Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, việc duy trì nguồn nước hồ bơi sạch và trong xanh là vô cùng quan trọng. Hệ thống lọc nước đóng vai trò then chốt giúp loại bỏ các tạp chất. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Môi Trường Song Phụng đi sâu tìm hiểu về cấu tạo bình lọc cát bể bơi, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thiết bị này.

Bình lọc cát bể bơi là gì?

Bình lọc cát hồ bơi là thiết bị đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho những công trình bể bơi. Bình lọc cát cho phép nước bể bơi luân chuyển qua bình chứa cát, cát sẽ giữ lại những mảnh vụn, bụi bẩn và ngăn chúng quay trở lại hồ bơi. Do đó, nước trong bể bơi luôn được trong và sạch hơn. 

Theo một số tài liệu nghiên cứu, bình lọc cát bể bơi có thể loại bỏ các hạt cát, sạn nhỏ từ 20 đến 100 micron. 

Bình lọc cát bể bơi
Bình lọc cát bể bơi

Cấu tạo bình lọc cát bể bơi

Bình lọc cát được cấu tạo gồm có 3 bộ phần chính đó là:

Phần thân của bình lọc

Phần thân bình lọc cát thường được chế tạo từ vật liệu composite kết hợp với sợi thủy tinh. Phần thân có khả năng chịu áp lực cao, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động của thời tiết, môi trường, … Hơn nữa, chất liệu composite còn giúp cho bình trở nên bền trong thời gian dài.

Van bình lọc cát hồ bơi

Bình lọc cát thông thường được cấu tạo với van 6 chức năng nhằm vận hành thiết bị dễ dàng:

 • Filter: Chế độ lọc tuần hoàn, nước đi từ trên xuống qua những lớp cát lọc, loại bỏ cặn bẩn, trả lại nước sạch vào hồ bơi.
 • Backwash: Chế độ sục rửa ngược, nước đi từ dưới lên trên, đẩy cặn bẩn ra ngoài qua van xả.
 • Rinse: Chế độ sục rửa xuôi, nước đi từ trên xuống dưới, giúp loại bỏ cặn bẩn còn sót lại sau khi rửa ngược.
 • Waste: Chế độ xả bỏ, nước được xả trực tiếp ra ngoài mà không qua bình lọc, thường dùng để xả cặn bẩn hoặc thay nước hồ bơi.
 • Recirculate: Chế độ khuấy đều nước hồ bơi hoặc sục hóa chất xử lý.
 • Close: Chế độ đóng van, sử dụng khi cần sửa chữa hoặc bảo trì hệ thống.
Cấu tạo bình lọc cát bể bơi
Cấu tạo bình lọc cát bể bơi

Thanh chặn hạt

Cấu tạo bình lọc cát bể bơi với thanh chặn hạt có tác dụng ngăn cản không để cát/ vật liệu lọc lọt qua đường ống dẫn nước sau xử lý (nước sạch) trong cột lọc. Nó cũng giúp dẫn nước đã lọc sạch qua đường ống để trở lại hồ bơi.

Để giúp bình lọc hoạt động tốt thì bạn cần phải lựa chọn vật liệu lọc có kích thước phù hợp. Thông thường, vật liệu được lựa chọn đó là cát thạch anh hoặc cát thuỷ tinh với kích thước từ 0.4 đến 3mm. Tuy nhiên, bình hầu như sẽ có 3 đến 4 lớp lọc, gồm các lớp cát và sỏi, được sắp xếp từ trên xuống dưới theo kích thước hạt tăng dần.

Tìm hiểu thêm các thiết bị lọc khác:

Quy trình hoạt động của bình lọc cát bể bơi

Bình lọc cát bể bơi là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống lọc nước hồ bơi, giúp loại bỏ cặn bẩn, vi sinh vật và đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng. Quy trình hoạt động của bình lọc cát gồm có những bước sau:

 1. Lọc nước:

Nước hồ bơi chứa cặn bẩn được bơm qua hệ thống đường ống đến bình lọc cát. Dưới tác động của áp lực nước, nước sẽ  đi qua các lớp cát lọc. Thông thường, lớp cát lọc sẽ có kích thước hạt nhỏ (0.4 – 0.8 mm) có khả năng giữ lại các cặn bẩn, vi sinh vật trong nước. Nước sạch sau khi lọc được đưa trở lại hồ bơi qua đường ống đẩy.

Quy trình hoạt động của bình lọc cát bể bơi
Quy trình hoạt động của bình lọc cát bể bơi
 1. Rửa ngược:

Sau một thời gian sử dụng, cặn bẩn tích tụ trong cát lọc sẽ làm giảm hiệu quả lọc nước. Chính vì vậy, bạn cần phải thực hiện rửa ngược định kỳ để loại bỏ cặn bẩn khỏi cát lọc.

Ở đây, bạn cần chuyển van bình lọc sang chế độ rửa ngược (Backwash). Lúc này, dòng nước sẽ chảy ngược chiều so với quá trình lọc, đi từ dưới lên trên qua các lớp cát lọc. Do đó, các cặn bẩn được đẩy ra ngoài qua van xả cặn.

 1. Rửa xuôi:

Sau khi rửa ngược, bạn cần thực hiện rửa xuôi để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại trong cát lọc. Ở đây, bạn chuyển van bình lọc sang chế độ rửa xuôi (Rinse). Lúc này, dòng nước sẽ chảy theo chiều lọc bình thường, từ trên xuống dưới qua các lớp cát lọc. Nước rửa xuôi được xả ra ngoài qua van xả cặn.

 1. Quay lại chế độ lọc:

Sau khi rửa xuôi, van bình lọc sẽ được chuyển sang chế độ lọc (Filter). Bình lọc cát tiếp tục hoạt động bình thường, lọc nước và đưa nước sạch trở lại hồ bơi.

Ưu điểm của bình lọc cát bể bơi

So với những phương pháp lọc nước khác, bình lọc cát mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Bình lọc cát hoạt động trong việc xử lý nước cho các bể bơi có thiết kế máng tràn nhằm mục đích duy trì mực nước ổn định và đảm bảo chất lượng nước trong bể luôn sạch sẽ.
 • Hệ thống ống tuần hoàn trong bình lọc cát được thiết kế nhằm phân bố nước đều quanh bể, giúp quá trình lọc nước diễn ra đồng đều, đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc sạch hơn.
Ưu điểm của bình lọc cát bể bơi
Ưu điểm của bình lọc cát bể bơi
 • Bình lọc cát có thể sử dụng cho mọi loại bể bơi, đặc biệt là bể có thể tích lớn.
 • Sử dụng bình lọc cát giúp tiết kiệm điện năng, giảm công sức bảo dưỡng và tiết kiệm hóa chất để xử lý nước và giảm chi phí vận hành.
 • Bình lọc cát có chi phí sửa chữa và thay thế thấp, dễ dàng bảo dưỡng và sửa chữa khi cần thiết.
 • Bình lọc cát có tuổi thọ hoạt động cao, bền bỉ theo thời gian.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo an toàn, hiệu quả 100%

Địa chỉ mua bình lọc cát bể bơi chất lượng, giá tốt 

Công Ty TNHH TM DV Môi Trường Song Phụng tự hào là đơn vị cung cấp uy tín các sản phẩm bình lọc cát bể bơi chất lượng cao với giá thành cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị bể bơi, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất cùng dịch vụ chuyên nghiệp.

Bình lọc cát bể bơi tại Song Phụng
Bình lọc cát bể bơi tại Song Phụng

Tại Song Phụng, quý khách hàng có thể tìm thấy đầy đủ các loại bình lọc cát bể bơi với đa dạng kích thước, thương hiệu và mức giá phù hợp với mọi nhu cầu.

 • Bình lọc cát Emaux
 • Bình lọc cát Kripsol
 • Bình lọc cát Pentair
 • Bình lọc cát AstralPool
 • Bình lọc cát Hayward

Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào về bình lọc cát bể bơi, bạn hãy liên hệ đến Song Phụng để được tư vấn và giải đáp chi tiết:

 • Hotline: 0913907274

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo bình lọc cát bể bơi và nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc vệ sinh hồ bơi, đảm bảo nguồn nước luôn sạch và an toàn cho gia đình. Môi Trường Song Phụng luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với các giải pháp lọc nước hiệu quả nhất.

Sản phẩm tương tự: Bồn Lọc Composite – Công Nghệ Tiên Tiến Cho Nguồn Nước Tinh Khiết

Một suy nghĩ về “Cấu tạo bình lọc cát bể bơi và nguyên lý hoạt động chi tiết

 1. Pingback: Vật Liệu Composite Là Gì? Ưu điểm, Cấu Tạo Và ứng Dụng Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *