TDS trong nước là gì? Cách xử lý khi TDS cao hơn 500mg/l

TDS trong nước là gì? Căn cứ chỉ số TDS để thiết kế hệ thống xử lý nước

TDS trong nước là gì? Căn cứ chỉ số TDS để thiết kế hệ thống xử lý nước

1. Định nghĩa TDS:

TDS là viết tắt của tổng chất rắn hòa tan (Total Dissolved Solid), đại diện cho tổng nồng độ của các chất hòa tan trong nước. TDS được tạo thành từ các muối vô cơ, cũng như một lượng nhỏ chất hữu cơ. Các muối vô cơ phổ biến có thể được tìm thấy trong nước bao gồm canxi, magiê, kali và natri, tất cả đều là cation, và cacbonat, nitrat, bicacbonat, clorua và sunfat, tất cả đều là anion. Cation là ion mang điện tích dương và anion là ion mang điện tích âm.

2. Nguyên nhân làm TDS trong nước cao?

Các khoáng chất này có thể bắt nguồn từ một số nguồn, cả tự nhiên và nhân tạo từ kết quả của các hoạt động của con người. Suối khoáng chứa nước có hàm lượng chất rắn hòa tan cao, do nước chảy qua vùng có đá có hàm lượng muối cao.

Các khoáng chất này cũng có thể đến từ các hoạt động của con người. Dòng chảy nông nghiệp và đô thị có thể mang theo các khoáng chất dư thừa vào nguồn nước, cũng như nước thải, nước thải công nghiệp và muối được sử dụng để khử băng đường.

3. Điều gì sẽ xảy ra khi chỉ số TDS trong nước cao?

Một mình, nồng độ chất rắn hòa tan cao thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều người mua nước khoáng có hàm lượng chất rắn hòa tan tự nhiên tăng cao (thường gọi là nước suối hoặc nước khoáng, ví dụ như nước khoáng Vĩnh Hảo, nước khoáng Lavie,…). Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), cơ quan chịu trách nhiệm về các quy định về nước uống ở Hoa Kỳ, xem TDS như một tiêu chuẩn phụ, có nghĩa là nó là một hướng dẫn tự nguyện ở Hoa Kỳ. Trong khi Hoa Kỳ đặt ra các tiêu chuẩn pháp lý cho nhiều chất độc hại, còn đối với TDS, cùng với các chất gây ô nhiễm khác gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mỹ phẩm và kỹ thuật, chỉ có một hướng dẫn.

Hầu hết mọi người nghĩ về TDS trong nước là một yếu tố thẩm mỹ. Trong một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, một nhóm người nếm thử đã đưa ra kết luận sau đây về mức TDS thích hợp trong nước:

TDS là gì

Kết quả thử nghiệm bằng cách nếm thử – nguồn tham khảo

Tuy nhiên, nồng độ TDS trong nước rất thấp đã làm cho nước có vị nhạt, điều này không mong muốn đối với nhiều người.

Tăng nồng độ chất rắn hòa tan cũng có thể gây ra các ảnh hưởng kỹ thuật. Các chất rắn hòa tan có thể tạo ra nước cứng, để lại cặn và váng màng trên các thiết bị cố định, ở bên trong đường ống nước nóng và nồi hơi. Xà phòng và chất tẩy rửa không tạo bọt nhiều với nước cứng như với nước mềm. Ngoài ra, lượng chất rắn hòa tan cao có thể làm ố đồ đạc trong nhà, ăn mòn đường ống và có vị kim loại.

4. Hướng dẫn khi gặp chỉ số TDS trong nước cao

Tại Canada, các chất được coi là nguy hiểm với số lượng cao được liệt kê là Nồng độ Tối đa Chấp nhận được (MAC) trong Hướng dẫn của Canada về Chất lượng Nước Uống. Tuy nhiên, các chất không được coi là nguy hiểm ở MAC của chúng, chẳng hạn như TDS, được đưa ra một mục tiêu thẩm mỹ trong Hướng dẫn. Hướng dẫn của Canada về TDS là dưới 500 miligam mỗi lít (tương đương với 500 phần triệu), tương đương với Việt Nam trong 1 số tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vì các hướng dẫn của Canada không có hiệu lực thi hành, nên mỗi tỉnh bang có thể tự do lựa chọn xem họ có tuân theo các hướng dẫn hay không.

Tại Hoa Kỳ, các chất có lợi cho sức khỏe có Mức độ ô nhiễm tối đa (MCL) và có hiệu lực thi hành theo luật. Tuy nhiên, TDS và các chất khác được coi là có tính thẩm mỹ, được đưa ra Mức độ ô nhiễm tối đa thứ cấp (SMCL), nhưng không được thực thi, vì chúng không gây ra nguy cơ sức khỏe lớn như các chất gây ô nhiễm chính. Hướng dẫn của Hoa Kỳ về TDS cũng là 500 phần triệu.

Bảng tra chỉ số TDS

5. Xử lý chỉ số TDS trong nước cao bằng cách nào?

Các cơ sở xử lý nước có thể sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược RO để loại bỏ các chất rắn hòa tan trong nước là nguyên nhân làm tăng mức TDS. Thẩm thấu ngược loại bỏ hầu như tất cả các chất hòa tan, bao gồm nhiều khoáng chất có hại, chẳng hạn như muối và chì. Nó cũng loại bỏ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi và magiê, và lý tưởng là nước sau thẩm thấu ngược nên được lọc qua thêm công đoạn cung cấp khoáng magiê và canxi để bổ sung các khoáng chất vào nước. Lớp khoáng cũng làm tăng độ pH và giảm khả năng ăn mòn của nước. Để biết thêm thông tin về thẩm thấu ngược, hãy xem tờ thông tin về Siêu lọc, Lọc nano và Thẩm thấu ngược.

Để tìm ra phương phát xử lý nước bị nhiểm TDS cao, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Song Phụng để được tư vấn chi tiết thêm

6. Tại sao chỉ số TDS và pH cần được theo dõi thường xuyên?

Điều quan trọng là phải theo dõi mức TDS và độ pH của nước uống vì một số lý do. Khi nguồn nước có chỉ số TDS cao hoặc độ pH thấp, rất có thể trong nước đã có các chất bẩn độc hại khác. Cả TDS và pH cũng đều dễ đo và nếu có điều gì đó xảy ra với nước, chẳng hạn như ô nhiễm, rất có thể cả mức TDS và pH sẽ thay đổi, vì vậy việc theo dõi những thay đổi đó có thể hoạt động như một tín hiệu cảnh báo sớm rằng điều gì đó đang xảy ra với nước. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải theo dõi nồng độ TDS và pH, để nếu chúng thay đổi, có thể thực hiện các biện pháp phù hợp ngay lập tức.

Nếu nước nhà bạn đang sử dụng mà không có thông tin về chỉ số TDS và pH để xác định nước có an toàn sử dụng hay không? Vui lòng gửi cho chúng tôi chai mẫu nước với dung tích ít nhất 500ml, chúng tôi sẽ kiểm tra miễn phí cho Quý khách ngay khi nhận được mẫu nước

Mọi thắc mắc quý vị có thể liên lạc trực tiếp :

Công ty TNHH TM DV Môi Trường Song Phụng

ZaloDoanh Nghiệp

zalo-song-phung

Liên hệ Phòng kinh doanh

Zalo-sales-1

Sales1: Ms. Ngân – 091390.72.74 – QR Zalo
Email: sales1@thietbinganhnuoc.com

Zalo-sales-2

Sales2: Ms. Bích – 0984.620.494 – QR Zalo
Email: sales@thietbinganhnuoc.com

Website:

https://thietbinganhnuoc.com

https://thietbinganhnuoc.business.site/?m=true

Số C7/30C14 – Đường Phạm Hùng – Xã Bình Hưng – Huyện Bình Chánh – Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.66849393
Giờ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6: 8:00 đến 17:00
Thứ 7: 8:00 đến 12:00
Chủ nhật và ngày lễ tết: Nghỉ

Nguồn: www.thietbinganhnuoc.com