Bên cạnh những hạt cà phê bạn lựa chọn kỹ để pha, nước là yếu tố quan trọng nhất cho vào bất kỳ tách cà phê nào – nhưng điều gì tạo nên một ly cà phê có hương vị tuyệt vời và đẹp mắt thực sự?

Loại nước nào tốt nhất để pha cà phê
Loại nước nào tốt nhất để pha cà phê

Trong thế giới ngày càng tinh tế của cà phê đặc sản, rất nhiều người quan tâm đến việc hạt cà phê từ các vùng khác nhau trên thế giới có hương vị như thế nào cũng như cách rang, xay và pha chế ảnh hưởng đến hương vị như thế nào. Nhưng có một yếu tố thường bị bỏ qua khi cố gắng tạo ra một tách cà phê thực sự tuyệt vời đó là: nước!

Giờ đây, những người chưa quen có thể cho rằng nước càng tinh khiết thì tách cà phê thành phẩm sẽ càng ngon. Tuy nhiên, kết quả của một số nghiên cứu toàn diện trở nên rõ ràng rằng sự hiện diện của một số khoáng chất cứng như canxi và magiê không chỉ giúp chiết xuất hương vị từ hạt cà phê xay mà còn các khoáng chất khác nhau ảnh hưởng đến hương vị của thức uống tạo thành theo những cách khác nhau.

Tìm kiếm sự cân bằng độ cứng 

Việc điều chỉnh nước cấp để thay đổi lượng khoáng chất cứng là một việc khó khăn vì các khoáng chất cứng nhiều quá cũng là nguyên nhân tạo nên cặn vôi, chất làm cứng nước, gây nên hiện tượng bong tróc dính bên trong ấm đun nước và nồi hơi khi bạn đun nóng nước cứng. Vôi rõ ràng là gây hại cho thiết bị và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của nó – vôi là chất dẫn điện kém, nên làm gia tăng tiêu thụ năng lượng hơn để làm nóng cùng một thể tích nước.

nuoc-cung-vinh-cuu-va-cach-lam-mem-nuoc
Tìm kiếm sự cân bằng độ cứng

Với việc đầu tư thiết bị cao cấp để cho ra nước tinh khiết sẽ tạo ra ly cà phê không có sức sống là kết quả của việc sử dụng nước quá mềm, rõ ràng rằng cân bằng độ cứng là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất mà không làm hỏng thiết bị của bạn trong hành trình tìm kiếm cà phê hoàn hảo.

Cả canxi và magiê đều được cho là có khả năng chiết xuất hương vị cà phê tốt hơn. Nghiên cứu trên cho thấy rằng “nồng độ ion magiê cao làm tăng quá trình chiết xuất cà phê thành nước và cải thiện hương vị” trong khi có một số bằng chứng ngẫu nhiên từ ngành công nghiệp bia cho thấy muối magiê có thể tạo ra vị đắng không mong muốn. Nói chung, chúng tôi khuyến nghị rằng một tách cà phê ngon cần có lượng khoáng chất cứng này để chiết xuất hương vị một cách tối ưu.

Chỉ tiêu tổng chất rắn hòa tan (TDS) bao nhiêu là vừa? 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn cụm từ “tổng chất rắn hòa tan”, có lẽ tốt nhất bạn nên lướt sơ qua định nghĩa một vài thuật ngữ tại thời điểm này.

analog-tds-sensor-water-conductivity-sensor-liquid-detection-water-quality-monitoring-
Chỉ tiêu tổng chất rắn hòa tan (TDS) bao nhiêu là vừa?

TDS là viết tắt của “tổng chất rắn hòa tan” và điều này bao gồm cả các khoáng chất cứng hòa tan trong nước của bạn. Nó được đo bằng ppm (phần triệu) với 50 ppm thường được coi là nước mềm và 180 ppm nước cứng. Để hiểu rõ vấn đề này, Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ khuyến nghị 150 mg / l (tương đương 150 ppm) là mức TDS mục tiêu cho nước pha cà phê, mặc dù nó cũng gợi ý rằng 75 – 250 mg / l là “phạm vi chấp nhận được” .

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết TDS bao nhiêu là tốt và làm thế nào để đo lường nó. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, không chỉ số lượng chất rắn hòa tan ảnh hưởng đến cà phê của bạn, các loại khoáng chất cứng cũng có ảnh hưởng khác nhau đến hương vị của cà phê pha. Một nghiên cứu của Tạp chí Nông nghiệp Thực phẩm đã phát hiện ra một loại ion dương có trong nước cứng (được gọi là ‘cation’) có tác dụng hữu ích đối với hương vị của cà phê.

Thế còn Natri & Kali? 

Natri thường được tìm thấy trong nước máy với hàm lượng cao hơn kali. Ở mức độ thấp, những khoáng chất này có thể tạo thêm vị ngọt cho hương vị cà phê, mặc dù natri là một thành phần của muối, vì vậy rõ ràng là quá nhiều sẽ gây bất lợi, nó tạo ra ly cà phê mặn… !

Natri clorua rõ ràng cũng có thể làm cho bã cà phê phồng lên, ảnh hưởng đến thời gian chiết xuất. Với quá nhiều muối có hại, lượng natri trong nước uống của châu Âu được giới hạn ở mức 200 mg / l trong khi Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất là 10 mg / l natri trong tiêu chuẩn pha cà phê của mình.

Sắt & đồng 

Sắt và đồng có thể ngấm vào nguồn nước từ các đường ống cũ và đường ống dẫn nước và thậm chí với một lượng nhỏ chúng có thể gây ra vị kim loại trong cà phê. Cả hai đều được lọc ra tốt nhất.

Cacbonat, Bicacbonat và Hydroxit

Các ion kiềm ảnh hưởng đến độ pH của nước cấp và cũng có thể kết hợp với các chất gây ô nhiễm hòa tan khác để tạo thành cặn. Để tham khảo lại nghiên cứu của những người bạn của chúng tôi tại Tạp chí Nông nghiệp Thực phẩm, họ đặc biệt phát hiện ra rằng “nồng độ bicacbonat cao có hại cho hương vị”.

Clorua

Mặc dù natri clorua (hoặc muối thường được biết đến hơn) rõ ràng có thể làm hỏng cà phê của bạn, nhưng clorua tự nó cũng có tác động bất lợi đối với thép không gỉ và ở mức độ cao thực sự có thể phá vỡ lớp phủ bảo vệ gây rỉ và ăn mòn. Với một lượng nhỏ, clorua được báo cáo là góp phần tạo vị ngọt nhẹ cho cà phê mặc dù có lẽ không đáng để bạn mạo hiểm với chiếc máy pha cà phê bằng thép không gỉ tốt nhất của bạn để kiểm tra điều này.

Sulphates

Sulphates trong nước cấp của bạn có thể là vấn đề. Các sulphat không chỉ được cho là làm tăng vị đắng trong cà phê pha mà khi kết hợp với canxi để tạo thành canxi sunphat, chúng có thể gây ra cặn trắng cứng bên trong thiết bị của bạn.

pH

pH là thước đo độ axit / kiềm của nước: pH càng thấp thì nước của bạn càng có tính axit và pH càng cao thì càng có tính kiềm. Thang đo chạy từ 1 đến 14 với 7 là hoàn toàn trung tính. Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ, mặc dù nước của bạn phải hoàn toàn trung tính, độ pH từ 6,5 đến 7,5 là có thể chấp nhận được.

Nước đóng chai

Vì vậy, làm thế nào tốt nhất để có được nước hoàn hảo này cho cà phê? Nước có pH không quá cao, không quá thấp, cũng không quá ít khoáng chất, không bị nhiễm clo hoặc trầm tích và có độ cứng cân bằng?

Một số nguồn giới thiệu nước đóng chai nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng nước có thể khá đắt, khá tiêu nhanh. Bên cạnh đó, nước đóng chai thường có xu hướng có hàm lượng khoáng chất rất cao (nước khoáng, nước suối) hoặc hàm lượng khoáng chất rất thấp (nước tinh khiết), với một số nhãn hiệu cung cấp mức độ cứng trung bình được tìm thấy trong hầu hết các nguồn cung cấp nước thành phố.

Nước đóng chai cũng là một cách tạo ra nhiều carbon không thân thiện với môi trường: bởi vì nước là thứ nặng và việc vận chuyển nó chắc chắn sẽ làm tăng lượng khí thải carbon của bạn. Ngoài ra còn có nhựa phế thải được tạo ra bởi tất cả các chai đó, vì vậy nếu bạn coi trọng thông tin xác thực xanh của mình, thì nước đóng chai sẽ không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Tự lắp đặt hệ thống xử lý nước riêng cho bạn

Tự xử lý nước mang lại cho bạn lợi thế là có thể chỉ định chính xác loại xử lý nước phù hợp nhất với nước cấp của bạn. Từ các bộ lọc carbon tương đối đơn giản để giảm clo và trầm tích đến các bộ lọc được thiết kế đặc biệt để giảm clorua và sunfat cho các khu vực mà chúng xuất hiện với số lượng quá mức – có nhiều giải pháp như đối với các loại nước.

Chất lượng tuyệt đối của hệ thống xử lý nước trong các ứng dụng cà phê hiện nay phải là phương pháp thẩm thấu ngược (R.O.). Các hệ thống thẩm thấu ngược truyền thống sử dụng một màng cực kỳ mịn để loại bỏ mọi thứ ra khỏi nước về cơ bản, không để lại cho bạn một khoáng chất cứng nào.

Tuy nhiên một số R.O mới. các hệ thống được thiết kế đặc biệt cho thị trường cà phê có các van pha đặc biệt cho phép bạn pha trộn một lượng nước khác nhau sau khi đã qua R.O. Hoàn hảo! Nhưng tôi nghe bạn hỏi về cặn thì sao, không phải đun sôi nước thì canxi vẫn còn đóng cặn trong thiết bị của tôi? Đó là tất cả những gì đã được xem xét, nước đi qua màng vẫn được đi qua bộ lọc carbon để giảm clo và nguyên lý màng RO đảm bảo rằng thiết bị của bạn sẽ không bị đóng cặn. Đã sắp xếp! Các hệ thống này hiện đã được đánh giá cao đến mức một số cơ sở rang xay cà phê đặc biệt yêu cầu khách hàng hoặc cửa hàng của họ sử dụng chúng để pha cà phê.

Vì vậy, bạn có nó. Nước tốt nhất để pha cà phê hoặc cà phê espresso? Có thể là nước thẩm thấu ngược nhưng nó phụ thuộc vào những gì có trong nước của bạn ngay từ đầu vì vậy hãy luôn kiểm tra nước của bạn trước. Bạn sẽ không biết cách tốt nhất để xử lý nước của mình cho đến khi bạn tìm ra những gì đã có trong đó.

Xem thêm: Bể tự hoại là gì và nó hoạt động như thế nào?

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *