Từ xa xưa, nhiều nông dân đã dựa vào phân bón hữu cơ để giữ cho đất khỏe mạnh và năng suất. Nhưng với sự phát triển của phân bón tổng hợp từ dầu mỏ, được sử dụng để cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng nhanh chóng, nông dân và chủ nhà bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào phân bón hóa học/vô cơ so với các lựa chọn thay thế tự nhiên, lành mạnh hơn như phân chuồng, phân hữu cơ…

Ảnh hưởng của dòng chảy phân bón đến chất lượng nước uống
Ảnh hưởng của dòng chảy phân bón đến chất lượng nước uống.

Với sự thay đổi này đối với phân bón tổng hợp, cùng với việc lạm dụng và sử dụng sai mục đích, phân bón độc hại chảy tràn đã trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm suy giảm môi trường tự nhiên, làm rò rỉ vô số hóa chất nguy hiểm tiềm tàng vào hệ sinh thái dưới nước.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dòng chảy phân bón và ảnh hưởng của nó đối với chất lượng nước uống, hãy tiếp tục đọc để hiểu nó là gì, điều gì xảy ra khi bạn uống nước có chứa phân bón cũng như cách loại bỏ các hợp chất phân bón khỏi nguồn nước uống của bạn.

Phân bón là gì?

Phân bón là một chất hóa học hoặc tự nhiên được thêm vào đất để tăng cường độ phì nhiêu. Giống như con người, thực vật cần các chất dinh dưỡng khác nhau để phát triển. Mặc dù các chất dinh dưỡng của chúng ta đến từ các loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta ăn (rau, trái cây, sữa, thịt, ngũ cốc, v.v.), nhưng thực vật lại lấy hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng cần từ đất. Tuy nhiên, một số loại đất thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển hoặc các chất dinh dưỡng được kết dính với đất ở dạng khiến cây khó sử dụng. Đó là lý do vì sao con người sử dụng phân bón cho cây trồng và hoa màu.

Phân bón được bón vào đất để cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết (chủ yếu là nitơ, phốt pho và kali) ở dạng mà rễ cây có thể dễ dàng sử dụng. Nó thường được thêm vào đất khi gieo hạt hoặc cây non để giúp chúng hình thành.

Nước thải phân bón: Mối đe dọa ngày càng tăng đối với chất lượng nước và sức khỏe con người

Phân bón có thể được thêm vào đất trong suốt vòng đời của cây để giúp cây khỏe mạnh và phát triển. Tuy nhiên, quá nhiều phân bón có thể giết chết cây trồng và lượng phân bón dư thừa có thể chảy xuống suối hồ, gây ra hiện tượng nở hoa của tảo độc, gây hại cho đời sống thủy sinh, thậm chí cả con người và vật nuôi. Lượng phân bón dư thừa chảy ra từ bãi cỏ và các ứng dụng nông nghiệp cũng góp phần tạo ra “vùng chết” ở các vùng ven biển.

Nước thải thường chứa nhiều chất dinh dưỡng từ phân bón. Nhưng vì dòng chảy thường là một nguồn gây ô nhiễm không đáng kể, nên nó có thể hấp thụ các yếu tố không mong muốn khác khi di chuyển đến vị trí cuối cùng, bao gồm trầm tích, vi khuẩn, thuốc trừ sâu và kim loại nặng, v.v. Thật không may, dòng chảy thường kết thúc trong nước ngầm và đường thủy địa phương, làm ô nhiễm chúng và có thể chạm tới ly uống nước của chúng ta. Sau khi ăn vào, nó có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong nếu không được lọc ra.

Điều gì gây ra dòng chảy phân bón?

Mặc dù thực vật nhận được những gì chúng cần từ phân bón, nhưng không phải lúc nào phân bón cũng ở nguyên nơi được bón. Thay vì ở lại trên cánh đồng, hoặc vườn, chúng có thể chảy sang các khu vực khác, có thể gây ô nhiễm nước ngầm và đất xung quanh.

Sự chảy tràn phân bón có thể xảy ra do những nguyên nhân sau:

 • Mưa nặng hạt: Mưa lớn có thể cuốn phân bón ra khỏi đất xung quanh rễ cây, rửa trôi chúng vào nước ngầm hoặc làm ô nhiễm đất ở các khu vực khác bằng hóa chất.
 • Tưới quá nhiều: Nếu các cánh đồng nông nghiệp hoặc đất vườn trở nên bão hòa với nước, lượng nước dư thừa sẽ chảy xuống vùng đất khô hơn có thể hấp thụ nhiều nước hơn, mang theo phân bón.
 • Sử dụng quá nhiều phân bón: Khi những cây trồng khỏe mạnh, phát triển tốt được bón phân, các chất dinh dưỡng mà cây trồng không sử dụng sẽ chảy ra khi mưa rào hoặc tưới nước tiếp theo, có thể kết thúc ở các dòng suối và hồ chứa nước. Điều tương tự cũng xảy ra khi bón quá nhiều phân cho cây trồng. Khi rễ của cây trở nên bão hòa, lượng phân bón còn lại sẽ ngấm vào những khu vực ít bão hòa hơn.
 • Không đúng lúc: Phân bón bón cho đất đóng băng hoặc tan băng một phần không thể thấm vào đất nhanh. Kết quả là nó có khả năng chạy trên mặt đất cứng cho đến khi đến một môi trường thân thiện hơn, chẳng hạn như hồ, suối, sông hoặc đất ấm hơn. Hơn nữa, nếu bạn bón phân ở nơi cỏ và các loại cây khác không hoạt động, rễ của chúng sẽ không thể hấp thụ phân bón, khiến cho mưa rửa trôi nhanh hơn.
 • Xử lý rác sân vườn không đúng cách: Nếu gần đây bạn đã bón phân và cắt cỏ, những mẫu cỏ có thể chứa dư lượng phân bón. Nếu bạn vứt bỏ chúng không đúng cách, chẳng hạn như ở một bãi đất trống gần đó, trận mưa lớn tiếp theo có thể mang theo những chất cặn bã đó đi và làm ô nhiễm nước ở những nơi khác.

Dòng chảy phân bón gây ô nhiễm nước như thế nào?

Khi mưa lớn hoặc lũ lụt, nước từ vườn hoặc ruộng nông nghiệp mang theo phân bón dư thừa từ trôi xuống cống thoát nước mưa, thường dẫn đến sông, hồ, vịnh và các tuyến đường thủy khác.

Phân bón tìm đường vào các vùng nước địa phương giúp thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của tảo cò hại. Thông thường, sự phát triển bùng nổ đến mức tạo ra “sự nở hoa của tảo” quái dị, khiến cho các lớp váng hoặc thảm dày màu xanh lá cây hoặc xanh lục nhạt hình thành trên bề mặt suối, ao hồ. Những bông hoa này có thể tỏa ra mùi khó chịu và có thể biến nước thành các màu khác nhau — xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí là đỏ.

Sự phát triển quá mức của tảo cũng có thể gây ra sự gia tăng không lành mạnh các chất dinh dưỡng trong vùng nước, một quá trình được gọi là hiện tượng phú dưỡng. Nguồn dinh dưỡng dồi dào nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng hiện tượng phú dưỡng do ô nhiễm phân bón trong nước làm đảo lộn tỷ lệ của các chất dinh dưỡng và phá vỡ sự cân bằng của đời sống thực vật.

Hiện tượng phú dưỡng do ô nhiễm phân bón tổng hợp có tác động tốn kém đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, chẳng hạn như sau:

 • Một số loài tảo nở hoa có hại giải phóng chất độc mạnh vào nước có thể giết chết cá, động vật có vỏ và thậm chí cả các loài thực vật khác, tạo ra “vùng chết” trong nước.
 • Sự phát triển quá mức của thảm thực vật thủy sinh có thể làm tắc nghẽn các tuyến đường thủy, hạn chế khả năng tiếp cận câu cá, chèo thuyền, bơi lội và các hoạt động giải trí khác.
 • Khi thực vật phát triển quá mức chết đi, quá trình phân hủy của nó sẽ sử dụng oxy trong nước. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng “cá chết” – cái chết của một số lượng lớn cá khi nồng độ oxy giảm xuống quá thấp để chúng có thể sống sót.
 • Khi nồng độ oxy giảm xuống và các điều kiện khác suy giảm, các loại thực vật và động vật thường sống ở vùng nước có thể thay đổi thành những loại ít mong muốn hơn. Về cơ bản, khi các loài khác nhau từng tồn tại hài hòa trong một hệ sinh thái dưới nước, thì một loài đơn lẻ có thể bắt đầu thống trị và gây bất lợi cho tất cả các loài khác.

Ảnh hưởng của dòng chảy phân bón đối với sức khỏe con người

Nếu phân bón chảy tràn vào nước uống, nó có thể gây tác hại nghiêm trọng cho con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già.

Chúng có thể đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh

Ảnh hưởng sức khỏe của nitrat trong nước uống có liên quan nhiều nhất đến bệnh methemoglobinemia, một tình trạng được gọi là “hội chứng trẻ sơ sinh xanh”. Ở trẻ sơ sinh 0-4 tháng tuổi, nitrat được chuyển thành nitrit trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Nitrit liên kết với các phân tử oxy của tế bào hồng cầu, làm cạn kiệt oxy và có khả năng gây ngạt thở cho em bé.

Một triệu chứng dễ nhận biết khi ngộ độc nitrat là da có màu hơi xanh, chủ yếu quanh mắt và miệng. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm như vậy, bệnh methemoglobin huyết hiếm khi gây tử vong. Nó có thể được chẩn đoán dễ dàng và đảo ngược với điều trị lâm sàng. Sau sáu tháng, methemoglobinemia không còn là mối đe dọa vì vi khuẩn chuyển hóa nitrat không còn trong dạ dày của em bé nữa.

Chúng có liên quan đến bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng nitrat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em . Người ta tin rằng nitrat có thể làm giảm hiệu quả của insulin trong cơ thể. Nếu insulin không hoạt động, glucose sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến tăng đường huyết. Nếu không được điều trị, một tình trạng khác gọi là nhiễm toan ceton (hôn mê do tiểu đường) có thể xảy ra.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nhiễm toan ceton phát triển khi cơ thể thiếu insulin. Nếu không có insulin, cơ thể không thể sử dụng glucose làm nhiên liệu, vì vậy cơ thể của trẻ sẽ phân hủy chất béo để lấy năng lượng. 

Khi cơ thể trẻ sơ sinh phân hủy chất béo, chất thải được gọi là xeton được tạo ra. Cơ thể không thể dung nạp một lượng lớn xeton và sẽ cố gắng loại bỏ chúng qua nước tiểu. Thật không may, cơ thể không thể giải phóng tất cả các xeton, tích tụ trong máu, dẫn đến nhiễm toan ceton. Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm khó thở, khô miệng, buồn nôn và nôn, hơi thở có mùi trái cây.

Chúng có thể gây ung thư tuyến tụy

Nitrat và nitrit từ thịt chế biến, có hàm lượng nitrat cao, được cho là làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Khi được đưa vào cơ thể, nitrat và nitrit có thể phản ứng với các amin và amit để tạo thành hợp chất N-nitroso (NOC), gây ung thư ở động vật và có thể gây ung thư ở người.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư thận, ruột kết và dạ dày gia tăng ở những người uống nhiều nước có chứa nitrat và ăn nhiều thịt hơn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra bằng chứng rằng lượng nitrat cao hơn có thể làm tăng ung thư tuyến giáp và ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Như chúng tôi cũng đã đề cập trước đó, nước thải phân bón có thể chứa các yếu tố độc hại tiềm ẩn khác, như vi khuẩn (từ nước thải, xác động vật chết, v.v.), kim loại nặng (từ đá và đất) và trầm tích, được thu gom khi nước chảy qua các khu vực khác nhau. Tất cả những yếu tố này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Mẹo giúp ngăn ngừa nước thải phân bón tại nhà

Có cách nào để ngăn chặn phân bón chảy ra từ bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn không? 

Hãy thử áp dụng các mẹo dưới đây để giảm tác động của phân bón chảy tràn và giảm thiểu tác động đến môi trường sân vườn của bạn:

 1. Giữ phân bón tránh xa nguồn nước: Khi bón phân cho bãi cỏ hoặc khu vườn, hãy đảm bảo để phân bón cách xa các nguồn nước gần đó ít nhất 6m. Nếu nhà của bạn nhìn ra hồ hoặc bạn có một dòng suối chảy qua, hãy để phân bón của bạn cách xa những khu vực này để giảm nguy cơ ô nhiễm chất dinh dưỡng.
 2. Đừng thu gon cỏ vụn sau khi cắt: Khi bạn cắt cỏ, hãy cân nhắc giữ những mảnh vụn ở đó. Khi phân hủy, chúng trả lại chất dinh dưỡng cho đất, làm giảm nhu cầu phân bón. Chúng cũng giúp hấp thụ nước để ngăn dòng chảy. 
 3. Sử dụng đúng loại phân bón: Khi mua phân bón, hãy chọn loại chỉ chứa các chất dinh dưỡng mà đất cần. Bắt đầu với việc kiểm tra đất sẽ giúp bạn hiểu được những nhu cầu đó. Một số bang bắt đầu cấm sử dụng phốt pho khoáng trong phân bón vì tác hại của hiện tượng phú dưỡng. Chỉ những loại phân bón được sử dụng để tạo bãi cỏ và vườn mới vẫn chứa phốt pho, nhưng chúng chỉ dành cho mục đích sử dụng ngắn hạn. Thông thường, đã có đủ phốt pho trong đất nên không cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
 4. Bón đúng lượng phân bón: Ngay cả với loại phân bón phù hợp, bạn phải đảm bảo bón đúng lượng. Dư thừa phân bón trong bãi cỏ hoặc khu vườn sẽ làm tăng nguy cơ chảy tràn. Bất kỳ lượng đất còn lại nào không được sử dụng sẽ có khả năng bị cuốn trôi vào các nguồn nước gần đó trong trận lũ lụt hoặc mưa lớn tiếp theo. Một nguyên tắc nhỏ để bón phân cho bãi cỏ hoặc khu vườn là bón từ 500g đến một 000g nitơ cho mỗi 100m2. Bạn có thể biết mình đang nhận được bao nhiêu chất dinh dưỡng bằng cách nhìn vào các con số trên túi.
 5. Xem xét áp dụng lớp phủ: Khi bón phân trong vườn, hãy sử dụng lớp phủ và phân lớp để có lợi cho bạn. Hãy thử trải một lớp phân hữu cơ, bón phân trực tiếp vào rễ cây, sau đó trải một lớp mùn dày 2 hoặc 3 inch lên trên. Lớp phủ sẽ giúp giữ độ ẩm của đất và giữ phân bón tại chỗ ngay cả khi mưa lớn.
 6. Sử dụng phân bón tan chậm: Mặc dù phân bón giải phóng chậm chứa nitơ thường đắt hơn so với phân bón tổng hợp giải phóng nhanh, nhưng chúng mang lại một số lợi ích tuyệt vời bao gồm cỏ mọc đều hơn, bền vững hơn (ít phải cắt cỏ hơn) và ít bị rò rỉ vào đất. Thay vì đổ một lượng lớn hóa chất vào vườn cùng một lúc, phân bón tan chậm kiểm soát quá trình giải phóng chất dinh dưỡng để nó duy trì ở mức thấp và không đổi trong suốt mùa sinh trưởng. Do đó, phân bón sẽ giải phóng chất dinh dưỡng khi cỏ đang phát triển tích cực và có thể hấp thụ chúng để ngăn phân bón chảy tràn.

Làm thế nào để bảo vệ nước uống của bạn khỏi dòng chảy phân bón

Nitrat và phốt phát trong phân bón chảy ra có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nước uống – và do đó có thể gây ra nhiều loại nhiễm phổ biến khác, chẳng hạn như mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, v.v.), kim loại nặng (chì, đồng, nhôm, v.v.), và trầm tích (bụi bẩn, cát, mảnh vụn, v.v.).

Bạn có thể sử dụng công nghệ lọc carbon cho bộ lọc nước toàn bộ ngôi nhà của mình giúp giảm thiểu nồng độ của các loại chất gây ô nhiễm, bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, axit haloacetic, clo, chì, thủy ngân, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), trầm tích và nhiều hơn nữa. Để có khả năng lọc vượt trội, bạn có thể thêm hệ thống lọc nước UV để tiêu diệt tới 99,9% vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng có hại và các vi khuẩn khó chịu và không mong muốn khác có thể có trong nguồn nước của bạn.

Xem thêm: 9 lý do khiến nước máy của bạn có mùi vị khó chịu và cách khắc phục 

Để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc nước mạnh mẽ và độc đáo khác do Song Phụng phân phối, hãy đặt hàng online tại trang web https://thietbinganhnuoc.com/san-pham hoặc gọi hotline 0913.90.72.74 – 0984.620.494 để được tư vấn chi tiết.

Follow Fanpage: https://www.facebook.com/SongPhungthietbinganhnuoc/ để cập nhật sản phẩm mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *