Hỗ trợ trực tuyến

0913.90.72.74 0984.620.494

Máy Bơm Nước Đã Ra Đời Như Thế Nào?

Ngày đăng: 23-10-2015

Máy bơm nước có lẽ đã trở thành cái tên quá thân thuộc đối với mỗi người. Tầm quan trọng của nó đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như quá trình sản xuất có lẽ không ai không biết đến. Thế nhưng ít ai biết được lịch sử ra đời của nó là như thế nào? Nó ra đời khi nào? Ai tạo ra nó? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Máy Bơm Nước có lẽ đã trở thành cái tên quá thân thuộc đối với mỗi người. Tầm quan trọng của nó đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như quá trình sản xuất có lẽ không ai không biết đến. Thế nhưng ít ai biết được lịch sử ra đời của nó là như thế nào? Nó ra đời khi nào? Ai tạo ra nó? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Ngày xưa khi chưa có máy bơm nước, để có nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp con người đa biết đến các công cụ thô sơ như cọng quay, xe đạp nước,… Hoặc tiên tiến hơn một chút là những pitong đơn giản như ống thụt làm bằng tre gỗ để chuyển nước dưới áp suất dư. Và tất nhiên với những máy bơm nước truyền thống, thô sơ này, hoạt động chủ yếu bằng sức người, vừa tốn thời gian, tốn công sức lại đem lại hiệu quả thấp.

Và từ đó con người ta bắt đầu đi tìm những công cụ bơm nước hiện đại hơn, giúp quá trình bơm nước nhanh hơn và hiệu quả đem lại cao hơn. Theo các nhà nghiên cứu thì vào thế kỷ thứ 1 TCN, người Hy Lạp đã biết sáng chế ra pitong bằng gỗ. Và mãi cho đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D.Franxi đã bắt đầu đưa ra khái niệm về bơm li tâm – mở ra một hy vọng mới cho máy bơm nước hiện đại sau này.

Thế kỷ 16 máy bơm nước rô to xuất hiện. Đến thế kỷ 17, một nhà vật lý người Pháp áp dụng những nghiên cứu của D. Franxi chế tạo ra được một máy bơm nước li tâm đầu tiên. Lúc bây giờ, rô to là máy bơm nước hiện đại nhất, tuy nhiên hiệu quả đem lại vẫn chưa thật sự cao nhất.

Đến thế kỷ 18, hai viện sỹ Nga là Euler đã đề xuất những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng, kể từ đó việc nghiên cứu và chế tạo máy bơm mới có cơ sở vững chắc. Vào thời kỳ này, máy bơm hơi nước được ra đời, giúp sức lực của con người được giảm đi đáng kể. Chỉ đến thế kỷ 20, các động cơ số có vòng quay nhanh mới được ra đời, máy bơm li tâm được phát triển và sử dụng rộng rãi.

Cho đến nay máy bơm nước đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống cũng như sản xuất kinh doanh. Không chỉ sử dụng cho quy mô nhỏ lẻ các hộ gia đình, mà các máy bơm nước ngày nay còn dùng để cung cấp nước cho các lò cao, hầm mỏ, nhà máy, bơm dầu trong công nghiệp khai thác dầu mỏ,… Thậm chí trong kỹ nghệ chế tạo máy bay, trong các nhà máy nguyên tử,… đều có sự góp mặt của máy bơm. Và lẽ dĩ nhiên, trong nông nghiệp máy bơm nước như là vật dụng không thể thiếu trong hoạt động trồng trọt và chăn nuôi.

Các tin tuyển dụng khác

Tin tức

Bồn lọc tinh UPVC - Grace Filter
- Bồn lọc tinh UPVC với thiết kế gọn nhẹ, chống an mòn cao - Kết nối mặt bít bằng bulong dễ dàng tháo lắp trong quá trình sử dụng, vệ sinh lỏi lọc và bảo...
- Bồn lọc tinh UPVC với thiết kế gọn nhẹ, chống an mòn cao - Kết nối mặt bít...
Vỏ màng RO Composite: - Vỏ màng RO, chất liệu composite, với các kích cỡ và chủng...
Máy bơm nước có lẽ đã trở thành cái tên quá thân thuộc đối với mỗi người....

Chia sẻ bài viết

  • Vỏ màng RO, chất liệu inox 304, đầu bằng inox,với các kích cỡ và chủng loại khác nhau, chứa 1 hoặc nhiều màng RO, Kiếu dáng gọn nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt, Chịu áp lực lớn, tránh được các tác nhân từ môi trường. Hàng mới 100%
  • Bồn lọc composite - Chihon - China - Bồn lọc chế tạo bằng composite dùng cho lọc nước dân dụng và công nghiệp. Ưu điểm: gọn nhẹ, kiểu dáng chuyên nghiệp, dễ lắp đặt và vận chuyển, có các phụ tùng kèm theo, chế tạo bằng composite chịu được nước có độ mặn cao, chịu được nước có tính axít và kiềm - Hàng mới 100%