn để sử dụng cho khu vườn của bạn. Tuy nhiên, thực vật nhạy cảm hơn với lượng nước chúng hấp thụ so với động vật có vú, vì vậy cần phải đặc biệt cẩn thận khi tưới nước cho cây. Một số hóa chất có trong thành phố và nước giếng về lâu dài có thể gây hại cho cây trồng của bạn. Trong bài viết này, bạn có thể khám phá những chất gây ô nhiễm nào có hại nhất cho cây trồng, cách loại bỏ những chất gây ô nhiễm này khỏi nước và các bộ lọc tốt nhất để xử lý nước bạn sử dụng cho cây trồng của mình.

Nước tốt nhất cho cây trồng: Nước lọc, Nước cất và RO
Nước tốt nhất cho cây trồng: Nước lọc, Nước cất và RO

Bài học chính

Bạn nên tránh tưới cây bằng nước có hàm lượng clo, chloramines, florua, kim loại nặng hoặc khoáng chất làm cứng nước cao. Nước máy thường chứa tất cả các chất gây ô nhiễm này.

Bạn có thể biết chất gây ô nhiễm nào có trong nước của mình bằng bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà hoặc trong phòng thí nghiệm.

Hệ thống thẩm thấu ngược và máy chưng cất nước là những lựa chọn xử lý nước hiệu quả nhất, cung cấp nước chất lượng cao ổn định cho cây trồng của bạn. Bộ lọc than hoạt tính cũng là một lựa chọn có thể chấp nhận được trong một số trường hợp.

Bất kể bạn chọn phương pháp xử lý nước nào, hãy luôn bổ sung cho cây những chất dinh dưỡng thích hợp.

Tôi có nên sử dụng nước lọc cho cây trồng của mình không?

Nếu nguồn nước của bạn có chứa clo, chloramines hoặc fluoride, bạn nên sử dụng bộ lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm này trước khi tưới cây. Nếu bạn thu thập nước mưa để sử dụng cho cây trồng của mình, bạn không cần phải lọc nước trừ khi nước mưa bị nhiễm các chất gây ô nhiễm có hại trên mái nhà, trong máng xối hoặc trong không khí. Không phải tất cả các bộ lọc nước đều loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại cho cây trồng, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng một hệ thống thích hợp để kéo dài tuổi thọ của cây trồng.

Nước máy có hại cho cây trồng không?

Để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh, bạn không nên sử dụng nước máy đã qua xử lý của thành phố cho cây mà không lọc nước trước. Các nhà máy xử lý nước thêm clo và chloramines vào nước để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác. Fluoride cũng được thêm vào để ngăn ngừa sâu răng. Mặc dù những hóa chất này có hiệu quả nhưng chúng không tốt cho đất. Clo và cloramin loại bỏ vi khuẩn có lợi trong đất, làm hư rễ theo thời gian. Tương tự như vậy, florua cản trở sự phát triển và có thể gây ra thiệt hại rõ ràng cho đời sống thực vật của bạn.

Nước giếng có hại cho cây trồng không?

Nếu bạn lấy nước từ giếng, nó có thể chứa chất gây ô nhiễm gây hại cho cây trồng của bạn. Nếu nước giếng của bạn chứa hàm lượng clo, florua, nitrat, nitrit, sắt hoặc muối cao, bạn phải sử dụng bộ lọc để bảo vệ đời sống thực vật của mình. Độ pH của nước cũng cần được xem xét. Độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể khiến cây bị đổi màu, giòn và thiếu sức sống. Nếu bạn không chắc chắn về thành phần nước giếng của mình, hãy nhờ chuyên gia kiểm tra nước.

Làm thế nào để tôi biết có gì trong nước của tôi?

Bạn có thể kiểm tra nước tại nhà bằng bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà hoặc bộ kiểm tra nước trong phòng thí nghiệm. Bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà cho phép bạn nhắm mục tiêu các chất gây ô nhiễm cụ thể bằng thử nghiệm của mình, trong khi các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp thông tin tóm tắt kỹ lưỡng hơn về thành phần nước của bạn. Nước giếng phải được kiểm tra chuyên nghiệp ít nhất một lần mỗi năm để tìm vi khuẩn coliform, nitrat, tổng chất rắn hòa tan, độ pH và bất kỳ chất gây ô nhiễm cụ thể nào khác theo vùng. Nếu bạn chỉ muốn biết thành phần chung của nước được xử lý tại nhà tại thành phố, bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà có thể đủ.

Các triệu chứng của cây không khỏe mạnh là gì?

Nếu bạn sử dụng nước có chứa các loại chất gây ô nhiễm không phù hợp cho khu vườn của mình, cây trồng của bạn có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Tăng trưởng còi cọc
 • Lá vàng hoặc héo
 • Nhiễm trùng
 • Màu nâu bắt đầu ở phần ngọn (sắc nét)

Nếu cây của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy cân nhắc việc kiểm tra nước và lắp đặt hệ thống lọc thích hợp trong nhà bạn.

la cay ua vang
Lá cây úa vàng

Nước nào tốt nhất cho cây trồng?

Nước tốt nhất cho cây trồng là nước không bị ô nhiễm nhất có thể. Độ tinh khiết này có thể đạt được bằng một số hệ thống xử lý nước. Với nền sạch, bạn có thể bổ sung nước sạch các chất dinh dưỡng thích hợp cho loại cây cụ thể mà bạn đang trồng. Một số chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như sắt, có thể ngăn cản rễ hấp thụ chất dinh dưỡng nếu chất gây ô nhiễm hiện diện ở mức đủ cao. Nếu bạn bổ sung đủ dinh dưỡng cho cây trồng đồng thời cung cấp nước sạch cho cây, bạn có thể kiểm soát chính xác hơn lượng chất dinh dưỡng mà cây tiêu thụ.

Xử lý nước tốt nhất cho cây trồng

Bộ lọc nước tốt nhất cho cây trồng của bạn được xác định bởi các chất gây ô nhiễm trong nguồn nước của bạn. Ví dụ: nếu nước của bạn có chứa clo, chloramines và fluoride, bạn phải sử dụng bộ lọc có thể làm giảm mức độ của các chất gây ô nhiễm này. Nếu nước của bạn chứa hàm lượng sắt cao, một chất gây ô nhiễm nước giếng thông thường, bạn sẽ muốn giảm mức đó trước khi sắt đến đất. Thẩm thấu ngược và chưng cất thực tế loại bỏ tất cả các tạp chất khỏi nước, vì vậy chúng là lựa chọn an toàn bất kể nguồn nước của bạn là gì. Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm gây độc cho cây trồng, khiến chúng trở thành một lựa chọn ít tốn kém hơn với một số nhược điểm.

Hệ thống thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) làm giảm mức độ của hầu hết các chất gây ô nhiễm trong nước. Bất kể chất lượng nước đầu vào như thế nào, hệ thống RO có thể cung cấp nước an toàn cho đời sống thực vật. Bởi vì nước thẩm thấu ngược có chất lượng rất cao nên nó cung cấp nước ổn định cho phép kiểm soát chính xác các chất dinh dưỡng bạn cung cấp cho cây trồng. Nếu nguồn cấp nước cho hệ thống RO chứa hàm lượng khoáng chất làm cứng nước cao, bạn sẽ muốn kết hợp chất làm mềm nước trước hệ thống RO của mình. Nếu không có chất làm mềm nước, những khoáng chất này có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông của màng thẩm thấu ngược, làm giảm đáng kể hiệu lực và hiệu suất của hệ thống. Nếu nguồn cung cấp nước của bạn không khó, hệ thống RO là một giải pháp độc lập tuyệt vời cho cây trồng của bạn.

Lưu ý rằng, mặc dù hệ thống RO làm giảm phần lớn các chất gây ô nhiễm trong nước nhưng chúng không loại bỏ được một số vi sinh vật. Nếu nước của bạn được bơm từ giếng, bạn sẽ cần phải có một số loại hệ thống khử trùng để làm cho nước an toàn để uống. Mặc dù những vi sinh vật này sẽ không gây hại cho cây trồng của bạn nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người tiêu thụ nước trong nhà bạn.

Ưu điểm của RO cho việc làm vườn

 • Mang lại nguồn nước ổn định, chất lượng cao
 • Cho phép kiểm soát chính xác dinh dưỡng thực vật

Nhược điểm của RO cho làm vườn

 • Đắt hơn than hoạt tính
 • Tốc độ lọc chậm hơn than hoạt tính

Máy chưng cất nước

Máy chưng cất nước mang lại nguồn nước cực kỳ tinh khiết nên là nguồn cung cấp nước tuyệt vời cho cây trồng bất kể nguồn nước nào. Vì chứa quá ít chất ô nhiễm nên nước cất sẽ không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho đất. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng bạn cung cấp cho đất tất cả các chất dinh dưỡng mà đất có thể nhận được từ nguồn nước kém tinh khiết hơn.

Một số người đam mê cây trồng không tin vào việc sử dụng nước cất vì nó rửa sạch chất dinh dưỡng khỏi đất. Tuy nhiên, nước cất không chứa một lượng kim loại nặng, hóa chất không mong muốn và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho cây trồng theo thời gian. Nếu bạn sử dụng chất bổ sung thích hợp cùng với nước cất, cây của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh mà không có tác dụng phụ do ô nhiễm nước còn sót lại.

Ưu điểm của máy chưng cất nước làm vườn

 • Cung cấp nguồn nước tinh khiết nhất có thể
 • Cho phép kiểm soát chính xác dinh dưỡng thực vật

Nhược điểm của máy chưng cất nước làm vườn

 • Đắt hơn than hoạt tính
 • Tốc độ sản xuất chậm hơn RO và than hoạt tính
 • Sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất (khoảng 3 kWh/gallon)

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính sử dụng môi trường carbon xốp để thu hút các chất gây ô nhiễm thông qua một quá trình gọi là hấp phụ. Mặc dù chúng không loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm như thẩm thấu ngược hoặc chưng cất, nhưng chúng có thể là một bộ lọc có lợi cho cây trồng của bạn. Bộ lọc carbon được sử dụng phổ biến nhất để loại bỏ clo và chloramines được thêm vào nước thành phố. Việc loại bỏ các hóa chất này làm tăng hương vị của nước đối với con người nhưng cũng ngăn cản chúng tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đất. Bộ lọc carbon được đánh giá ở mức 1 micron hoặc thấp hơn cũng có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước giếng thông thường, chẳng hạn như sắt, chì và asen.

Nhược điểm của bộ lọc than hoạt tính so với thẩm thấu ngược và máy chưng cất nước là sản phẩm cuối cùng không nhất quán. Điều này không phải do bản thân các bộ lọc carbon không nhất quán mà do một số mức độ chất gây ô nhiễm trong nguồn nước có thể dao động theo thời gian. Ví dụ, mức độ cứng của nguồn nước trong một tháng có thể tăng lên do những thay đổi về nguồn nước. Nếu bạn chỉ sử dụng bộ lọc than hoạt tính, cây trồng của bạn sẽ phải chịu các mức độ cứng khác nhau theo thời gian. Nếu bạn sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược hoặc máy chưng cất nước, các mức này sẽ không đổi bất kể sự biến động của nguồn cung cấp nước.

Ưu điểm của bộ lọc carbon cho làm vườn

 • Không tốn kém
 • Lọc ở tốc độ dòng chảy cao

Nhược điểm của bộ lọc carbon cho làm vườn

 • Không triệt để như RO hay máy chưng cất nước
 • Kết quả không nhất quán tùy thuộc vào nguồn nước

Xem thêm: Hệ thống thẩm thấu ngược có bao nhiêu giai đoạn?

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *